Hủy án sơ thẩm vụ lừa đảo 88 tấn ruốc

TPO - Ngày 14/3, tại phiên phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang về vụ "lừa đảo 88 tấn ruốc". Theo HĐXX phúc thẩm, án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng và xét xử sai thẩm quyền

Bị cáo Mai Thị Tuyết Linh tại tòa
Bị cáo Mai Thị Tuyết Linh tại tòa

Theo HĐXX phúc thẩm, án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng và xét xử sai thẩm quyền.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND cấp cao cho rằng, mọi giao dịch của bị cáo và bị hại đều diễn ra tại quận 7, TP HCM. Thế nên việc điều tra, truy tố và xét xử tại Kiên Giang là sai thẩm quyền về lãnh thổ. Khi xét xử sơ thẩm, bị cáo đã nói lời sau cùng nhưng sau đó HĐXX quay lại phần thẩm vấn mà không có lý do là "vi phạm tố tụng".

Theo cơ quan công tố, hồ sơ vụ án cho thấy bà Trần Thị Dung có liên quan đến hành vi lừa đảo của bị cáo Linh nhưng cấp sơ thẩm không làm rõ vai trò của bà này. Do đó, đại diện VKSND cấp cao đề nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại và đã được HĐXX phúc thẩm chấp nhận.

Như Tiền Phong đã thông tin, Mai Thị Tuyết Linh (SN1985), ngụ tại đường Lê Văn Lương, phường Tân Hưng, quận7, TPHCM, thiếu nợ bà Trần Thị Dung (SN1966), ngụ tại phường Nhà Mát, Bạc Liêu, 2 tỷ đồng. Cuối năm 2012, bà Dung tìm gặp Linh bàn bạc mua ruốc khô của ông Nguyễn Văn Sinh (ngụ tại TX Hà Tiên).

Bà Dung hướng dẫn cho Linh thay tên, đổi số điện thoại, giới thiệu là giám đốc một Cty ở Khánh Hòa, đưa ảnh ông Sinh cho Linh nhận mặt. Sau đó, từ ngày 27/11/2012 đến 17/1/2013, Linh đã mua của ông Sinh tổng cộng 134.012kg ruốc khô với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, Linh chỉ thanh toán cho ông Sinh hơn 2,4 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt trả nợ cho bà Dung 1 tỷ đồng, sau đó cắt đứt liên lạc với ông Sinh. Ngày 22/4/2014 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang bắt tạm giam Linh, tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hủy án sơ thẩm vụ lừa đảo 88 tấn ruốc - ảnh 1

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan – bà Trần Thị Dung trả lời tòa tại phiên xét xử sơ thẩm

Sau đó, VKSND tỉnh Kiên Giang truy tố Linh về tội danh trên. Tuy nhiên vai trò được của bà Dung đã “biến mất” hoàn toàn trong vụ án này. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 31/8/2015, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Linh 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng