Học sinh trộm cắp dây điện... 'nướng' vào game online

TP - Thời gian gần đây, người dân huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, hoang mang lo lắng vì nạn trộm cắp dây cáp điện, dây điện chiếu sáng. Đáng nói là hầu hết các vụ, thủ phạm đa phần là học sinh.

Theo Trung tá Thái Văn Việt – Trưởng phòng CSĐT Công an huyện Duy Xuyên, từ đầu năm 2007 đến nay, nạn trộm cắp dây cáp điện, dây điện thoại và điện chiếu sáng tăng vọt một cách bất thường.

Chỉ tính riêng một số xã lân cận thị trấn Nam Phước, đã xảy ra 7 – 8 vụ mang tính chất nghiêm trọng với hàng trăm mét dây diện. Toàn huyện có 14 xã thì phân nửa liên tiếp bị trộm cắp dây điện.  “Đó là chưa kể các vụ nhỏ lẻ, chúng tôi giao chính quyền, công an xã xử lý” – Trung tá Việt nói.

Cũng theo Công an huyện Duy Xuyên, thủ phạm của những vụ việc trên hầu hết là trẻ em, học sinh các trường THCS trên địa bàn huyện, Duy Xuyên.

Đặc biệt, tháng 5 vừa rồi, đã xảy ra vụ trộm dây cáp điện gây thiệt hại lớn ở huyện. Vụ trộm xảy ra vào tháng 5, nhưng phải đến tháng 7, Công an huyện Duy Xuyên mới bắt được thủ phạm.

Đó là Trần Hoài Tịnh (1985, trú thôn Đại An, xã Đại Lộc, Quảng Nam), đã tốt nghiệp trường Trung cấp Điện 3 (Hội An, Quảng Nam). Tịnh cùng đồng bọn là Phạm Thành Thuyết (Đại Lộc, Quảng Nam) đang đêm đột nhập trạm bơm Gò Lúa (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) cắt đứt 8m cáp lớn và lấy luôn một mô tơ máy bơm.

Ông Ngô Phi Long – Trưởng CA xã Duy Sơn, khi được hỏi đã lắc đầu: “Phức tạp lắm, chỉ công an thôi xử lý không xuể”. Ở Duy Sơn, chỉ trong 2 tháng 8, 9, công an xã đã phải xử lý 4 vụ trộm cắp dây điện, còn 4 vụ nữa cũng đã được báo cáo nhưng chưa điều tra ra.

Hàng trăm mét dây điện bị “xén ngọt” đều có thủ phạm là học sinh. Đặc biệt, nhà bà Nguyễn Thị Lý ở thôn Xuyên Tây bị một nhóm 6 học sinh trường PTCS Nguyễn Thành Hãn “viếng thăm” đến 7 lần. 

Nướng hết vào game

Được biết, tiền bán dây điện từ các vụ trộm cắp, thủ phạm đều nướng vào game online.

Một phụ huynh có con là thủ phạm trộm dây điện, đang học trường PTCS Nguyễn Thành Hãn (Duy Sơn), khi được hỏi đã thản nhiên: “Nghe nói nó chơi điện tử 24/24 giờ, tui cũng lo, nhưng vợ chồng đi làm cả ngày, quản lý sao nổi”.

Bác Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Duy Sơn - cho biết: “Nhiều bậc cha mẹ ở Duy Sơn chỉ biết con mình đi học cả ngày, đến tối mịt mới về mà không kiểm tra con đi đâu”.

Được biết, hiện nay ở huyện Duy Xuyên có 24 cơ sở kinh doanh internet. Theo quy định chỉ mở đến 22 giờ 30, nhưng trên thực tế, các chủ tiệm có thể cho khách chơi game cả đêm.

Khoảng 10 giờ sáng thứ Sáu, chúng tôi ghé vào các quán internet trên địa bàn Duy Xuyên, khách đông nghịt. Chủ yếu là các em học sinh, có mặc đồng phục, đeo phù hiệu hẳn hoi.

Thầy Nguyễn Văn Bốn - Hiệu phó trường PTCS Nguyễn Thành Hãn, cho rằng: “Thông qua giáo viên chủ nhiệm, nhà trường cũng nhiều lần nhắc nhở các em, nhưng đó là ở trong trường, còn hết giờ học, trường không thể quản lý được. Đó là trách nhiệm của gia đình”.

Còn theo Trung tá Thái Văn Việt rất khó xử lý vì không thể truy tố pháp luật những đối tượng đang ở tuổi vị thành niên. Còn chỉ xử lý hành chính thì chưa đủ sức răn đe.

“Nếu không có sự phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội thì lực lượng công an có cố gắng đến mấy cũng không thể giải quyết triệt để tình hình” - Trung tá Việt nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá