Hủy án sơ thẩm vụ án Thái Lương Trí

TPO-Chiều 31/10, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu đối với vụ án Thái Lương Trí và đồng phạm.

Hủy án sơ thẩm vụ án Thái Lương Trí

Bị cáo Thái Lương Trí tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Thái Lương Trí tại phiên tòa phúc thẩm.

Sau 4 ngày xét xử phúc thẩm (28 – 31/10), vụ án Thái Lương Trí và đồng phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, HĐXX Tòa phúc thẩm, TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên huỷ bản án hình sự sơ thẩm của TAND thành phố Hà Nội, trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại từ đầu.

Khi tuyên án, HĐXX cho rằng, trong vụ án này có nhiều vấn đề mà quá trình điều tra, kiểm sát và xét xử sơ thẩm chưa làm rõ, chưa chứng minh được nên cần thiết phải điều tra lại từ đầu.

Kết thúc phiên tòa, hai nguyên đơn là ông Đoàn Văn Huấn và bà Chu Thị Thành cho biết, sẽ gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng của Trung ương và đề nghị Viện KSND Tối cao xem xét ra quyết định kháng nghị bản án phúc thẩm theo trình tự tái thẩm hoặc giám đốc thẩm theo quy định của pháp luật.

Còn nhớ vào tháng 7/2011, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 23 năm tù đối với bị cáo Thái Lương Trí và 17 năm tù với Dương Minh Hải về các tội danh trên. Hành vi của hai bị cáo liên quan đến việc ký hợp đồng thăm dò, khai thác quặng tại mỏ Huồi Chừn (Lào).

Theo bản án sơ thẩm, ông Thái Lương Trí (SN 1940, Giám đốc Cty TNHH Thái Dương Nghệ An; Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần khoáng sản Lào – Việt) đã sử dụng hợp đồng có chữ ký giả của ông Oong Khăm Sivilay – Giám đốc Cty Thảo Oong Khăm (Lào) để bổ sung vào hồ sơ gửi Bộ kế hoạch đầu tư Việt Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

Không những vậy, bị cáo Trí còn sử dụng tài liệu giả “biên bản họp Hội đồng thành viên Cty TNHH Thái Dương” để lừa dối cơ quan chức năng trong việc làm thủ tục điều chỉnh giấy phép, đổi tên doanh nghiệp….

Mặt khác, sau khi ký hợp đồng với Cty khai thác khoáng sản của Lào, bị cáo Thái Lương Trí đã thỏa thuận với ông Đoàn Văn Huấn, Giám đốc Cty cổ phần Thái Dương và bà Chu Thị Thành, Giám đốc Cty Thiên Phú, cùng góp vốn tham gia dự án với tư cách là phía Việt Nam.

Trong đó, ông Huấn góp 10,3 tỷ đồng; bà Thành góp hơn 11 tỷ đồng. Sau đó, ông Trí đã nảy sinh ý định chiếm đoạt cổ phần và tài sản của ông Huấn, bà Thành.

Để chiếm đoạt toàn bộ tài sản của hai cổ đông này, Thái Lương Trí đã mượn cổ phần của họ để được làm Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần khai thác khoáng sản Lào – Việt rồi loại tên cổ đông sáng lập Cty là ông Huấn, bà Thành ra khỏi Cty…

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng