Hơn 1.000 nhà đầu tư sập bẫy đa cấp Thiên Lộc

TPO - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc (công ty Thiên Lộc) - công ty hoạt động bán hàng đa cấp. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy có hơn 1.000 nhà đầu tư đã nộp hơn 500 tỷ đồng cho công ty này để mua hàng trên giấy…

Môt sự kiện của Công ty Thiên Lộc
Môt sự kiện của Công ty Thiên Lộc

Trước đó, cơ quan điều tra nhận được đơn của nhiều bị hại, đa phần là người già, hưu trí tố cáo bị Công ty Thiên Lộc lừa đảo, chiếm đoạt tiền dưới hình thức đầu tư đa cấp để lấy lãi, hoa hồng cao. Theo đơn tố cáo, các nạn nhân được một số người tự giới thiệu là nhân viên công ty Thiên Lộc chèo kéo, đưa đi tham dự nhiều buổi hội thảo do công ty này tổ chức.

Tại các buổi hội thảo, sau khi quảng cáo về quy mô hoạt động, tiềm năng phát triển kinh doanh, lãnh đạo công ty này cho biết cần huy số tiền lớn để đầu tư vào việc nhập khẩu trực tiếp hàng hóa là thực phẩm chức năng từ nước ngoài về bán cho người tiêu dùng. Công ty còn xây dựng nhà máy trực tiếp sản xuất ra các loại thuốc, thực phẩm chức năng phục vụ trong nước, sau đó sẽ sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài…

Do đó nếu tham gia đầu tư tiền cho công ty, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận hàng tháng bằng các khoản hoa hồng cao, nếu giới thiệu thêm được nhiều người tham gia thì hoa hồng càng tăng… Khi nộp tiền và ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với công ty, khách hàng sẽ được hưởng thêm quyền lợi là sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng miễn phí,  được mua hàng với giá rẻ so với giá niêm yết…

Nộp tiền để lấy bột khoai…trên giấy

Sau khi nộp tiền theo các gói lựa chọn như: Gói khởi động 5 triệu đồng; gói chuyên nghiệp 9,6 triệu đồng; gói bạc 192 triệu đồng; gói vàng 480 triệu đồng, gói kim cương 960 triệu đồng…  khách hàng được yêu cầu  ký vào hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp đã có chữ ký sẵn của ông Nguyễn Đức Lộc là giám đốc và đóng dấu công ty (liên 2, không có bản ký gốc). Sau đó tương ứng với số tiền nộp, các khách hàng được công ty bán cho mặt hàng là thực phẩm chức năng như: Bột khoai mài đậu đen, bột khoai mài nấm đông cô,...

Tuy nhiên thực tế,  khách hàng chỉ ký vào phiếu đặt hàng và được giao một số ít sản phẩm, số sản phẩm còn lại nhân viên công ty Thiên Lộc cho khách hàng ký vào phiếu gửi hàng gửi tại kho của công ty. Ngoài ra, có khách hàng chỉ mua bán hàng trên giấy tờ, nghĩa là nộp tiền nhưng không được giao sản phẩm.

Cũng theo tố cáo của người bị hại, sau khi nộp tiền, Công ty Thiên Lộc chỉ trả tiền hoa hồng vài tháng, sau đó lấy lý do kết quả kinh doanh kém nên chi trả hoa hồng chậm, rồi không trả tiền.

Phạt 570 triệu vì lừa đảo khách hàng

Sau khi nhận đơn tố cáo của người bị hại, Công an TP Hà Nội đã vào cuộc điều tra, làm rõ Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc có trụ sở chính tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Đức Lộc là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Công ty này được Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp giấy đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 19/11/2015 và được Bộ Công thương cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 065 ngày 18/12/2015.

Sau một năm hoạt động, tháng 11/2016, Công ty Thiên Lộc đã bị Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 570 triệu đồng về các hành vi: Ký hợp đồng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định; cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp; đưa ra thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách... Và đã bị áp dụng hình phạt bổ sung: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại khoản 5 Điều 36 Nghị định 71/2014/NĐ-CP.

Cơ quan CSĐT cho biết, hiện khoảng 100 bị hại có đơn trình báo với số tiền bị chiếm đoạt khoảng trên 42 tỷ đồng. Ngoài ra theo danh sách do người bị hại cung cấp cho thấy có khoảng trên 1.000 nhà đầu tư trên cả nước đã nộp tổng cộng hơn 500 tỷ đồng cho Công ty Thiên Lộc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng