Học sinh kiêm đạo chích

Thủ phạm của những vụ đột nhập công sở trộm cắp tài sản vào ban đêm xảy ra ở Hà Nam và Hòa Bình những ngày đầu năm 2006 là 4 học sinh của Trường Công nhân cơ khí nông nghiệp 3.

Hai trong số những đối tượng của vụ án
Đêm 26/1, tại ký túc xá trường Công nhân cơ khí nông nghiệp 3, thuộc Bộ NN và PTNN đóng tại thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, có một nhóm học sinh vẫn ngồi túm tụm bên nhau tính kế "làm ăn".

Vốn là một kẻ đã từng có tới 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, nhưng Nguyễn Đức Chính (24 tuổi), ở thôn Đệ Tứ, phường Lộc Hạ, TP Nam Định (Nam Định) không chịu cải tạo mình để thành người tốt mà còn tiếp tục rủ rê thêm những học viên của trường dấn thân vào con đường phạm tội.

Chính phân công cho "đàn em" mỗi người một việc khi đột nhập vào công sở. Lần đến UBND xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hoà Bình) thì đã 3 giờ sáng, được đồng bọn đứng ngoài cảnh giới, Chính và một tên đàn em băng qua tường rào vào phòng tài vụ, dùng xà beng và vam phá khoá vào khiêng chiếc két cùng bộ máy tính rồi lẩn trốn.

Chiếc két sắt được phá tung trong chốc lát nhưng chúng thất vọng vì số tiền chẳng đáng là bao, còn máy tính mang về Nam Định bán được hơn 1 triệu đồng. Với số tiền này, Chính rủ cả bọn đi ăn nhậu và mua hêrôin...

Cứ như thế, Chính đã cùng một số bạn học đêm đêm gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản. Chúng biết rằng, thời điểm này mọi người ai đã về nhà nấy, có những cơ quan không có bảo vệ hoặc bảo vệ đã ngủ say thì việc đột nhập cũng khá dễ dàng.

Tiếp sau đó, Chính đã cùng với 3 tên đồng bọn lần lượt tới UBND xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, vào phòng tài vụ tìm két đựng tiền nhưng không thấy, chúng đã lấy đi một bộ máy vi tính.

Vài ngày sau lại mò đến UBND xã Văn Xá trộm két sắt và máy vi tính rồi mang về Nam Định bán. Nhưng lần này, tên Chính và đồng bọn đã bị bắt cùng tang vật.

Đồng bọn của Chính gồm: Phạm Văn Dũng (22 tuổi), ở xóm 1, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng; Trần Mạnh Dũng (19 tuổi), ở xóm 16, xã Khả Phong, Kim Bảng, Hà Nam; Lê Ô Tuyến (25 tuổi), ở tiểu khu Sao Đỏ 1, xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu, Sơn La.

Qua vụ việc này lại thêm một bài học nữa trong giáo dục và quản lý học sinh, sinh viên đang sinh sống tại ký túc xá trong các nhà trường hiện nay

Theo K.Q
Công an Nhân dân

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá