Hồi âm về việc Chủ tịch phường ép dân dỡ nhà để lấy chữ ký

Sau khi báo Tiền phong số 43 ngày 2/3/2005 có bài "Tại phường Nghi Hoà, Cửa Lò, Nghệ An: Phải phá nhà để có được chữ ký của “quan phường”. Ngày 14/4/2005 báo Tiền phong đã nhận được Quyết định số 992/QĐ.CT.KT của UBND tỉnh Nghệ An.

Nội dung liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của bà Trương Thị Huy, công dân khối Phúc Hoà (phường Nghi Hoà, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) do ông Nguyễn Văn Hành – P.Chủ tịch UBND tỉnh ký.

Nội dung quyết định có nêu: Về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thì bà Huy làm nhà chưa có giấy phép chứ không phải xây dựng nhà trái phép như biên bản của UBND phường Nghi Hoà lập ngày 28/7/2003. Việc Chủ tịch UBND phường Nghi Hoà ra quyết định số 44/2003/QĐ-UB ngày 8/12/2003 về việc tháo dỡ nhà xây dựng nhà trái phép căn cứ công văn số 815/2003 ngày 27/11/2003 của Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò là không đúng về nguyên tắc.

Diện tích đất của bà Trương Thị Huy có 1862 m2 sử dụng liên tục từ năm 1984 đến nay không có tranh chấp trong khu dân cư và làm đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước là hoàn toàn hợp pháp.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã quyết định giao cho Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò ra quyết định bãi bỏ Quyết định số 44/2003/Qđ-UB ngày 8/12/2003 của Chủ tịch UBND phường Nghi Hoà và chỉ đạo phường Nghi Hoà nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong Quyết định 992/QĐ.CT.KT của UBND tỉnh đã không chấp nhận khiếu nại của bà Trương Thị Huy về yêu cầu đền bù thiệt hại về nhà và tài sản trên đất, các cấp có thẩm quyền cho rằng, do bà Huy viết đơn tự nguyện “xin tháo dỡ nhà trái phép”.

Nhưng trong thực tế, bà Huy phản ánh (như báo đã nêu) là do ông Chủ tịch phường ép bà viết đơn xin dỡ nhà mình... khi ấy ông Chủ tịch phường Nghi Hoà mới cho chữ ký xác nhận công dân địa phương để con bà được lên máy bay đi LĐXK ở Hàn Quốc.

Qua sự việc này, một lần nữa báo Tiền phong đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá