Hội nhà báo Việt Nam lên tiếng vụ nữ nhà báo bị cấm xuất cảnh

TPO - Đại diện Hội nhà báo Việt Nam cho biết đang tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để bảo vệ lợi ích hợp pháp của hội viên, nhà báo Dương Hằng Nga - Trưởng văn phòng đại diện Tạp chí Giao thông vận tải khu vực miền Trung, Tây Nguyên tại Đà Nẵng.

Đơn khiếu nại của bà Dương Hằng Nga.
Đơn khiếu nại của bà Dương Hằng Nga.
Nguồn tin của Tiền Phong ngày 31/10 cho biết,vi Hội nhà báo Việt Nam đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ Công an Đà Nẵng cấm xuất cảnh 3 tháng đối với nữ nhà báo Dương Hằng Nga - Trưởng văn phòng đại diện Tạp chí Giao thông Vận tải khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Đà Nẵng.
Trước đó, bà Dương Thị Nga có đơn khiếu nại gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải, Hội nhà báo Việt Nam và các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng về việc ngày 5/8, khi làm thủ tục xuất cảnh đi Myanmar trên chuyến bay VJ831 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM), bà Nga được công an cửa khẩu thông báo bà thuộc diện chưa được xuất cảnh theo đề nghị của Công an TP Đà Nẵng.
Việc này khiến bà Nga bức xúc bởi bà không được thông báo trước. "Tôi không phải là tội phạm, tôi sống và làm việc đúng theo pháp luật thì tại sao cấm tôi không được xuất cảnh?”, bà Nga nêu trong đơn.
Ngoài ra, bà Nga còn nêu trong đơn rằng trước đó, từ ngày 5-24/6, thời gian bà đưa chồng  đi mổ dạ dày tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM, đã liên tục bị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Đà Nẵng triệu tập, thậm chí đến tận giường bệnh để điều tra xét hỏi.
Nhà báo Dương Hằng Nga cho rằng việc Cơ quan ANĐT - Công an TP Đà Nẵng gây khó dễ cho bà là do yêu cầu của ông Phan Văn Anh Vũ - Chủ tịch HĐQT Cty Xây dựng 79 (hay còn gọi là Vũ “nhôm”),  bởi trước đó từ ngày 8-15/4, bà đã viết 8 bài báo có nội dung chống tiêu cực tại dự án Khu đô thị Đa Phước, TP Đà Nẵng, do ông Vũ là Chủ tịch Hội đồng thành viên chủ đầu tư.
Bà Nga cũng cho rằng, vì 8 bài báo nêu, ông Phan Văn Anh Vũ đã kiện bà ra TAND quận Hải Châu. Ngày 12/7 và ngày 22/8, TAND quận Hải Châu đã gọi 2 bên ra hòa giải nhưng nguyên đơn vắng mặt.
Bà Nga đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ một vụ việc nhưng nhiều cơ quan cùng giải quyết. Mặt khác, đây là việc dân sự nhưng Cơ quan ANĐT lại hình sự hóa gây ảnh hưởng đến quyền công dân và tác nghiệp báo chí của bà.

Đại diện Ban kiểm tra của Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, sau khi nhận được đơn của bà Dương Hằng Nga, Hội nhà báo Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ trưởng Công an, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Công an TP Đà Nẵng để xem xét xử lý theo hướng đúng bản chất vụ việc.

Ngày 30/9, Công an TP Đà Nẵng có văn bản số 454 gửi Hội nhà báo Việt Nam xác nhận việc điều tra và cấm xuất cảnh đối với bà Dương Hằng Nga là do nhận được đơn của ông Phan Văn Anh Vũ khiếu nại bà Nga dùng quyền năng nhà báo xúc phạm lợi ích hợp pháp của công ty, xúc phạm danh dự cá nhân của ông Vũ. 

Công an TP Đà Nẵng cũng cho biết, sau khi nhận đơn của ông Vũ, đơn vị đã thành lập tổ công tác để xác minh. Do nhiều lần triệu tập nhưng  bà Nga không hợp tác nên Cơ quan ANĐT Đà Nẵng đã phối hợp với Công an TP HCM xác minh và biết bà Nga đang đi chăm người nhà tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong văn bản này, Công an TP Đà Nẵng cũng xác nhận đề nghị cơ quan chức năng cấm xuất cảnh đối với bà Nga do xét thấy bà Nga có dấu hiệu của tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.
Căn cứ cấm xuất cảnh áp dụng theo Thông tư 21/2011 quy định về trình tự, thủ tục thực hiện quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền về việc chưa cho nhập cảnh, chưa được xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh của Bộ Công an.

Theo cơ quan này, do sự việc phức tạp, cần đảm bảo bí mật cho công tác điều tra nên Cơ quan ANĐT không thông báo cho đương sự biết.

Về khiếu nại công an đã vào tận giường bệnh ở bệnh viện Chợ Rẫy để điều tra xét hỏi, văn bản của Công an Đà Nẵng cho biết, do bà Nga gọi điện mời nên điều tra viên mới vào chứ không tự tiện. Tại đây, điều tra viên cũng chỉ thăm hỏi động viên người ốm chứ không phải làm việc.

Đại diện Ban Kiểm tra Hội nhà báo Việt Nam cũng cho biết, do sự việc phức tạp, liên quan nhiều cơ quan chức năng nên trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để có biện pháp bảo vệ lợi ích hợp pháp của hội viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá