'Hôi' của người bị nạn là vi phạm pháp luật

Theo Luật sư Xuân Bính, Đoàn luật sư TP Hà Nội, hành vi "hôi" của người bị nạn là hành vi đáng lên án; thể hiện đạo đức xuống cấp của một bộ phận người dân, đi ngược lại với tinh thần “tương thân tương ái”, giúp đỡ người trong hoạn nạn.

'Hôi' của người bị nạn là vi phạm pháp luật

> Đã xác định danh tính một số người ‘hôi bia’
> Công an điều tra vụ 'hôi bia' tại Đồng Nai
> Xác định nhiều người ‘hôi của’ 1.400 két bia
> Trả bia cho tài xế vì xấu hổ với con gái

Tấm băng rôn của lòng tự trọng. Ảnh: Dân Trí
Tấm băng rôn của lòng tự trọng. Ảnh: Dân Trí.

Thưa luật sư, ngoài giá trị đạo đức bản thân đã bị đánh mất thì việc "hôi" của người gặp nạn sẽ bị xử lí theo pháp luật như thế nào?

Hành vi của những người "hôi" của người bị nạn là vi phạm pháp luật rõ ràng. Tuy nhiên, để xử lý hành vi này thực sự là điều khó khăn cho các cơ quan có thẩm quyền bởi đám đông những người “hôi của” sau khi chiếm được tài sản của nạn nhân thường bỏ đi ngay. Cũng bởi quá nhiều người cùng thực hiện cho nên cũng khó cho nạn nhân hay cơ quan có thẩm quyền trong việc xử lý.

Căn cứ vào những hình ảnh ghi lại vụ việc xe chở bia bị lật tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, bị người dân đổ xô lao ra lấy tài sản là những thùng bia Tiger bị đổ ra đường trước sự bất lực ngăn cản, van xin của tài xế, hành vi của những người “hôi của” trên có dấu hiệu của hành vi “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 137 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên để có thể xử lý hình sự đối với tội danh này thì người thực hiện hành phạm tội phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Tài sản mà họ chiếm đoạt có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc tài sản dưới 2 triệu đồng nhưng “gây hậu quả nghiêm trọng”, hoặc đã bị xử lý hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Trong vụ việc này, tính tổng số tài sản bị người dân “hôi của” là rất lớn nhưng việc xác định giá trị tài sản mà từng người tham gia lấy được bao nhiêu rất khó và khả năng là số bia mỗi người lấy được cũng có thể chưa đến mức 2 triệu đồng. Thế nên việc xác định tội phạm đối với những người đã thực hiện hành vi hôi của là khó.

Nếu chưa đủ mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể xử phạt hành chính, thưa luật sư?

Trong trường hợp không thể xử lý bằng chế tài hình sự thì cũng có thể xử phạt hành chính người vi phạm theo điểm b khoản 1 Điều 18 Nghị định số 73 ngày 12/7/2010 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội) là từ 1-2 triệu đồng và người chiếm đoạt buộc phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Theo tôi, quy định của pháp luật như vậy, nhưng qua sự việc “hôi của” ân ở Đồng Nai vừa rồi đã thể hiện đạo đức xuống cấp của một bộ phận người dân. Là hành vi tự sỉ nhục mình. Tôi mong sự việc sẽ không lặp lại thêm một lần nữa ở mọi địa phương khác.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng