DMCA.com Protection Status

Hối lộ chủ tịch xã 200 triệu đồng để chặt hạ rừng thông

TPO - Theo cơ quan điều tra, các đối tượng đã đưa cho Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih 200 triệu đồng và được ông này đồng ý làm thủ tục, xác nhận cho khai thác rừng thông cộng đồng trước khi có chủ trương của UBND huyện.

Gỗ thông rừng cộng đồng bon Bu Koh bị chặt hạ trái phép
Gỗ thông rừng cộng đồng bon Bu Koh bị chặt hạ trái phép
Chiều 16/3, ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông, cho biết: Viện này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam của công an tỉnh đối với Lê Xuân Dũng (SN 1987, trú tại thôn 1, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức) để điều tra về hành vi đưa hối lộ.

Theo điều tra ban đầu, vào giữa tháng 7/2017, Lê Xuân Dũng biết được thông tin khu vực rừng thông cộng đồng bon Bu Koh (thuộc xã Đắk R’tih quản lý) có chủ trương cho khai thác. Vì thế, Dũng bàn bạc với Trần Tiến Dũng (trú tại xã Đắk R’tih) tới gặp ông Nguyễn Văn Minh-Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih, để xin khai thác diện tích thông này.

Vụ chặt phá gần 400 cây thông: Bắt đối tượng đưa hối lộ chủ tịch xã - ảnh 1 Ông Minh nhận hối lộ để cho chặt hạ rừng thông trái phép

Sau đó, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng mượn 200 triệu đồng của ông Trần Văn Mến (bố của Trần Tiến Dũng) và đem đến nhà đưa cho ông Minh. Sau đó, bộ đôi này được ông Minh đồng ý làm thủ tục, xác nhận cho khai thác rừng thông cộng đồng trước khi có chủ trương của UBND huyện.

Liên quan đến vụ việc kể trên, Trần Tiến Dũng đã bị Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm các quy định về rừng.) Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Như tin đã đưa vào cuối năm 2017 và đầu tháng 1/2018, lợi dụng việc khai thác và tận thu những cây thông đã bị chết tại rừng cộng đồng bon Bu Koh (thuộc tiểu khu 1491, xã Đắk R’tih), Trần Tiến Dũng đã chỉ đạo một số đối tượng cưa hạ, chặt phá trái phép hàng trăm cây thông đang còn sống có đường kính từ 20- 50cm. Theo thống kê ban đầu, có 384 cây thông đã bị chặt hạ với khối lượng ước tính hàng trăm m3.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng Đắk Nông tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng