HUD đầu tư ngoài ngành lỗ nặng

TP - Đầu tư ra ngoài ngành thua lỗ hàng trăm tỷ đồng; thiếu trách nhiệm trong việc quyết định đầu tư, kinh doanh dự án đô thị; làm trái và buông lỏng quản lý trong hoạt động ủy quyền kinh doanh dự án cho các đơn vị thành viên với quy mô lớn…

HUD đầu tư ngoài ngành lỗ hàng trăm tỷ đồng.
HUD đầu tư ngoài ngành lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Đó là những sai phạm, khuyết điểm mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra sau quá trình thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD).

Làm trái và buông lỏng quản lý

Theo TTCP, mặc dù có nhiều cố gắng để kiện toàn tổ chức, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, duy trì hoạt động, đảm bảo cho người lao động có thu nhập ổn định, thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, song quá trình hoạt động của HUD còn để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm.

Cụ thể, TTCP xác định: HUD đã làm trái và buông lỏng quản lý trong hoạt động ủy quyền kinh doanh dự án cho các đơn vị thành viên với quy mô lớn. Tại các dự án đô thị sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, HUD không tiếp tục đầu tư công trình trên đất hoặc chuyển nhượng đất có hạ tầng cho nhà đầu tư thứ cấp mà uỷ quyền đầu tư kinh doanh cho các công ty thành viên, trái Điều lệ tổ chức hoạt động và quy chế tài chính của HUD.

Mặt khác, thông qua hình thức ủy quyền đầu tư kinh doanh, tổng công ty này đã chuyển giao cho các công ty thành viên cả những diện tích đất Nhà nước đã ưu đãi miễn không thu tiền để đầu tư kinh doanh nhà theo giá thị trường; không thực hiện đúng nghĩa vụ xây dựng căn hộ chung cư cao tầng để bán và cho thuê đối với đối tượng gặp khó khăn về nhà ở, không giao tầng 1 các chung cư cho TP Hà Nội theo quy định.

Bên cạnh đó, tổng công ty này đã thiếu trách nhiệm trong việc quyết định đầu tư, kinh doanh dự án đô thị. Điển hình, trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh, đặc biệt từ năm 2011 về trước, HUD đã quyết định các dự án đầu tư vượt xa năng lực tài chính, quản trị dẫn đến chậm trễ và trì trệ trong việc triển khai các dự án, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn, chậm luân chuyển. TTCP cho rằng, điều này đã đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn. Nợ phải trả lớn, doanh thu, thu nhập giảm mạnh, kinh doanh kém hiệu quả.

Đầu tư ngoài ngành lỗ hàng trăm tỷ đồng

Tổng Cty HUD cũng thiếu trách nhiệm đối với việc trích trước chi phí trọng yếu trong kinh doanh bất động sản vào giá, vốn kinh doanh. Tại dự án Việt Hưng, trích thiếu chi phí phải trả quá nhiều dẫn đến hậu quả thiếu nguồn vốn để xây dựng hoàn trả khối lượng các hạng mục công trình còn nợ và khối lượng giải phóng mặt bằng của dự án thực hiện quá lớn (hơn 1.000 tỷ đồng), trong khi sản phẩm dự án cơ bản đã kinh doanh hết. Việc xác định giá vốn sai dẫn đến xác định giá bán kinh doanh cho dự án thấp hơn mức phải thực hiện, làm giảm doanh thu.

Ngoài ra, TTCP còn khẳng định: Việc HUD bổ sung vốn điều lệ từ lợi nhuận kinh doanh Dự án Văn Quán chưa quyết toán là không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hơn nữa, tổng Cty này cũng chưa tuân thủ đầy đủ quy định trong quản lý, sử dụng tài sản cố định; đầu tư sai quy hoạch chi tiết được duyệt, xây dựng tăng căn hộ và tăng sàn chung cư để kinh doanh thu lợi.

Trong khi đó, một số khoản đầu tư ra ngoài doanh nghiệp hiệu quả thấp, thâm hụt vốn, ví dụ như: đầu tư vào Cty Cổ phần Xi măng Sông Thao hơn 516 tỷ đồng, đến 31/12/2012 lỗ lũy kế 305 tỷ đồng; đầu tư vào Quỹ đầu tư Việt Nam 72 tỷ đồng từ năm 2006, đến thời điểm thanh tra chưa thu được hiệu quả; góp vốn vào Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng hơn 46 tỷ đồng từ năm 2005, đến tháng 7/2007 HUD đã thỏa thuận thoái vốn nhưng hiện vẫn chưa thu hồi được số tiền trên.

Cũng theo TTCP, khoản nợ lớn mà HUD phải trả hiện nay khoảng 6.600 tỷ đồng; khả năng thanh toán nợ khó khăn do mất cân đối dòng tiền, tồn kho nhiều. Mặt khác, việc hạch toán kinh doanh không chính xác, ghi nhận thiếu chi phí trích trước và chi phí dự phòng (gần 1.300 tỷ đồng) dẫn đến phản ánh kết quả kinh doanh sai lệch, hoạt động kinh doanh kém hiệu quả.

Từ những sai phạm, khuyết điểm nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát xử lý theo thẩm quyền và pháp luật để HUD khắc phục tồn tại, tái cơ cấu. Đồng thời kiến nghị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối những tập thể, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, vi phạm. Yêu cầu HUD nộp ngân sách hơn 262 tỷ đồng (nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền chênh lệch giữa giá thành và giá bán 12.146 m2 sàn dự án nhà NO1,NO2 dự án Pháp Vân Tứ Hiệp…); hạch toán đúng quy định đối với 20 nội dung với tổng số tiền 459 tỷ đồng…

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Cầm Anh Tuấn - Chánh Văn Phòng Tổng Cty phát triển Nhà và Đô thị (HUD) nói: HUD sẽ có thông cáo báo chí, tuy nhiên không nói rõ thời điểm nào ban hành. Ông Tuấn cho rằng HUD cần lên tiếng với các cơ quan ngôn luận xung quanh  kết luận nêu trên của Thanh tra Chính phủ.                

Minh Đức

TTCP xác định, giai đoạn từ tháng 9/2011 trở về trước, Hội đồng thành viên HUD với 7 người do ông Nguyễn Hiệp làm Chủ tịch, ông Nguyễn Đăng Nam làm Tổng giám đốc phải chịu trách nhiệm đối với những tồn tại, vi phạm trong quyết định đầu tư vượt quá năng lực; quyết định những dự án, các khoản đầu tư ngoài doanh nghiệp không hiệu quả; ủy quyền đầu tư kinh doanh không đúng.

Còn trong giai đoạn từ tháng 9/2011 - tháng 11/2012, Hội đồng HUD gồm 6 thành viên, Chủ tịch là ông Nguyễn Đăng Nam, ông Nghiêm Văn Bang làm Tổng giám đốc phải chịu trách nhiệm với việc chưa khắc phục được những khuyết điểm, tồn tại về quản lý tài sản và đầu tư, chưa tuân thủ đầy đủ, chặt chẽ về chế độ tài chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá