Hơn 500 ha rừng bị biến thành trang trại

TP- Cty Cà phê 719 (thuộc Tổng Cty Cà phê Việt Nam) được giao quản lý khoanh nuôi bảo vệ 500ha rừng ở Đắk Nông, Đắk Lăk, nhưng đến nay, rừng đã bị “xóa sổ” gần hết, để biến thành trang trại.

Năm 1999, UBND tỉnh Đắk Lắk (cũ) có quyết định giao 1.500 ha rừng và đất lâm nghiệp tại 3 tiểu khu 915, 916 và 924 thuộc xã Quảng Tín, huyện Đăk R’lấp cho Cty Cà phê 719 quản lý sử dụng, trong đó có 538,4 ha rừng phải khoanh nuôi bảo vệ. Cty 719 đã thành lập Nông trường Cà phê Đăk Ngo để thực hiện dự án trên.

Chỉ vài năm sau, hơn 500 ha rừng thuộc diện khoanh nuôi bảo vệ của Nông trường Đăk Ngo đã bị “xóa sổ” gần như hoàn toàn, thay vào đó là những trang trại cà phê, điều xanh ngút mắt.

Điểm qua một vài vụ điển hình đã thấy nạn phá rừng ở nông trường Đăk Ngo diễn ra với “tốc độ” chóng mặt. Chỉ qua 3 biên bản tổ bảo vệ rừng của nông trường lập trong tháng 9 năm 2005 cho thấy, có đến 235 ha rừng bị “khai tử”, đất rừng biến thành trang trại.

Vụ nổi cộm nhất là vào tháng 4/2005, Phó giám đốc Nông trường Đăk Ngo Nguyễn Văn Dinh đã ngang nhiên chỉ đạo 15 hộ công nhân… phá rừng. Trong khi 15 hộ này đang dàn hàng ngang chặt hạ cây rừng thì bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý hành chính.

Một khoảnh rừng ở Nông trường Đăk Ngo vừa bị chặt phá để lấy đất trồng điều
Các biên bản chúng tôi thu thập được ở các cơ quan chức năng cho thấy, có  hàng chục cán bộ, công nhân của nông trường Đăk Ngo có trang trại trên đất rừng. Riêng các ông Hồ Thanh Quyền - Đội trưởng Đội sản xuất số 3, Nguyễn Tiến Ly - kế toán trưởng nông trường, Phan Trung Hạnh - Phó giám đốc nông trường đã có  hàng chục hécta trang trại trên đất rừng…

Việc hơn 500 ha rừng ở nông trường Đăk Ngo bị “xóa sổ” và biến thành trang trại đã bị làm ngơ trong nhiều năm qua. Những khoảnh rừng “da báo” ít ỏi còn lại hiện cũng đang bị tàn phá từng ngày với mục đích chiếm đất.

Ông Hà Vi An - giám đốc Nông trường Đăk Ngo - thừa nhận: “Mặc dù chưa bị “xóa sổ” hoàn toàn, nhưng hơn 500 ha rừng khoanh nuôi bảo vệ hiện chỉ tồn tại trên giấy, diện tích còn lại chỉ là “vỏ rừng” mà thôi.

Chính vì vậy, khi sáp nhập Nông trường cà phê Đăk Ngo với Nông trường cà phê Đăk Nông vào năm 2005, Cty 719 đã không dám khảo sát và lập số liệu bàn giao diện tích rừng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá