Hơn 6 tấn ngà voi lậu: Có thể bán đấu giá

TP - Một cán bộ hải quan Hải Phòng cho biết, số ngà voi nhập lậu này sau khi có kết quả giám định của Viện Sinh thái & Tài nguyên Sinh vật, có thể được đem ra bán đấu giá.

Chiều qua (9/3), ông Vũ Hoàng Dương, Đội trưởng Kiểm soát Hải quan Hải Phòng khẳng định, sau nhiều ngày kiểm đếm chi tiết, số ngà voi nhập lậu nặng 6.232 kg, được đựng trong 114 thùng carton, cắt thành 1.244 khúc có đánh số ký hiệu. Số ngà voi trị giá hơn 500 tỷ đồng. Cán bộ này cũng cho biết, không thể có trường hợp gửi hàng nhầm được vì giá trị hàng trăm tỷ như ngà voi...

Nhiều ngày nay, cơ quan chức năng không thể liên lạc được với Giám đốc Cty TNHH Phúc Thiên Ngân - Vũ Ngọc Tuấn, đơn vị được lô ngà voi gửi đến. Cuối giờ chiều qua, phóng viên Tiền Phong gặp được ông Vũ Ngọc Tuấn tại văn phòng đại diện Cty Phúc Thiên Ngân, ở số 18E Minh Khai (phường Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, HP).

Ông Tuấn cho biết, ông không hề biết lô hàng ngà voi nhập lậu này gửi cho Cty mình và không có làm ăn gì với doanh nghiệp nước ngoài gửi lô hàng ngà voi trên. Về việc cơ quan chức năng không thể liên lạc được với ông Tuấn trong nhiều ngày, ông Tuấn cho biết là mình bận.

Ngà voi nhập lậu

Cơ quan hải quan làm rõ được đường đi của số ngà voi nhập lậu như sau: Lô hàng được bốc lên từ một cảng vùng Daresalam (Tanzania) cuối tháng 1/2009 và sau đó trung chuyển qua một cảng biển của Malaysia rồi nhập lậu vào cảng Đình Vũ, Hải Phòng với vận đơn ghi là phế liệu nhựa.

Các cặp ngà voi lớn được cưa thành hai đến ba đoạn và đánh số rất cẩn thận. Nếu nhập lậu trái phép trót lọt, các đoạn rời rạc trên được ghép lại thành cặp là bán với giá bán hàng tỷ đồng mỗi cặp.
Hải quan Hải Phòng đã thu thập được nhiều chứng cứ liên quan đến vụ nhập lậu ngà voi này, trong đó có chứng cứ đặc biệt quan trọng liên quan trực tiếp đến Cty TNHH Phúc Thiên Ngân là giấy giới thiệu của Cty Phúc Thiên Ngân do một đối tượng tên là P. cầm đến cơ quan hải quan để làm thủ tục nhập khẩu container ngà voi nhập lậu kể trên.

Hôm nay (10/3), ông Vũ Ngọc Tuấn làm việc với cơ quan hải quan Hải Phòng để làm sáng tỏ vụ việc. Đây là đường dây buôn lậu ngà voi quốc tế mà Việt Nam có thể là điểm trung chuyển số ngà voi này, một lãnh đạo hải quan Hải Phòng nói.

Tiền Phong đã thông tin về việc đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng phát hiện vụ nhập lậu ngà voi từ Tanzania (châu Phi) lớn nhất từ trước đến nay về cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá