Hoãn xử vụ giết người cưa xác vì bị cáo sức khỏe yếu

TPO - Cho rằng hành vi man rợ của nam sinh chỉ bị án tù chung thân là quá nhẹ, VKS đã kháng nghị tăng hình phạt bị cáo. Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX cho biết do sức khỏe bị cáo Duy không đủ để tham gia phiên tòa nên tạm hoãn.

Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu
Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (26/8), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xử phúc thẩm vụ án giết người đối với Trần Nhật Duy (21 tuổi, ngụ số 386 đường Nguyễn Huệ, phường 2, khu phố 3, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang).

Trước đó, vào ngày 27/11/2015, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm, bị cáo Duy lĩnh án chung thân cho tội “Giết người”​, Cướp tài sản”.

Cùng bị tuyên án chung vụ là bạn gái Duy là Đặng Gia Linh (22 tuổi, cùng quê Tiền Giang) bị tuyên 1 năm tù tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và 1 năm tù tội “Che giấu tội phạm”. Tổng hợp hình phạt chung là 2 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng, bản án tuyên phạt bị cáo Duy là chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và đã kháng nghị tăng hình phạt lên khung tử hình.

Gia đình nạn nhân cũng có kháng cáo tăng hình phạt đối với cả hai bị cáo. Trong đó kháng cáo xem xét hành vi đồng phạm giết người của bị cáo Đặng Gia Linh.

Bị cáo Duy cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng Linh không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX cho biết do sức khỏe bị cáo Duy không đủ để tham gia phiên tòa, Tòa tạm hoãn, thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau cho tất cả các bên liên quan.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, vào năm 2011, Duy (lúc này học lớp 11) có quan hệ đồng tính với anh Vạn Anh Tuấn (31 tuổi).

Đến năm 2013, Duy lên TP HCM thuê trọ để theo học một trường đại học, cũng Tuấn chuyển đến ở cùng Duy. Quá trình chung sống, biết Duy yêu Linh nên Tuấn ghen tuông và thường đánh, cấm không cho sinh viên này qua lại với bạn gái.

Trần Nhật Duy nảy sinh ý định giết bạn đồng tính để giải thoát cho bản thân nên tháng 2/2014, Duy lên mạng tìm mua 200 gr chất độc Kali-Xyanua. Trung tuần tháng 5/2014, Duy lén bỏ chất độc vào tô mì tôm rồi đưa cho anh Tuấn ăn nhưng người này ói ra.

vào tối ngày 19/5/2014, anh Tuấn kêu đau đầu và nhờ Duy lấy thuốc uống. Sinh viên này tháo 2 viên con nhộng, đổ hết thuốc ra, nhét chất độc vào rồi đưa cho anh Tuấn.

Sáng ngày 20/5/2014, biết nạn nhân đã chết, Duy đi học bình thường và nghĩ cách phi tang thi thể. ​Hung thủ lấy điện thoại, xe máy của nạn nhân bán được 10 triệu đồng​. Duy dùng một phần tiền mua cưa máy, còn lại đưa cho Linh.

Tại phòng trọ, Duy dùng cưa máy phân thi thể thành nhiều phần rồi đi vứt ở đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), đèo Tà Pứa (Bình Thuận), phà Mỹ Lợi (Tiền Giang). Còn Linh lau dọn phòng và cùng Duy đi phi tang xác.

Bốn ngày sau, người dân ngửi được mùi hôi thối nồng nặc từ phòng trọ của Duy nên báo cơ quan chức năng. Phá cửa kiểm tra, công an phát hiện thi thể người đã bị cắt đầu và tứ chi, còn phần thân phân hủy nặng.

Qua truy xét, ngày 24/5/2014, Duy và Linh bị công an bắt giữ khi đang trên đường về nhà ở thị xã Gò Công (Tiền Giang).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá