Hoãn tòa vụ trục lợi hồ sơ đất của dân nghèo

TPO - Sau gần 2 năm điều tra, hôm nay 7/4, TAND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đưa ra xét xử bốn bị cáo nguyên là cán bộ UBND xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân) về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Phiên tòa tạm hoãn vì thiếu nhiều bị hại và người liên quan.

Hàng trăm người dân xã Xuân Viên tập trung tại TAND huyện Nghi Xuân để theo dõi phiên xét xử.
Hàng trăm người dân xã Xuân Viên tập trung tại TAND huyện Nghi Xuân để theo dõi phiên xét xử.

Theo Chủ tọa phiên tòa, ông Bùi Quang Năng, tòa triệu tập 99 người có nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, tại phần kiểm tra căn cước, 4 bị hại và 25 người liên quan vắng mặt, trong đó có nguyên Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông Nguyễn Hiền Lương.

“Để đảm bảo tính khách quan trong quá trình xét xử, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa vì thiếu 29 người liên quan”, Chủ tịch phiên tòa, ông Bùi Quang Năng nói.

Liên quan vụ việc, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh ủy Hà Tĩnh kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hiền Lương, nguyên Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hiền Lương đang bị Công an huyện Nghi Xuân điều tra trong vụ án liên quan sai phạm tại dự án Cầu Bến Thủy 2.

Dự kiến ngày 15/4, TAND huyện Nghi Xuân tiếp tục xét xử.

Trục lợi

Theo cáo trạng, năm 2010, UBND xã Xuân Viên xét giao đất cho 82 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 22.864,6m2 trong quy hoạch đất ở nông thôn đã được UBND huyện phê duyệt.

Trong quá trình thực hiện việc xét đề nghị cấp đất, Cao Viết Đức, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng tư vấn giao đất; Trần Xuân Ngân, công chức địa chính, thành viên Hội đồng tư vấn giao đất xã và Phan Mạnh Quyền, Bí thư Đảng ủy xã, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để xét, lập hồ sơ đề nghị cấp đất cho 21 đối tượng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của UBND tỉnh và của xã Xuân Viên.

Trong đó, đồng ý cho phép 14 trường hợp nhờ người khác đứng tên để làm hồ sơ, đồng ý cho 7 trường hợp đã có đất nhà ở nơi khác khắc phục hộ khẩu hợp lý hóa hồ sơ xin cấp đất, gây thiệt hại về quỹ đất đã được quy hoạch cấp cho con em địa phương 5.545.5m2, thiệt hại đến quyền lợi ích của dân đủ điều kiện, có nhu cầu làm đơn xin giao đất nhưng không được cấp.

Ngoài ra, khi thực hiện xét giao đất, Cao Viết Đức thống nhất cùng bộ phận tham mưu gồm: Trần Xuân Ngân, Phan Thị Sáu, công chức kế toán xã, thông báo và thu giá đất 2010 cao hơn giá đất UBND tỉnh quy định của 22 hộ tuyến 2 Cồn Phường là 461.755.000 đồng, năm 2012 của 16 hộ Múi Ngoài là 1.035.652 đồng.

Tự ý đặt ra mức thu hệ số 1,1 của 7 hộ có vị trí ngã ba, ngã tư chưa có đường thực tế trái quy định: 66.922.000 đồng, gây thiệt hại cho dân tổng số trong hai năm 2010 - 2012 hơn 2,4 tỷ đồng để phục vụ chi tiêu sai mục đích trong UBND xã.

Bốn bị cáo Cao Viết Đức, Trần Xuân Ngân, Phan Mạnh Quyền và Phan Thị Sáu bị cáo buộc lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 281 Bộ luật hình sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá