'Hướng dẫn Luật Cư trú' làm khó dân?

TP - Hôm qua, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) - Bộ Tư pháp vừa ra văn bản cho rằng, Bộ Công an ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Cư trú có một số sai phạm, trái với quy định của Chính phủ.

Cụ thể, tại Thông tư số 52 ngày 30-11-2010 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú có quy định: “Công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải xuất trình bản chính giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp...”.

Trong khi đó, tại Nghị định số 79/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính nêu rõ: “Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính không được yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu...; Cơ quan tổ chức tiếp nhận bản sao không có chứng thực có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu...”.

Theo Cục Kiểm tra văn bản QPPL, việc Thông tư 52 yêu cầu công dân phải xuất trình bản gốc, không phân biệt bản sao các giấy tờ đã có hoặc chưa có chứng thực là trái với quy định của Chính phủ, gây khó khăn cho công dân khi đăng ký thường trú.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Cục Kiểm tra văn bản QPPL đề nghị Bộ Công an tự kiểm tra và xử lý ngay theo thẩm quyền đối với nội dung trên, thông báo kết quả cho Cục theo luật định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá