Hôm nay, nNguyên Phó Chủ nhiệm VPCP hầu tòa

TP - Hôm nay, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đình Thuần cùng 22 bị cáo khác vì những sai phạm trong thực hiện Đề án 112.

Ông Vũ Đình Thuần
Theo Cáo trạng của Viện KSNDTC, từ năm 2003 đến năm 2006, theo đề xuất của ông Lương Cao Sơn (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm tin học Văn phòng Chính phủ, Ủy viên thư ký Ban điều hành Đề án 112 Chính phủ), ông Vũ Đình Thuần với chức vụ Trưởng Ban Đề án 112CP đã ký 129 hợp đồng với các Cty, đơn vị từ nguồn ngân sách Nhà nước để phục vụ việc mua sắm vật tư, thiết bị, các hạng mục của Đề án 112CP, qua đó, vi phạm nghiêm trọng quy chế đấu thầu.

Cơ quan công tố nêu rõ: Ông Thuần đã không lập kế hoạch đấu thầu; không chỉ đạo xây dựng hồ sơ thầu, tổ chức đấu thầu theo đúng quy định pháp luật; chỉ định thầu không có giá gói thầu được phê duyệt.

Đơn cử như hành vi ký kết mua sắm bản quyền phần mềm với Cty ISA; in giáo trình tài liệu đối với Nhà xuất bản Tư pháp, Tổng Cty phát hành sách Việt Nam, Cty in Khuyến học...  Ông Thuần đều không tìm hiểu, đàm phán với đối tác, không chỉ đạo cấp dưới xây dựng hồ sơ mời thầu, không tổ chức đấu thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo Cáo trạng, Viện KSNDTC cho rằng, ông Thuần đã sử dụng thủ đoạn chia các dự án lớn thành nhiều hợp đồng nhỏ để tránh phải đấu thầu. Cáo trạng khẳng định từ các hành vi sai phạm trên, ông Thuần và các đồng phạm trong vụ án này đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,5 tỷ đồng.

Viện KSNDTC kết luận, Vũ Đình Thuần giữ vai trò chính trong việc quyết định ký và thực hiện các hợp đồng giữa Ban Đề án 112 và các đối tác, vì động cơ vụ lợi để làm trái công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước. Về phần mình, ông Thuần "đút túi" 275 triệu đồng.

23 bị cáo phải hầu toà theo hai tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Viện KSNDTC ủy quyền cho Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà sơ thẩm.

Phiên xét xử sơ thẩm do Chánh toà Hình sự TAND TP Hà Nội, thẩm phán Nguyễn Đức Chính ngồi ghế chủ tọa. Phiên tòa dự kiến xét xử trong 10 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá