Hộp sọ người gửi đi Mỹ dùng để luyện bùa phép?

Theo Đoàn Ngọc Phăng, Dương Trùng Dương đề nghị ông ta gửi hộp sọ của một cô gái "đồng trinh" cho Dương luyện "Thiên linh cái" để làm bùa phép phục vụ trò bịp bợm của Dương ở bên Mỹ.

Bác sỹ pháp y đang giám định hộp sọ
Theo cơ quan điều tra Công an quận 1 (TPHCM) thì cho đến thời điểm này, Huỳnh Thái Sơn vẫn một mực khai đã lấy hộp sọ tại ngôi mộ được xác định là của bà nội ông Út Chơn, chết cách đây 70 năm, mặc dù cơ quan điều tra chứng minh cho Sơn biết kết quả khai quật ngôi mộ bà nội ông Út Chơn vẫn còn nguyên hộp sọ.

Tiếp tục điều tra theo một hướng khác, cơ quan điều tra phát hiện Phăng đã hàng chục lần gửi hàng đi Mỹ cho Dương Trùng Dương, trong đó có 4 lần Phăng gửi 4 bức tượng lớn như bức tượng có chứa hộp sọ người trong thùng hàng gửi đi Mỹ vừa bị phát hiện. Thế nhưng Phăng vẫn chỉ khai báo gửi có một hộp sọ người và một bịch tro cốt.

Phăng còn khai Dương Trùng Dương là một thầy cúng và yêu cầu Phăng gửi hộp sọ của một cô gái "đồng trinh" cho Dương luyện "Thiên linh cái" để làm bùa phép phục vụ trò bịp bợm của Dương ở bên Mỹ.

Theo nhận định của cơ quan điều tra thì những lời khai này vẫn còn nhiều uẩn khúc, không đúng sự thật. Vụ án này có thể sẽ được Công an quận 1 chuyển cho Công an tỉnh Long An để có điều kiện thuận lợi hơn điều tra làm rõ.

Làm sao xác định tuổi của hộp sọ?

Để giải đáp những thắc mắc này của bạn đọc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với bác sĩ Lê Văn Đức - Giám định viên pháp y (Viện Khoa học Kỹ thuật Hình sự,  Bộ Công an). Chính bác sĩ Đức là người trực tiếp giám định chiếc hộp sọ mà Đoàn Ngọc Phăng gửi sang Mỹ.

Theo bác sĩ Đức thì cơ sở khoa học để xác định độ tuổi của hài cốt phải dựa vào rất nhiều yếu tố khoa học. Đó là sự liền xương, cốt hóa giữa các đầu xương và thân xương, độ mòn của răng và sự mọc răng, sự liền khớp… Còn xác định giới tính là nam hay nữ thì phải dựa vào xương hộp sọ và xương chậu của hài cốt.

Việc xác định chủng tộc qua hài cốt chủ yếu dựa trên cơ sở giám định  ADN (gien), nhưng trên hình thái có thể phân biệt rõ được hộp sọ này của người thuộc khu vực nào.

Tuy nhiên, cũng tùy từng trường hợp để đưa ra những nhận định cụ thể. Việc xác định thời gian chết của hài cốt phải dựa vào sự phân hủy, thời gian chôn vùi ở từng môi trường khác nhau. Sau đó phối hợp với nhiều yếu tố khác trên bộ xương để đưa ra thời gian một cách tương đối…

Cũng từ những cơ sở khoa học trên mà các bác sĩ pháp y Viện Khoa học Kỹ thuật Hình sự đã đưa ra kết luận: Hộp sọ người mà Công an quận 1 yêu cầu giám định là xương hộp sọ của một phụ nữ, khoảng 20 tuổi, chủng tộc Á, hộp sọ còn nguyên vẹn không bị tổn thương và chôn vùi trong môi trường ẩm ướt. Riêng về thời gian chết, do chỉ có hộp sọ nên việc xác định là không chính xác.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá