Sự kiện: PHÁP ĐÌNH

Học chưa hết cấp 3, vị chủ tịch lập công ty đa cấp để lừa 36.000 người

TPO - Học chưa hết cấp 3, người đàn ông lập công ty đa cấp để mình làm chủ tịch rồi lợi dụng ham muốn làm giàu thật nhanh để lừa đảo hơn 736 tỷ đồng của 36.000 người.

Các bị cáo cầm đầu hệ thống Thăng Long Group.
Các bị cáo cầm đầu hệ thống Thăng Long Group.

Chiều 4/8, sau gần 1 tuần xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại tại Cty Thăng Long Group. Bị hại trong vụ án là 1.599 nhà đầu tư trên cả nước.

Theo cáo trạng, Lê Văn Quang (SN 1973, ở Thanh Xuân, Hà Nội) nắm được tâm lý hám lợi, muốn nhanh chóng kiếm tiền của nhiều người nên năm 2014 đã thành lập hệ thống gồm 5 công ty gọi là Thăng Long Group có trụ sở tại Hà Nội.

Với trình độ văn hóa 9/10, Quang xây dựng hình ảnh cho mình bằng cách tự giới thiệu là Chủ tịch Thăng Long Group, cho các đồng phạm giữ vị trí là giám đốc những mảng khác nhau như công nghệ thông tin, truyền thông, kinh doanh… Thăng Long Group không sản xuất kinh doanh, các chức danh này chỉ nhằm tạo sự tin tưởng của người dân.

Để thu hút bị hại, Thăng Long Group xin giấy phép hoạt động đa cấp từ Bộ Công thương, tạo vỏ bọc hợp pháp. Chủ tịch Lê Văn Quang cũng chỉ đạo các đồng phạm tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng như “Câu lạc bộ triệu phú”, “Thăng Long năm pháo hoa”…

Học chưa hết cấp 3, vị chủ tịch lập công ty đa cấp để lừa 36.000 người - ảnh 1 Hiện tại, có 1.599 người trình báo, yêu cầu các bị cáo bồi thường 122 tỷ đồng.

Quang và đồng phạm quảng cáo, nếu người dân mua hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ nhận về 146 triệu đồng; đơn hàng 155 triệu đồng nhận 730 triệu đồng…. Tại các chương trình này, các bị cáo trưng giấy xác nhận được cấp phép tổ chức, khuyến khích mọi người tham gia.

Với cách thức trên, từ năm 2015-2016, các bị cáo đã mở rộng mạng lưới tại 32 tỉnh, thành phố, lôi kéo 36.000 người tham gia, thu về số tiền 736 tỷ đồng. Đến nay, có 1.599 bị hại trình báo sự việc và yêu cầu các bị cáo bồi thường hơn 122 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị cáo trong vụ còn trốn thuế số tiền hơn 35 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định số tiền này là thu nhập không hợp pháp, có được từ hành vi gian dối trong quá trình thực hiện tội phạm lừa đảo nên không truy cứu trách nhiệm hình sự độc lập về tội trốn thuế.

Qua xét xử, tòa án xác định Lê Văn Quang và đồng phạm đã quảng bá sai sự thật nhằm lừa đảo tiền của các nhà đầu tư. Trong đó, bị cáo Quang giữ vai trò chính, là người tuyên truyền cách làm giàu nhanh chóng để kích thích lòng tham của nhiều người; trực tiếp chi thù lao, xây dựng niềm tin với bị hại…

Vì vậy, Hội đồng xét xử phạt Lê Văn Quang án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, Phạm Ngọc Tuân (SN 1985) – GĐ Cty nhượng quyền Thăng Long, Vũ Đình Hùng (SN 1983) – Phó GĐ Cty nhượng quyền Thăng Long đều nhận 19 năm tù; Đỗ Văn – Giám đốc IT Thăng Long Group lĩnh 15 năm tù.

Bị cáo Huỳnh Trọng Nghĩa (SN 1988) - GĐ Truyền thông lĩnh 15 năm tù; Nguyễn Hồng Thái (SN 1980) – GĐ đào tạo bị tuyên 14 năm tù; Nguyễn Thành Nam (SN 1982) – Phó GĐ đào tạo lĩnh 15 năm tù; Hoàng Hải Yến (SN 1980) - GĐ tài chính nhận 9 năm tù.

Về dân sự, tòa án buộc các bị cáo phải bồi thường 122 tỷ đồng cho gần 1.600 bị hại. Với các bị hại chưa được xác định, cơ quan tố tụng tách tài liệu, cho họ giải quyết bằng vụ án dân sự khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng