Hỗn chiến vì đất lâm nghiệp, nhóm “cộm cán” bị đánh thương vong

TPO - Nhóm từ 30 đến 40 người đã sử dụng các loại hung khí gồm cuốc, xẻng gậy gộc… tấn công băng của Đặng Văn Hà (Hà “đen”) ở huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) để giành đất lâm trường, gây nhiều thương vong.

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

Ngày 28/10, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Giết người và Cố ý gây thương tích” đối với 8 bị can: Phạm Thị Phượng (SN 1973); Nguyễn Văn Hoàng (SN 1989); Nguyễn Văn Hiệp (SN 1992); Nguyễn Trọng Tố (SN 1987); Nguyễn Văn Thủy (SN 1992); Hà Văn Pha (SN 1977, cùng trú tại xã Ea Bung); Dương Văn Hiến (SN 1989); Dương Văn Huấn (SN 1984, xã Ya Tờ Mốt) quy định tại Điểm a, n; Khoản 1, điều 93; Khoản 3, điều 104 BLHS năm 1999 (nay là điểm đ, Khoản 4, điều 134 BLHS 2015).

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, năm 2010 ông Nguyễn Duy Điển (trú tại tỉnh Bình Phước) có mua 9,5 ha đất lâm nghiệp tại tiểu khu 263, xã Ea Bung, huyện Ea Súp với giá thoả thuận viết tay là 314 triệu đồng. Đến năm 2016, thì xảy ra tranh chấp với Hà “đen”, ông Điển có viết giấy viết tay cho Phạm Thị Phượng để trồng cây và trông đất, rồi về Bình Phước sinh sống.

Khoảng 9h30’ ngày 16/12/2017, Đặng Văn Sơn, Đặng Công Báo (SN 1981), Vũ Hồng Phong (SN 1968) cho máy cày vào cày xới đất trên diện tích 9,5ha (tại tiểu khu 263, xã Ea Bung). Thấy vậy, nhóm người nhà của bà Phượng ra ngăn cản, rồi nói: “Đất đang tranh chấp, không được cày nữa”.

Biết vụ việc này, Hà “đen” rủ thêm 4 người khác mang theo dao, mã tấu, gậy, súng tự chế đi vào nơi đang xảy ra tranh chấp, và cho nhóm người của mình tiếp tục cày đất.

Rất đông người dân đến dự, TAND tỉnh Đắk Lắk phải bố trí phòng riêng để theo dõi qua tivi

Sau khi gọi điện trình báo cho công an xã Ea Bung và huyện Ea Súp , nhóm của Phượng đã huy động khoảng 30 đến 40 người mang theo hung khí như cuốc, xẻng, gậy gộc... đến đứng rải rác ở sân trước lán trại của Phượng. Sau đó, đi đến mảnh đất mà nhóm Hà “đen” đang cày xới, rồi hô hoán: “Quân cướp đất, quân cướp đất, đánh đội quân cướp đất đi...”.

Thấy vậy, nhóm Hà “đen” nhảy lên thùng xe ô tô tải và xe máy cày cầm dao, mã tấu, gậy đứng chờ.

Công an khám nghiệm hiện trường

Khi nhóm của Phượng tiến gần, Hà “đen” nói: “Thằng nào tiến đến là tao giết”; Đặng Công Hải lấy 1 khẩu súng tự chế trong người cầm ở tay và nói: “Thằng nào vào tao bắn”, rồi bóp cò, nổ súng. Lập tức nhóm của Phượng lao lên chống trả.

Trận hỗn chiến kinh hoàng khiến Phạm Thế Văn tử vong, Trịnh Sơn Thành bị vỡ sọ, tụ máu nội sọ, dập não thương tích 77%, nhưng được cấp cứu kịp thời nên không chết; Nguyễn Cao Nguyên bị thương tích 25%; Đặng Công Báo bị thương tích 28%; Đặng Văn Sơn bị thương tích 19%; Đặng Văn Hà bị thương tích 33%; Đặng Công Hải bị thương tích 37%; Vũ Hồng Phong bị thương tích 4%.

Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử kéo dài trong 3 ngày.

Nữ sinh đòi chết sau khi bị bạn đánh hội đồng, quay clip tung lên mạng

Một nữ sinh học lớp 11 ở TPHCM bị rơi vào khủng hoảng, nhiều lần đòi tự tự vì bị bạn đánh hội đồng rồi quay clip tung lên mạng xã hội.

Kẻ đặt mìn khủng bố ở Cục Thuế Bình Dương khai gì?

Khi bị bắt, Trương Dương thừa nhận đã được tổ chức phản động hứa trả 300 triệu đồng nếu đặt mìn nổ tung được trụ sở Cục Thuế Bình Dương. Ngoài ra, Dương còn được bảo lãnh qua Mỹ để trở thành thành viên của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Giết người dìm xác xuống kênh phi tang vì tranh chấp ranh đất

Do nghi ngờ bị hại có lời lẽ đe dọa “thủ tiêu” mình nên bị cáo đã tìm gặp để hỏi cho ra lẽ rồi ra tay sát hại, dìm xác xuống kênh để phi tang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá