Học sinh, sinh viên thành trộm cướp

Mỗi giờ Internet chỉ có giá 2.500 đồng, nhưng khi trở thành "đệ tử" thì số tiền để cha mẹ cho sinh hoạt hàng tháng cũng không đủ đáp ứng nhu cầu "chát chít". Do vậy, các sinh viên xa nhà đã trở thành những tên cướp.

Một toán cướp học sinh bị bắt giữ.

Hầu hết bị can trong các vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong thời gian qua đều thuộc thế hệ 8X.

Nhiều trong số đó lại đang là những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Lẽ ra, trước mắt chúng là một tương lai xán lạn với con đường học vấn rộng mở…

Vậy mà, giờ đây, chúng đã phải chôn vùi tuổi thơ hồn nhiên trong các trại giam, trả giá đắt cho hành vi phạm tội của mình.

Khi tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường ở Hải Dương, chúng tôi được biết có hàng trăm lý do đẩy chúng vào con đường vi phạm pháp luật. Nhưng nguyên nhân chính là do thiếu sự quản lý của gia đình và nhà trường.

Vụ cướp của băng nhóm tội phạm là học sinh của Trường Trung học Hàng Giang Trung ương 1 và Trường Mỏ Hồng Cẩm là một ví dụ điển hình. Hầu hết những học sinh này đều trọ học xa nhà, hàng tháng cha mẹ chỉ biết cung phụng tiền học cho con mà không hề biết ngoài giờ học chúng đã làm gì? Bởi thế, khi biết tin con mình bị bắt giữ, nhiều người quá bàng hoàng không tin.

Khi cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an tỉnh Nam Định thực hiện lệnh bắt giữ Nguyễn Hà Tuyên (21 tuổi), trú tại xã Nam Hải, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định về hành vi cướp tài sản, bố mẹ của Tuyên quỵ xuống.

Trong suy nghĩ của bố mẹ Tuyên, cậu vẫn là một đứa con ngoan… Thế nhưng họ đâu biết, ngoài những giờ học chính khoá trên lớp, Tuyên và đám bạn trong nhóm thường vùi đầu trên mạng Internet. Mỗi giờ Internet chỉ có giá 2.500 đồng, nhưng khi trở thành đệ tử thì số tiền để cha mẹ cho sinh hoạt hàng tháng cũng không đủ đáp ứng nhu cầu.

Và trong lúc bí bách tiền tiêu xài, nhóm sinh viên này đã cùng với nhóm sinh viên Trường Mỏ Hồng Cẩm, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh do Đặng Ngọc Chiến cầm đầu đã gây ra hàng chục vụ cướp tài sản với tính chất và thủ đoạn cực kỳ liều lĩnh trên các tuyến quốc lộ 18, 183 và quốc lộ 5A thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương.

Chúng thường đi trên cùng một xe máy, bất ngờ áp sát rồi dùng dao và gậy đe dọa, cướp tài sản. Không những thế, khi thiếu tiền, bọn chúng còn liều lĩnh thực hiện các vụ cướp tại những khu đô thị vắng người.

Một vụ cướp tài sản khác mà thủ phạm là một nhóm học sinh THPT, nguyên nhân gây án cũng chỉ vì cần tiền chơi điện tử. Kẻ gây án là Đỗ Tuấn, chính là cháu nuôi của nạn nhân, bà Vũ Thị Tin, trú tại thôn Đồng Văn, thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Đỗ Tuấn hiện đang là học sinh lớp 11 của một trường THPT trên địa bàn. Hoàn cảnh của Đỗ Tuấn khá đặc biệt, bố mắc bệnh nặng còn mẹ đi làm ăn xa, cậu được bà Tin nuôi dưỡng và chăm sóc như cháu ruột của mình. Do thiếu sự dạy dỗ của những bậc sinh thành, Tuấn ngày càng hư hỏng.

Trước đó, cậu đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của gia đình nhưng vụ việc này không được truy cứu. Do thiếu tiền tiêu xài, Đỗ Tuấn đã cùng với Trần Văn Tuấn (19 tuổi), trú tại thôn Quyết Thắng; Nguyễn Văn Toa (19 tuổi), trú tại thôn Cổ Dũng và Vũ Mạnh Cường (19 tuổi), trú tại xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương dàn dựng vụ cướp tài sản.

Vào ngày 15/10, nhóm này đã liều lĩnh mua thuốc ngủ để Đỗ Tuấn cho bà Tin và cô Trần Thị Hồng uống, nhưng do sợ bà Hồng chết nên bọn chúng đã không thực hiện được. Để thực hiện vụ cướp, Đỗ Tuấn đã mở trước cửa tum và cửa sổ để đồng bọn lấy lối trèo lên nóc nhà. Theo sự phân công, Trần Văn Tuấn và Cường sẽ đột nhập vào nhà qua cửa tum, dùng dao đe dọa, trói bà Tin và trói chân tay của Đỗ Tuấn để tránh bị nghi ngờ...

Toàn bộ số vàng, gồm 1 sợi dây chuyền 5 chỉ, 2 nhẫn vàng 2 chỉ, một lắc vàng và hơn 300 nghìn đồng đã bị chúng mang đến một hiệu vàng bạc để bán với ý định lấy tiền tiêu xài nhưng đã bị phát hiện.

Trao đổi với chúng tôi về những vụ cướp tài sản do học sinh gây nên, một cán bộ của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Để hạn chế tình trạng trên, gia đình cần phải có sự quan tâm đặc biệt với những trẻ em ở độ tuổi nhạy cảm này.

Bên cạnh việc quản lý về giờ giấc cũng cần phải có biện pháp giáo dục phù hợp, tránh để các em sa đà vào những trò chơi điện tử một cách thái quá. Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình cũng là một biện pháp hữu hiệu đã hạn chế tình trạng học sinh gây án.

Theo Xuân Mai
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá