Hộp đen của tàu Sunrise 689 đã biến mất

Ngày 16/10, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp, lấy lời khai của các thuyền viên trên tàu. Tuy nhiên, hộp đen giám sát hành trình của Sunrise 689 đã không còn.

Cơ quan CSĐT lấy lời khai lại toàn bộ của thủy thủ tàu Sunrise 689. Ảnh: Hà Anh Chiến (Báo Lao Động)
Cơ quan CSĐT lấy lời khai lại toàn bộ của thủy thủ tàu Sunrise 689. Ảnh: Hà Anh Chiến (Báo Lao Động)

Từ sáng đến trưa nay 16/10, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45), thuộc Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an đã tiến hành điều tra làm rõ vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã khám nghiệm lại toàn bộ hiện trường chiếc tàu Sunrise 689 từ đầu (trước đây Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng, VKSND, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Cảng vụ hàng hải… đã tổ chức khám nghiệm ban đâu).

Cũng trong sáng và trưa nay, Cơ quan CSĐT của Bộ Công an đã tiến hành lấy lời khai của tất cả thủy thủ tàu Sunrise 689, từ thuyền trưởng đến các thuyền viên nhằm làm rõ vụ án.

Như tin đã đưa, chiều hôm qua (15/10), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ vụ án, để thực hiện việc điều tra tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công. Do vụ án có nhiều tình tiết nghi vấn, lời khai của thuyền viên cũng như thuyền trưởng, lái tàu (máy trưởng)… chưa thống nhất, chưa xác định được rõ, do vậy Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng sẽ tiến hành lấy lại toàn bộ lời khai đối với thuyền trưởng và các thuyền viên trong ngày hôm nay (16/10).

Bên cạnh đó, việc dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra hiện trường cũng được Cơ quan CSĐT tiến hành kỹ lưỡng, chặt chẽ và cẩn trọng, nhằm làm sáng tỏ vụ án.

Do vụ án theo khai báo là xảy ra ở vùng biển quốc tế, nên Cơ quan CSĐT cũng sẽ tiến hành phối hợp với các nước khác hỗ trợ, nắm thông tin, phục vụ công tác điều tra.

Số dầu theo khai báo của thuyền trưởng đã bị bọn cướp lấy đi khoảng gần 1.400 tấn, còn lại hơn 3.800 tấn. Phía Cty đóng tàu thủy sản Hải Phòng (đơn vị chủ tàu) cũng đã cung cấp vận đơn hàng hóa và các chứng từ liên quan đến lô hàng…

Hộp đen của tàu Sunrise 689 đã biến mất - ảnh 1 Theo lời khai ban đầu của thủy thủ đoàn, bọn cướp đã phá hỏng các thiết bị trên tàu Sunrise 689 - Ảnh: Phạm Dũng (Báo: Người Lao Động).
Cũng trong sáng 16/10, lãnh đạo chủ tàu Sunrise 689 đã có mặt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để kết hợp, hỗ trợ lực lượng C45 đã lần lượt tiến hành lấy lời khai của 18 thuyền viên trên tàu.

Đáng chú ý, qua kiểm tra ban đầu cho thấy hộp đen (thiết bị ghi dữ liệu tàu hành trình - PV) trên tàu Sunrise 689 đã không còn. Những thuyền viên trên tàu cho rằng có thể hộp đen bị kẻ cướp lấy đi mất.

Nguồn tin cho biết thêm có khả năng trong ngày hôm nay (16/10) hoặc ngày mai (17/10), chủ tàu sẽ được đưa tàu Sunrise 689 về cảng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị) để trả hàng.

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành thu thập toàn bộ chứng cứ và sẽ có kết luận ban đầu về vụ việc này trong thời gian sớm nhất.

Báo Lao Động, Báo Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá