Hoãn xử vụ án nhuộm pin phế phẩm trộn vào tiêu

TPO - TAND tỉnh Đắk Nông đã hoãn xét xử vụ án nhuộm pin Con Ó vào phế phẩm để trộn tiêu vì luật sư bận đi công tác.

Phế phẩm nhuộm pin dùng để trộn tiêu tại cơ sở của Loan
Phế phẩm nhuộm pin dùng để trộn tiêu tại cơ sở của Loan

Sáng 18/12, thẩm phán Đỗ Đồng Chung - Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, cho biết: TAND tỉnh Đắk Nông đã hoãn xét xử vụ án các đối tượng đem nhuộm pin Con Ó vào phế phẩm để trộn tiêu vì luật sư đang đi công tác, có đơn xin hoãn phiên tòa.

Theo lịch của TAND tỉnh Đắk Nông, vụ án được xét xử vào sáng 18/12, do thẩm phán Đỗ Đồng Chung làm chủ tọa. Dự kiến, vụ án sẽ được đưa ra xét xử lại vào ngày 28/12, có 3 luật sư ở Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh tham gia bào chữa cho 2 bị cáo.

Hoãn xét xử vụ án nhuộm pin vào phế phẩm để trộn tiêu - ảnh 1 Dung dịch than pin dùng để nhuộm phế phẩm trộn vào tiêu

Các đối tượng tham gia việc nhuộm pin vào phế phẩm để trộn tiêu gồm: Phan Thị Dung (SN 1962, ở thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ở xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, ở xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác Trần Văn Tuấn, SN 1976, cùng ở xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông) đã bị Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điểm d khoản 3, Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng, năm 2015, Dung mở công ty thu mua nông sản, trong đó có hạt tiêu xô (gồm cả tiêu đen, tiêu lép, rác... chưa được xử lý). Các đối tác mua lại chấp nhận tỷ lệ tạp chất trong tiêu từ 1-2%, nhưng Dung mua được của người dân với tỷ lệ tạp chất thấp hơn nên muốn trộn thêm tạp chất để nâng tỷ lệ lên 2%. Dung liên hệ nhờ Thơ tìm mua tạp chất, nhằm kiếm lời. Thơ đã nhiều lần đặt hàng Loan - Bảo sản xuất hỗn hợp phế phẩm cà phê pha nước trộn bột pin.

Hoãn xét xử vụ án nhuộm pin vào phế phẩm để trộn tiêu - ảnh 2 Công an kiểm tra cơ sở nhuộm pin vào phế phẩm để trộn tiêu của Loan

Từ cuối năm 2015 đến đầu tháng 4/2018, Loan - Bảo đã bán cho Thơ khoảng 15-20 xe, mỗi xe từ 15-20 tấn tạp chất chứa than pin với giá từ 9.000-12.000 đồng/kg. Để bảo đảm bí mật, mỗi khi có hàng, bà Thơ thuê ông Ngưỡng chở đi nhập cho bà Dung, tiền cước bà Dung trả cho ông Ngưỡng, tiền hàng thì bà Dung trả cho bà Thơ, sau đó bà Thơ trả cho vợ chồng Loan - Bảo, hưởng chênh lệch từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Từ ngày 15 đến ngày 17/4/2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra và phát hiện cơ sở thu mua nông sản của Loan đã có hành vi dùng dung dịch pin nhuộm đen phế phẩm để trộn vào tiêu. Đến ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông thu giữ tại cơ sở của Dung 9 tấn tiêu đã trộn tạp chất chứa than pin khi bà Dung chưa kịp tiêu thụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá