Hoãn xử vụ nguyên Phó chánh án tòa huyện nhận hối lộ

TPO - Sáng 19/9/2017, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thị Hoa, nguyên Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) về tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Hoa Trước vành móng ngựa
Bị cáo Hoa Trước vành móng ngựa

Phiên toà phải hoãn xử, vì người trực tiếp tố cáo bị cáo Hoa là Nông Văn Thụt (ngụ tại xã Cư Yang, huyện Ea Kar) hiện đang thi hành án tại trại giam, chưa được trích xuất đến toà. Bị cáo Hoa được tại ngoại. Trước vành móng ngựa, bị cáo cúi mặt né ống kính của các phóng viên.

Theo cáo trạng, Trương Thị Hoa khi còn là Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar được phân công thụ lý, giải quyết vụ án Nông Văn Thụt phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, dự kiến diễn ra vào ngày 10/11/2016.

Chiều 27/10/2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận quyết định, thì bà Hoa cho biết với lỗi này ông Thụt sẽ đối mặt với mức án từ 10 đến 15 năm tù. Ông Thụt có đặt vấn đề với bị cáo Hoa để xin giảm nhẹ hình phạt vì phải ở nhà nuôi vợ con.

Ngày 2/11/2016, bà Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm không”, hàm ý hỏi ông Thụt có lo chạy để hưởng án treo không, và nói “phải lo cấp sơ thẩm và cả phúc thẩm nên hết 80 triệu đến 90 triệu”.

Trước khi xét xử, bị cáo Hoa liên tục gọi điện thoại cho ông Thụt giục đưa tiền. Khoảng 18h ngày 3/12/2016, bà Hoàng Thị Ồ (SN 1971, vợ ông Thụt) cùng Nông Văn Thắng (con trai ông Thụt) đến nhà bà Hoa trình bày hoàn cảnh quá khó khăn, năn nỉ xin bớt được 10 triệu. Bà Phó chánh án đồng ý, nhưng yêu cầu phải lo đủ trong ngày 4/12/2016.

Khoảng 9h ngày 4/12/2016 (2 ngày trước khi vụ án được xử), Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm thì đưa tiền ra”. Vào khoảng 12h30 ngày 5/12/2016, ông Thụt cùng vợ đến gặp bị cáo Hoa tại nhà riêng và đưa 80 triệu đồng, sau đó làm đơn tố cáo gửi lên Cơ quan điều tra.

Theo cáo trạng, bị cáo Hoa đã chỉ đạo ông Hoàng Lý Trí (thư ký TAND huyện Ea Kar) soạn sẵn dự thảo hai bản án có mức án khác nhau. Cụ thể, bản án dự thảo ngày 10/11/2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt… tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt thi hành án”. Bản án dự thảo ngày 6/12/2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm”.

Đối với thư ký Trí và ông Trần Văn Ly – Chánh án TAND huyện Ea Kar biết việc bị cáo Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả hai không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của Hoa. Hơn nữa, Trí nói Hoa báo cáo sự việc trên lên ông Ly. Sau khi Hoa báo cáo, ông Ly yêu cầu Hoa trả tiền cho ông Thụt và cho quan điểm chỉ đạo vụ án ông Thụt không được hưởng án treo nên không có căn cứ xử lý hình sự với thư ký Trí và ông Ly.

Đối với bị cáo Nông Văn Thụt, TAND tỉnh Đắk Lắk cấp phúc thẩm đã tuyên án vắng mặt 1 năm tù giam. Hiện ông Thụt đang thi hành án tại trại giam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá