Hơn 3.000 người sập bẫy sàn vàng ảo, mất hàng trăm tỷ đồng

TPO - Ham lãi suất cao, hơn 3.000 nhà đầu tư rót 270 tỷ đồng vào công ty HGI để 'đánh' vàng ảo đứng trước nguy cơ mất trắng do phần lớn tiền trên bị đem đầu tư lĩnh vực khác.

Các đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ.
Các đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ.

Ngày 13/1, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (PC50) cho biết, vừa phối hợp với Phòng CSHS, CA TP. Hà Nội và C50 Bộ Công an triệt phá đường dây kinh doanh sàn vàng ảo trên địa bàn thành phố thông qua công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI).

Theo cơ quan công an, hoạt động kinh doanh sàn vàng ảo có liên quan đến các đối tượng sau: Phùng Quốc Huy (Tổng Giám đốc HGI, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội); Trần Việt Hưng (trú tại huyện Gia Lâm, giữ 30% cổ phần HGI); Đặng Thị Kim Dung (trú tại quận Long Biên, giữ 40% cổ phần); Nguyễn Đức Chung (người sáng lập HGI); Lưu Thị Thanh Trà (vợ Chung); Nguyễn Thị Phương Thảo (trú tại quận Long Biên (Chủ tịch HĐQT HGI); Trần Thị Lan (trú quận Đống Đa, kế toán trưởng); Vũ Văn Linh và Lưu Quang Tùng (nhân viên kỹ thuật của HGI).

Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu các đối tượng khai nhận, Công ty HGI được thành lập từ năm 2009 và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ đó cho đến nay. Hoạt động sàn giao dịch vàng tài khoản được thông qua website hgi.com.vn do công ty HGI sử dụng phần mềm MT4 được mua từ nước ngoài. HGI đã sử dụng phần mềm này cho nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng bạc, dầu và các ngoại tệ. 

Khi tham gia, nhà đầu tư liên hệ với HGI và được cung cấp tài khoản. Tiếp đó nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn sử dụng phần mềm MT4 trực tiếp từ website này. Nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách nộp tiền mặt hoặc sử dụng internet banking để chuyển tiền vào tài khoản của HGI.  

Đến thời điểm này, cơ quan điều tra xác định có 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại HGI. Để thu hút được các nhà đầu tư, từ tháng 5/2012 đến nay, công ty HGI có tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với lợi nhuận cam kết từ 1,5% đến 2% tiền gửi tùy theo kỳ hạn.  Khi giới thiệu được nhà đầu tư, nhân viên được hưởng 0,3% số tiền nhà đầu tư ủy thác, nhân viên kế toán được hưởng 2,5%.

PC50 xác định, đến nay HGI đã nhận của nhà đầu tư tổng số tiền 270 tỷ đồng nhưng không có khả năng thanh toán. Trong số tiền đã nhận, HGI đã sử dụng mua 5ha đất tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) với giá 10 tỉ đồng; xây dựng 1 xưởng gốm khoảng 20 tỷ đồng. Còn lại dùng để chi trả lương cho nhân viên và các hoạt động khác của công ty. Riêng tại chi nhánh Đà Nẵng, có 61 khách hàng ủy thác đầu tư với số tiền 14,3 tỷ đồng, 531 nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản với số tiền 15,7 tỷ đồng. 

Toàn bộ số tiền thu được tại Đà Nẵng đã được HGI đầu tư vào 1 công ty tại Mỹ với số tiền 15 triệu USD.  Trong ngày 12-1, cơ quan công an đã khám xét khẩn cấp đồng loạt trụ sở tại Hà Nội.

Trước đó, ngày 12/1, cơ quan điều tra đã đồng loạt thực hiện lệnh khám xét công ty HGI, trụ sở tại số 172 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và Đà Nẵng, qua đó thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng