Hỗn loạn khai thác vàng

TP - Người dân khai thác vàng sa khoáng trái phép ở huyện Tương Dương (Nghệ An) từ hàng chục năm qua, đặc biệt sau khi một người đi rừng nhặt được cục vàng 2,1 kg. Mặc dù địa phương quyết liệt đuổi “vàng tặc” ra khỏi địa bàn nhưng tình trạng xẻ núi, ngăn sông để tìm vàng vẫn rất nóng.

Hỗn loạn khai thác vàng

Từ cuối năm 2010, nạn khai thác vàng sa khoáng trái phép ở huyện miền núi Tương Dương chủ yếu diễn ra dọc hai bờ sông Chà Hạ và ngọn núi PuPen, nơi giáp ranh 3 xã Yên Hòa, Yên Na và Yên Tĩnh. Mỗi ngày tại các bãi vàng có hàng trăm người cùng các dụng cụ thô sơ lẫn máy móc ngụp lặn giữa lòng sông, vách núi tìm vàng. Sông suối bị cày xới nham nhở. Giữa dòng Chà Hạ, có những đoạn sông bị “phu vàng” dùng “vòi rồng” sục xuống hút đất đá, để lại hố sâu cả chục mét, tạo thành những cái bẫy.

“Phu vàng” cứ gặp vùng đất vô chủ, nghi có vàng là hì hục đào bới, đến độ sâu vài mét, gặp vỉa đá trắng thì dùng khoan để lấy đá rồi đưa ra máng đãi. Còn các Cty, thì dùng máy lắp “vòi rồng” hút vào lòng sông, hút đất đá. Nếu may mắn, một ngày, cả nhóm chia nhau mỗi người cũng được 100.000 đồng, gặp hôm xui xẻo chấp nhận trắng tay.

Ông Lô Hoài Thơm, Chủ tịch UBND xã Yên Na cho biết: sau Tết, chính quyền địa phương đã triệu tập bí thư, trưởng bản họp để chấn chỉnh việc đào vàng. Để chấm dứt triệt để nạn khai thác vàng rất khó, vì đẩy đuổi nơi này họ lại chạy đến nơi khác. Để vào đến nơi người dân khai thác, cần một lực lượng đủ đông, đủ mạnh. Nếu lập được biên bản thu giữ máy móc thì cũng phải để lại đó vì không chuyển về được.

Cùng với nạn khai thác vàng, ở huyện miền núi này đang xuất hiện nhiều tệ nạn. Nhiều vụ thanh toán nhau đẫm máu để tranh giành lãnh địa. Nhiều gia đình đã tan nát, nhiều người dính vào ma túy, HIV. Xã Yên Hòa, từ khi bùng phát nạn khai thác vàng trái phép, hàng trăm người dân đã mắc nghiện, đến nay 11 thôn bản đều có người nghiện và không ít người đã chết vì ma tuý và HIV. Xã Yên Tĩnh theo thống kê chưa đầy đủ đã có gần 100 con nghiện, rất nhiều trẻ em trở thành mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi ma túy, mại dâm tràn qua bản làng.

Nước khe Pu, dòng Chà Hạ ô nhiễm trầm trọng. Ông Nguyễn Hồ Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, trên địa bàn có 3 đơn vị là Cty CP khoáng sản Việt Lào, Cty CP xuất nhập khẩu Bảo Lâm và Cty CP Gold Nghệ An được UBND tỉnh cấp giấy phép hoạt động khai thác vàng. Bên cạnh đó, hiện có 4 đơn vị khác đang nộp hồ sơ xin phép khai thác. Thời gian qua, huyện đã lập đoàn kiểm tra phát hiện 41 tổ máy, 10 máy múc, 11 dàn sàng và hàng chục tàu cuốc đang khai thác vàng trái phép. Bước đầu, huyện đã giải quyết nạn khai thác vàng ở các điểm nhỏ lẻ, đồng thời gấp rút thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để đẩy mạnh hơn nữa...

Nhiều người cho rằng, vấn nạn “vàng tặc” đã vượt quá tầm kiểm soát của chính quyền huyện Tương Dương. Với thực trạng như hiện nay, không bao lâu nữa, sông suối núi rừng Tương Dương sẽ bị phá nát.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá