Hút thuốc lá nơi công cộng: Ai phạt, phạt ai?

TP - Mặc dù dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo) đã nâng mức xử phạt vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng, nhưng theo nhiều ý kiến, rất khó thực thi việc xử phạt.

Hút thuốc lá nơi công cộng: Ai phạt, phạt ai?

> Khói thuốc lá mịt mù nơi công cộng
> Triển khai giảm tác hại thuốc lá

Vô tư thả khói

Theo Nghị định 45/2005/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức xử phạt hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000- 100.000 đồng.

Nơi công cộng được quy định cụ thể: phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, trường học, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng...

Tuy nhiên, trên thực tế, việc vi phạm về hút thuốc lá vẫn diễn ra phổ biến, thậm chí tại những nơi có quy định cấm nghiêm ngặt, các “con nghiện” vẫn vô tư thả khói. Lực lượng chức năng “bó tay”, nên sau một thời gian dài Nghị định có hiệu lực, cả nước mới chỉ xử phạt được khoảng chục trường hợp vi phạm.

Dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã nâng mức xử phạt (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7 tới), cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi: Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; Bỏ tàn, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá...

Dự thảo cũng phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi sử dụng, mua hoặc bán thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi; Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá; Không treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi...

Khó thực hiện

Anh Đỗ Minh Thanh (Phó giám đốc một doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Nội) là người hút thuốc lá nhiều năm nay. Anh Thanh thừa nhận, có nhiều lần do thói quen anh hút thuốc lá ở nơi công cộng.

“Không chỉ mình tôi, có lúc có đến hàng chục người cùng đốt thuốc, khói nghi ngút mà chẳng thấy ai ra nhắc nhở hay xử phạt. Có chăng chỉ có những người phụ nữ có con nhỏ đi cùng phản đối. Tôi cho rằng quan trọng nhất ở đây vẫn là ý thức của mỗi cá nhân”- anh Thanh nói.

 Không chỉ mình tôi, có lúc có đến hàng chục người cùng đốt thuốc, khói nghi ngút mà chẳng thấy ai nhắc nhở hay xử phạt. Tôi cho rằng, quan trọng nhất ở đây vẫn là ý thức của mỗi cá nhân.

Anh Đỗ Minh Thanh

Chị Nguyễn Thị Minh (chủ một cửa hàng bán tạp hoá ở Thanh Xuân, Hà Nội) nói những quy định mới trên vẫn rất khó thực hiện.

“Nhiều bạn trẻ đến cửa hàng của tôi mua thuốc lá chỉ khoảng 16 tuổi, nhưng làm sao tôi biết chính xác được tuổi của cậu ấy khi không được xem chứng minh thư nhân dân. Nếu tôi có buộc cậu ta cho xem chứng minh thì mới bán, vậy còn các cửa hàng khác vì lợi nhuận vẫn bán thì sao?”.

Để xử phạt người vi phạm về hút thuốc lá, nhiều chuyên gia y tế và luật sư cho rằng sẽ gặp khó khăn vì việc vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng ở nước ta rất phổ biến. Người có thẩm quyền xử phạt ít trong khi người vi phạm đông, diễn ra trên địa bàn rộng.

Các ý kiến cho rằng, việc xử phạt chỉ mang tính chất răn đe, sẽ hiệu quả hơn khi ý thức tự giác, nhận thức của người dân, đặc biệt la những người đang hút thuốc lá thay đổi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá