Vụ án Cty XNK Gia Lai gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng:

Hủy án, điều tra lại từ đầu

TP - Hội đồng thẩm phán (HĐTP) Tòa án nhân dân tối cao vừa quyết định giám đốc thẩm số 07 về vụ án Trịnh Xuân Nhân phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, hủy bản án hình sự phúc thẩm số 240 ngày 8/4/2005 của TAND tối cao tại Đà Nẵng và bản án sơ thẩm của tòa án tỉnh Gia Lai ngày 4/11/2004 về vụ án này để điều tra lại.

Báo Tiền phong từ năm 2002 đến nay đã có nhiều bài viết về những sai phạm gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng ở Cty XNK Gia Lai. Cơ quan điều tra đã khởi tố 12 bị can trong đó có một số đối tượng chủ chốt như Trịnh Xuân Nhân-Giám đốc Cty XNK GL, Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc XNTD Kim Chi, chị vợ ông Nhân, Tô Thị Kim Phượng (một điểm thu mua cà phê của Kim Chi).

Sau khi xử sơ thẩm, bà Phượng và nhiều bị cáo kháng cáo kêu oan. XNTD Kim Chi kháng cáo đề nghị tăng hình phạt với Phượng, Cty XNK GL kháng cáo không đồng ý quyền khởi kiện số nợ của XNTD Kim Chi bằng một vụ án dân sự khác. Tòa phúc thẩm xử y án sơ thẩm.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án Hội đồng thẩm phán cho rằng: Nguyễn Thị Kim Chi khai việc XNTD Kim Chi chưa thanh toán khoản nợ hơn 43 tỷ đồng cho Cty XNK GL vì số tiền đó đã bị Phượng chiếm đoạt 33.774 tỷ đồng và 31 hộ dân ở Chư Sê, Gia Lai chiếm đoạt 9.330 tỷ đồng.

Lời khai này được cơ quan điều tra, tòa sơ thẩm, phúc thẩm chấp nhận. Tuy nhiên, qua chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án thì nguyên nhân chưa trả nợ của XNTD Kim Chi hoàn toàn không phải vậy.

Trong số tiền hơn 33 tỷ đồng mà Phượng bị quy kết là chiếm đoạt của Kim Chi có những khoản Phượng nợ từ năm 1999 đến 10/2001. Trong khi đó tiền Kim Chi nợ Cty XNK thuộc 35 hợp đồng từ ngày 6/12/2001 đến tháng 4/2002. Cty XNK GL chỉ bị thất thoát khoảng 12 tỷ đồng trong số tiền mà Nguyễn Thị Kim Chi khai bị Phượng chiếm đoạt.

Số tiền hơn 9,3 tỷ đồng 31 hộ dân ở Chư Sê nợ XNTD Kim Chi cũng không hoàn toàn là tiền XNTD Kim Chi ứng của Cty XNK vì trước thời điểm XNTD Kim Chi ứng tiền Cty XNK thì đã có 7 hộ dân chấm dứt quan hệ mua bán với Kim Chi, 14 hộ quan hệ mua bán với Kim Chi đến hết năm 2001 thì chấm dứt.

Việc xác định bao nhiêu hộ dân nhận tiền của Cty XNK từ XNTD Kim Chi, đã thanh toán được bao nhiêu chưa được làm rõ.

Việc xác định hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Tô Thị Kim Phượng là chưa chính xác. Căn cứ vào các phiếu cắt giá có trong hồ sơ vụ án thì ngoài khoản tiền mua cà phê, Phượng còn chi nhiều khoản khác theo chỉ đạo của Kim Chi như 480 triệu đồng mua 600 tấn ngô, trả nợ hơn 1,7 tỷ đồng tiền vận chuyển, khoản tiền thanh lý trên phiếu cắt giá cũng chưa được điều tra xác định rõ.... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá