Học sinh bị tuyên án vì gây thương tích 3% lỡ mùa thi

TP- Do phải nghỉ học quá số tiết quy định và không có điểm tổng kết các môn, nên Trịnh Trung Mới - học sinh lớp 12A7, Trường THPT Bán công Hà Tông Huân, Thanh Hóa không được thi tốt nghiệp năm nay.

>> Tuyên án học trò gây thương tích 3%: Để làm gì?

Trịnh Trung Mới và mẹ. Ảnh: Hoàng Lam
Ông Nguyễn Đăng Ngôn - Hiệu trưởng Trường THPT Bán công Hà Tông Huân, Thanh Hóa cho biết, việc bắt học sinh Trịnh Trung Mới (lớp 12A7) diễn ra ngay trong giờ học buổi sáng 4/3, nên trường có ý kiến với cơ quan chức năng là phải có văn bản trả lời về việc bắt em Mới.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, trường không nhận được bất kỳ thông báo bằng văn bản nào từ phía các cơ quan tố tụng huyện Yên Định, Thanh Hóa. Khi em Mới bị đưa ra xét xử, trường không được thông báo.

Cũng theo thầy hiệu trưởng, vì chưa nhận được văn bản thông báo hay kết luận về vụ việc của Mới nên trường chưa có quyết định đuổi học hay đình chỉ việc học tập của em, cũng chưa báo cáo với Sở GD&ĐT Thanh Hóa về trường hợp học sinh Mới bị bắt.

Như vậy, về mặt hành chính, em Trịnh Trung Mới vẫn là học sinh Trường THPT Bán công Hà Tông Huân.

Thấy bạn bè chuẩn bị đi thi mà em thêm buồn. Về nhà, em được các cô, bác, bạn bè động viên, an ủi. Nhưng em nghĩ, vào trại tạm giam phải bỏ học giữa chừng, rồi bị tuyên án, liệu có ai thông cảm chấp nhận cho em là người bình thường như trước? - Em Mới nói sau phiên tòa.

Chiều 27/5, gia đình em Mới đến trường để hỏi về việc học và thi tốt nghiệp của em. Đáng tiếc là, do phải nghỉ học quá số tiết quy định và không có điểm tổng kết các môn nên Mới không được thi tốt nghiệp năm nay.

Trong năm học tới, nếu Mới không trong thời gian thi hành án, em hoàn toàn đủ điều kiện học lại lớp 12 và thi tốt nghiệp theo quy định.

Dư luận không đồng thuận

Phần lớn người dự tòa cùng chung quan điểm không đồng tình trước bản án sơ thẩm của TAND huyện Yên Định tuyên phạt em Trịnh Trung Mới sáu tháng tù treo về hành vi gây thương tích ba phần trăm.

Ông Lê Công Đường, ở xã Yên Lạc, một trong những nông dân đến dự tòa, nói: “Phiên tòa không trả lời và không chứng minh được việc Mới bỏ trốn khỏi địa phương trước khi bị bắt theo lệnh truy nã”.

Sau phiên tòa, Mới nói: “Thấy bạn bè chuẩn bị đi thi mà em thêm buồn. Về nhà em được các cô, bác, bạn bè động viên, an ủi. Nhưng em nghĩ, vào trại tạm giam phải bỏ học giữa chừng rồi bị tuyên án, liệu có ai thông cảm chấp nhận cho em là người bình thường như trước?”.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Ngôn khẳng định: “Học sinh Trịnh Trung Mới đi học liên tục theo đúng quy định của ngành, cho đến thời điểm bị Công an huyện Yên Định tới trường bắt giữ theo lệnh truy nã. Nhà trường sẵn sàng làm việc với cơ quan chức năng để khẳng định thông tin trên”.

Trích quan điểm của luật sư Vũ Hoàng Tuấn - Văn phòng Luật sư Hoàng Chính Nghĩa, Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa - bào chữa cho Trịnh Trung Mới tại phiên tòa sáng 27/5:

- Căn cứ Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao; Điểm a, Khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự; Khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự thì có căn cứ xác định Trịnh Trung Mới không dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho Thắng, do đó tỷ lệ thương tật của Thắng tổng cộng là ba phần trăm. Theo điều luật quy định thì chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự.

- Trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo không trốn khỏi nơi cư trú, vẫn đi học bình thường nhưng bị bắt tạm giam. Điều này không đúng quy định tại Khoản 2, Điều 303 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá