Hoãn vụ xử vụ nổ mìn mưu sát GĐ Công an tỉnh

TPO - Ngày 24/6, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Viết Trương về tội “giết người” và “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Bị cáo Nguyễn Viết Trương bị áp giải tới tòa
Bị cáo Nguyễn Viết Trương bị áp giải tới tòa

> Truy tố kẻ nổ mìn mưu sát GĐ Công an Khánh Hòa
> Kẻ mưu sát GĐ Công an khai gây án do bị điều tra
> Bắt kẻ gây nổ nhằm hại Giám đốc Công an Khánh Hòa

Bị cáo Nguyễn Viết Trương bị áp giải tới tòa
Bị cáo Nguyễn Viết Trương bị áp giải tới tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa, Nguyễn Viết Trương có tên gọi khác là Nguyễn Mười (SN 1956, HKTT phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM; hiện ở số 2 đường Thủy Xưởng, phường Phương Sơn, TP Nha Trang, Khánh Hòa; trình độ học vấn 5/12) có vợ là Lê Thị Kim Huệ (SN 1967) và một con trai (SN 1995).

Năm 2005, Trương thành lập Cty TNHH Sông Mã, trụ sở tại số 2 Thủy Xưởng, phường Phương Sơn, được phép khai thác đá tận thu tại mỏ đá thuộc thôn Suối Lau 2 (Suối Cát, Cam Lâm, Khánh Hòa).

Trong quá trình hoạt động khai thác, do phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp về tiền vốn, vật tư, máy móc với các đối tác nên Trương đã làm đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định không khởi tố và hướng dẫn Trương khởi kiện ra tòa dân sự để được giải quyết tranh chấp dân sự theo thẩm quyền, nhưng Trương tiếp tục khiếu kiện kéo dài.

Cuối tháng 6, đầu tháng 7/2012, Trương gọi điện vào máy di động của Đại tá Trần Ngọc Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa để xin gặp riêng, được ông Khánh hướng dẫn đến cơ quan để được tiếp theo quy định của pháp luật. Trương không làm theo hướng dẫn mà cho rằng ông Khánh không giải quyết vụ khiếu nại của mình, nên nảy sinh ý định giết ông Khánh.

Tại cơ sở khai thác đá, Trương chế tạo một quả mìn bằng vật liệu nổ công nghiệp, bên trong có nhiều bi sắt, có kíp nổ điện được đấu nối với một ĐTDĐ hiệu Nokia, được cài đặt ở chế độ rung. Sau đó Trương xin số điện thoại bàn và địa chỉ nhà ông Khánh qua tổng đài 1080.

Ngày 29/7/2012, Trương sử dụng xe máy Future màu đỏ, biển số 79T1-1307 từ nhà ở Nha Trang lên mỏ đá. Khi về Nha Trang, Trương đi xe máy Future màu xanh, biển số 79K6-6148.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 30/7/2012, Trương đi xe máy Future màu xanh từ nhà, mang theo quả mìn tự tạo được bọc trong chiếc mũ jean xanh đến trước nhà ông Khánh ở số 54 Phan Chu Trinh, phường Vạn Thạnh, Nha Trang.

Đối tượng này đặt mìn tự tạo lên hộp panô của cửa hiệu thời trang (cách mặt đất 1,8 mét) ngay cửa sắt nhà ông Khánh sau đó sang khu vực sân vận động 19 Tháng 8 (đối diện nhà ông Khánh) để quan sát.

Khoảng 6 giờ 15 phút cùng ngày, khi ông Khánh từ trong nhà dắt xe máy đi ra đến vị trí đặt mìn, Trương dùng điện thoại gọi vào số 01285729993, kích mìn nổ.

Theo kết luận giám định pháp y về thương tích ngày 14/12/2012 của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, vụ nổ làm ông Trần Ngọc Khánh bị chấn thương vùng tai gây thủng màng nhĩ hai bên, sau khi được điều trị nạn nhân nghe kém, nặng hai tai mức độ I, sức khỏe bị giảm do thương tích gây nên là 41%, xếp hạng thương tật vĩnh viễn.

Sau khi gây nổ, Trương chạy xe máy ra đường 23 Tháng 10, vứt sim điện thoại ở lề đường khu vực Mã Vòng, rồi chạy xe máy vào mỏ đá. Ngày 31/7/2012 khi từ mỏ đá về Nha Trang, Trương lại đi xe máy Future màu đỏ để đánh lạc hướng điều tra.

Khám nghiệm hiện trường, công an thu giữ một số thanh kim loại (3cmx3cm) ám khói, một số viên bi sắt phi 8 có dấu vết ám khói, các mảnh của ĐTDĐ khi ghép lại có thông tin đọc được: Nokia model 1280… có dấu hiệu ám khói, thủng lỗ, 01 sim của Mobifone số hiệu 8401-1108-5954-5522, các mảnh vụn của vải loại jean xanh…

Theo kết quả xác minh tại Trung tâm thông tin di động Khu vực 3, số 263 đường Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng, sim điện thoại số seri 8401-1108-5954-5522 có số thuê bao là 01285729993.

Quá trình điều tra, còn phát hiện Cty Song Mã không được phép dùng vật liệu nổ, nhưng từ tháng 2/2012 Trương đã nhiều lần mua thuốc nổ, kíp nổ của một số người, về cất giấu trong lán trại ở mỏ đá.

Hai người làm thuê cho Trương là Hồ Văn Lắm và Nguyễn Văn Chiến đã sử dụng 17,3 kg thuốc nổ và 570 kíp nổ điện. Khám xét nơi ở và nơi làm việc của Trương, cơ quan điều tra thu giữ 475 kíp nổ điện và 30,4kg thuốc nổ cùng nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến vụ án…

VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố Nguyễn Viết Trương về tội giết người”, được quy định tại điểm 1 khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình và tội “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”, được quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 232 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Trong phần thủ tục của phiên tòa sơ thẩm, dù chủ tọa phiên tòa nhiều lần nhắc nhở, bị cáo Trương vẫn liên tục nói rằng ông ta bị ngược đãi trong tại giam, bị ông Trần Ngọc Khánh cướp đoạt tài sản, kiểm sát viên Trương Minh Đức truy tố ông ta về tội “giết người” là vô căn cứ…

Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên hoãn phiên tòa, do người bảo vệ quyền lợi của bị cáo là luật sư Phan Tấn Hùng vắng mặt không có lý do. Phiên tòa sẽ được mở lại sau ba tuần nữa, vào lúc 8 giờ ngày 15/7.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá