Hủy án sơ thẩm, điều tra lại vụ truy đuổi gây chết người

TP - Ngày 12-11, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã xét xử vụ án truy đuổi trên sông gây chết người xảy ra trên sông Cái Lớn (Cà Mau).

Bị cáo Oanh đã xỉu vì không chịu được áp lực tâm lý
Bị cáo Oanh đã xỉu vì không chịu được áp lực tâm lý

Bị cáo Oanh đã xỉu vì không chịu được áp lực tâm lý
Bị cáo Oanh đã xỉu vì không chịu được áp lực tâm lý . Ảnh: T.H.V

Đêm 19-4-2007, sau khi kết thúc chầu nhậu, anh Dương Ngọc Văn - cán bộ thuộc BQL rừng phòng hộ Năm Căn cùng 3 người bạn điều khiển xuồng máy đi uống cà phê.

Trên đường đi, anh Văn gặp ghe tam bản của anh Phan Thanh Hồng chạy về hướng ấp Xóm Biển, xã Viên An. Do nghi ngờ ghe anh Hồng chở lâm sản trái phép, Văn và đồng nghiệp là Lý Thanh Sang ra hiệu cho ghe dừng lại để kiểm tra.

Thấy nhóm người trên xuồng không mặc sắc phục, anh Hồng nghi là cướp, cương quyết không cho xuồng của nhóm Văn cặp vào ghe hàng, và gọi điện báo cho anh ruột là Phan Văn Thắng ở ấp Xóm Biển nhờ báo công an đến hỗ trợ.

Anh Thắng đã gọi những người trong ấp, trong đó có Phan Văn Oanh (SN 1962) lấy ghe chạy ra ứng cứu. Thấy người xuất hiện đông, nhóm anh Văn liền cho xuồng chạy hướng vào bờ xã Lâm Hải. Nghĩ là nhóm Văn đào thoát, anh Oanh dùng ghe của mình đuổi theo, rồi đâm thẳng vào mạn trái xuồng của anh Văn, khiến xuồng chìm, 4 người trên xuồng rơi xuống sông. Anh Văn mất tích, đến hai ngày sau mới tìm thấy xác.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Cà Mau quy buộc Oanh phạm tội “Vô ý làm chết người”. TAND tỉnh Cà Mau đồng thuận quan điểm, xử phạt Oanh 2 năm tù treo, với nhận định: hành vi của bị cáo không có ý thức tước đoạt mạng sống nạn nhân, ý thức của bị cáo khi ấy chỉ là mong muốn bắt được cướp, và đây cũng là phong trào chung của xã hội. Gia đình bị hại không đồng thuận với phán quyết này, làm đơn kháng cáo đề nghị xử Oanh về tội “Giết người”.

Ở phiên tòa phúc thẩm, công tố viên đề nghị Tòa chấp nhận kháng cáo của đại diện gia đình bị hại, chuyển tội danh bị cáo sang tội “Giết người” theo khoản 2 (mức án từ 7 – 15 năm tù), xử phạt bị cáo từ 4 đến 5 năm tù, vì trong vụ án này bị hại có một phần lỗi. Sau khi nghị án, Tòa tuyên hủy án để điều tra lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá