Phúc thẩm vụ chạy thận 9 người chết:

Hoàng Công Lương xin giảm án, mong sớm hành nghề trở lại

TP - Nói lời sau cùng trong phiên phúc thẩm tại TAND tỉnh Hòa Bình ngày 15/6, Hoàng Công Lương mong muốn được HĐXX giảm án, không bị cách ly ra khỏi xã hội để sớm trở lại với công việc khám chữa bệnh.

Bị cáo Hoàng Công Lương
Bị cáo Hoàng Công Lương

Chiều 15/6, sau bốn ngày xét xử phúc thẩm vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 người chết, TAND tỉnh Hòa Bình cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án. Được gọi lên bục đầu tiên, Hoàng Công Lương nói sự cố làm 9 người chết cách đây hai năm là thảm họa y khoa và những người chịu nỗi đau lớn nhất là bệnh nhân và người thân của họ. Bị cáo xin gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân.

Hoàng Công Lương nói, phiên toà phúc thẩm lần này giúp bản thân bị cáo hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, ý thức thêm được nhiều điều trong cuộc sống. Bị cáo cho rằng hành vi của mình phần lớn do yếu tố khách quan. Các tình tiết giảm nhẹ đã được luật sư đưa ra nên anh mong được giảm án và không bị cách ly ra khỏi xã hội để sớm trở lại với công việc khám chữa bệnh. 

Kế tiếp, bị cáo Trương Quý Dương – cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bày tỏ, mong cơ quan chức năng tiếp tục có những hội thảo khoa học để làm rõ nguyên nhân cái chết, cách xử lý đối với các sự cố thạy thận tương tự như sự cố đã xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình. Ngoài mong được hưởng khoan hồng từ pháp luật, ông Dương cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác để họ có cơ hội chuộc lại lỗi lầm.

Trong khi đó, bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn cho rằng kết luận điều tra về nguyên nhân trong sự cố y khoa nghiêm trọng này chưa rõ ràng. Bị cáo Tuấn nói, không phạm tội như đã bị truy tố, mong HDXX có bản án công tâm, khách quan.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX cho biết sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào 8h ngày 19/6. Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình đề nghị toà chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt bị cáo Hoàng Công Lương; bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan của bốn bị cáo còn lại do không có tình tiết mới.

Viện KSND tỉnh Hòa Bình đề nghị HĐXX phạt Hoàng Công Lương từ 36 - 39 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người” (án sơ thẩm 42 tháng). Về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Viện KSND đề nghị phạt Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện) 30 tháng tù; Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư) 36 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc bệnh viện) 36 tháng tù và Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty Thiên Sơn) 30 tháng tù.

Vụ chạy thận 9 người chết: Ông Trương Quý Dương xin miễn trách nhiệm hình sự

Trong phiên phúc thẩm chiều 12/6, bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự hoặc xin được hưởng án treo.

Ông Trương Quý Dương về nước: Luật sư của bác sỹ Lương nói gì?

Bên lề Quốc hội chiều 8/6/2018, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) – luật sư Nguyễn Chiến đã trao đổi về thông tin ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã từ Canada quay trở về Việt Nam để hợp tác với cơ quan CSĐT.

Ông Trương Quý Dương nói gì về việc tồn dư hóa chất 260 lần?

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương cho biết, đã nắm được thông tin về kết quả kiểm định tồn dư hóa chất trong nước lọc thận trong vụ việc 8 bệnh nhân tử vong gần một tháng trước. Ông thừa nhận, trong quá trình kiểm tra, bảo trì cán bộ tại bệnh viện đã làm chưa đầy đủ, thiếu thủ tục bàn giao.

Viện kiểm sát đề nghị giảm án cho Hoàng Công Lương

Nhận thấy bị cáo có thêm một số tình tiết giảm nhẹ, Viện kiểm sát (VKS) đề nghị HÐXX tuyên Hoàng Công Lương mức án 36-39 tháng tù (giảm 3-6 tháng tù so với sơ thẩm) nhưng không chấp nhận cho bị cáo này được hưởng án tù treo.

Vụ chạy thận 9 người chết: Gia đình bị hại xin giảm án cho Hoàng Công Lương

Đại diện các gia đình bị hại cho rằng suốt quá trình điều trị tại bệnh viện, người thân họ được bác sỹ Hoàng Công Lương tận tình chăm sóc nên tiếp tục xin giảm án cho bị cáo này.

Bị cáo Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt

Sáng 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương và 4 bị cáo liên quan trong vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau một tháng tạm hoãn.

Vụ xử chạy thận 9 người chết: Hoàng Công Lương mong không bị cách ly khỏi xã hội

Nói lời sau cùng trong phiên phúc thẩm tại TAND tỉnh Hòa Bình ngày 15/6, Hoàng Công Lương mong muốn được HĐXX giảm án, không bị cách ly ra khỏi xã hội để sớm trở lại với công việc khám chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng