Hôm nay, băng nhóm Minh “Sâm” hầu tòa

TP - Hôm nay (1/6), TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong băng nhóm do Nguyễn Ngọc Minh (SN 1960, tức Minh “Sâm”, Giám đốc Cty TNHH Đại An - trụ sở tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) cầm đầu về các tội “cưỡng đoạt tài sản” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày (từ 1/6 - 3/6).

Nguyễn Ngọc Minh
Nguyễn Ngọc Minh

Trước đó, Viện KSND tỉnh Bắc Ninh đã ra cáo trạng truy tố Minh “Sâm” và con gái, con rể, cùng 6 đồng phạm khác về tội “cưỡng đoạt tài sản”, theo khoản 2, Điều 135 Bộ luật Hình sự. Riêng bị can Quách Văn Lộc (SN 1975, trú tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị truy tố về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, theo khoản 1, Điều 230 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, từ năm 2010, Cty TNHH Đại An do Minh “Sâm” làm Giám đốc được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án đầu tư dự án kinh doanh 2 chợ gỗ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và Phù Khê Thượng, thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn. Đến tháng 5/2012 các khu chợ này đi vào hoạt động. Thay vì làm thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt thành lập Ban quản lý chợ, cũng như các nội quy liên quan đến hoạt động của chợ, Minh “Sâm” đã tự thành lập “Ban quản lý chợ Đồng Bèo” và giao cho con gái Nguyễn Thu Hằng (SN 1992) và con rể Trần Thái Sơn (SN 1991), cùng các nhân viên quản lý, tổ chức thu các loại phí đối với các xe gỗ ra vào khu chợ.

Minh “Sâm” còn chỉ đạo thuộc hạ bắt buộc các xe ô tô chở gỗ khi vào khu chợ hoặc nhà riêng, kho bãi của các hộ kinh doanh phải vào “Ban quản lý chợ” để hạ gỗ xuống và phải trả phí bốc xếp rồi mới tiếp tục cho vận chuyển về địa điểm tập kết. Kết quả điều tra xác định, từ tháng 6/2012 - 8/2014, có hơn 4.000 lái xe, chủ gỗ đã phải nộp các loại phí cho băng nhóm này, với tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng. Trong đó, có 12 trường hợp bị cưỡng đoạt 184 triệu đồng khi vận chuyển gỗ qua các khu chợ do Minh “Sâm” quản lý. 

Qua khám xét các bị can, cảnh sát thu giữ trong tủ đồ của bị can Quách Văn Lộc một khẩu súng K54, 1 băng tiếp đạn và 5 viên đạn; thu giữ của Nguyễn Thành Hưng (SN 1953, tức Hưng “Sóc”) 4 khẩu súng khác và 1 quả lựu đạn, 2 dùi cui điện. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra Hưng đã chết, nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Từ năm 1977 đến năm 1983, Minh “Sâm” đã bị TAND tỉnh Hà Bắc (cũ) và TAND tối cao tại Hà Nội tuyên phạt tổng cộng 13 năm 6 tháng tù về các tội “trộm cắp tài sản” và “cướp tài sản”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng