Hủy án sơ thẩm để xét xử lại

TP - Toàn bộ tài liệu đều được thu thập không đúng thẩm quyền, trong khi đó bị cáo luôn kêu oan nhưng cơ quan truy tố vẫn tiếp tục ra cáo trạng, tòa vẫn xử và khép tội bị cáo là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Hủy án sơ thẩm để xét xử lại

> Vụ phó hiệu trưởng bị bắt: Số nợ lên đến nghìn tỷ?!
> Phó Hiệu trưởng bị tạm giam: Phụ huynh, giáo viên hoang mang

Đó là quan điểm của Tòa Phúc thẩm, TANDTC khi xét xử bị cáo Dương Thị Hường (SN 1965, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội), GĐ Cty Cổ phần chế biến xuất nhập khẩu nông lâm sản Trường Sinh, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, tại phiên sơ thẩm, TAND TP Hà Nội tuyên bị cáo Hường 20 năm tù giam (Tiền Phong đã phản ánh qua bài báo “Lừa bán chung cư hay chỉ vay lãi”).

Theo cáo trạng, đầu năm 2010, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nhận được đơn của anh Hoàng Ngọc Hùng và chị Phan Thu Hà tố cáo bà Hường lừa đảo thông qua việc bán căn hộ, chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng. Quá trình xét xử, bị cáo Hường liên tục kêu oan, cho rằng mình chỉ vay nợ, lãi mẹ đẻ lãi con, không có chuyện lừa bán chung cư.

Tại phiên phúc thẩm, các bị hại, người có quyền lợi liên quan đều vắng mặt, bị cáo Hường đề nghị chuyển đơn kháng cáo từ xin giảm nhẹ sang kêu oan. Trong phần tranh luận, công tố viên đã nêu ra nhiều sai phạm trong quá trình tố tụng ở cấp sơ thẩm, nhiều chứng cứ quan trọng được tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu điều tra bổ sung song không được thực hiện...

Đồng tình với nhận định của kiểm sát viên, HĐXX phúc thẩm cho rằng, các vi phạm thủ tục tố tụng ở cấp sơ thẩm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo Hường. Cụ thể, TAND TP Hà Nội đã không cương quyết trả hồ sơ để điều tra lại, trong khi đã 3 lần trả trước đó để yêu cầu điều tra bổ sung, song kết quả điều tra được giữ nguyên. Thậm chí, “các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã dùng tài liệu điều tra không đúng thẩm quyền, không có giá trị chứng cứ để truy tố và xét xử bị cáo”.

Tòa phúc thẩm chứng minh, trong cả 4 lần bị TAND Hà Nội trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, Viện KSND TP Hà Nội đều chuyển hồ sơ cho Viện KSND quận Hoàn Kiếm, Sau đó, Viện KSND quận Hoàn Kiếm lại chuyển hồ sơ cho CQĐT Công an Hoàn Kiếm điều tra bổ sung. Trong khi đó, các quyết định trả hồ sơ của tòa sơ thẩm đều thể hiện: “Đề nghị Viện KSND TP Hà Nội chuyển hồ sơ cho Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an Hà Nội”. Tòa phúc thẩm cho rằng, Viện KSND TP Hà Nội đã vi phạm tố tụng khi không trả hồ sơ cho cơ quan điều tra cùng cấp.

Với những sai phạm nghiêm trọng về tố tụng trên, Tòa Phúc thẩm TANDTC đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để xét xử lại ở cấp sơ thẩm với thành phần hội đồng xét xử mới.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá