Vụ tiêu cực tại Cty địa ốc Gò Môn:

Huỷ án, yêu cầu điều tra lại !

TPO – Hôm nay (8/8), Toà phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã mở lại phiên toà xét xử vụ án tiêu cực ở Cty địa ốc Gò Môn (quận Gò Vấp, TPHCM). Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm đã tuyên huỷ bản án của cấp sơ thẩm.

Đồng thời, HĐXX yêu cầu điều tra lại vì tội danh của cấp này tuyên cho các bị cáo không đúng sự thật bản chất của vụ án. 

Nhóm bị cáo quan chức quận Gò Vấp bị cáo buộc tội trong vụ án là nguyên chủ tịch quận Trần Kim Long, Phó phòng quản lý đô thị quận Dương Công Hiệp và nguyên lãnh đạo Cty địa ốc Gò Môn (thời điểm xảy ra vụ án là Cty xây dựng Gò Vấp) gồm giám đốc Lê Minh Châu và phó giám đốc Hồ Tùng Lâm.

Họ đã cấu kết để ký kết hợp đồng chuyển nhượng hơn 11 ha đất nông nghiệp do Phạm Thị Tuyết Lan - một doanh nghiệp kinh doanh địa ốc - thu gom trái pháp luật, thu lợi hơn 16 tỷ đồng, chia nhau.

Phạm Thị Tuyết Lan. Ảnh: Hữu Vinh

Khi vụ mua bán bị đổ bể, Long đã chỉ đạo Châu xuất tiền đưa cho Lê Minh Hoàng "chạy" các quan chức khác nhằm bưng bít thông tin. Bấy giờ  nguyên bí thư quận ủy Nguyễn Văn Tính là người nắm rõ tiêu cực này đã gây áp lực buộc Lê Minh Châu nhiều lần phải xuất tiền đưa cho Tính tổng cộng 800 triệu đồng.

Bản án sơ thẩm nhận định, bị cáo Lan là người chủ mưu nên xử phạt tội danh “Tham ô tài sản” với mức án tử hình; nhóm đồng phạm là Dương  Công Hiệp bị 18 năm tù; Lê Minh Châu bị phạt 22 năm tù và Hồ Tùng Lâm  cũng bị 18 năm tù cho 2 tội danh “Tham ô; Đưa hối lộ”.

Riêng Trần Kim Long bị 3 tội danh (tham ô, đưa hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi) bị phạt  25 năm tù. Nguyễn Văn Tính bị 11 năm tù. 

Lê Minh Châu. Ảnh: Hữu Vinh Dương Công Hiệp. Ảnh: Hữu Vinh

Cấp phúc thẩm đã mở phiên toà xét xử theo đơn kháng cáo của nhóm bị cáo này. Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Huỳnh Lập Thành, Phó Chánh Toà phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại vì cho rằng bản án cấp sơ thẩm đã để lọt người lọt tội, áp dụng tội danh không chuẩn xác, vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

HĐXX nhận định, Phạm Thị Tuyết Lan chỉ là “cò” mua bán đất, không có chức vụ, quyền và nghĩa vụ đối với tài sản của Cty Gò Môn. Thế nhưng bản án sơ thẩm đã quy kết Lan phạm tội tham ô với vai trò chủ mưu là chưa chuẩn xác, không đúng với đặc trưng của tội danh này.

Trần Kim Long

Chính những cán bộ của Gò Môn như Lê Minh Châu, Hồ Tùng  Lâm mới đóng vai trò chủ chốt. Mặt khác, phần thiệt hại cho Cty Gò Môn không như cấp sơ thẩm nhận định vì những người dân bán đất đều không có khiếu nại, đất vẫn còn đó...

Do vậy, Phạm Thị Tuyết Lan có dấu hiệu phạm tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”; Lê Minh Châu, Hồ Tùng Lâm có dấu hiệu của tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Đưa hối lộ”.

Mặt khác hàng loạt hành vi nghiêm trọng khác của Nguyễn Văn Tính, Trần Kim Long trong việc được Lê Minh Châu, Phạm Thị Tuyết Lan chung chi tiền…đã không được cấp sơ thẩm làm rõ và thậm chí cấp này đã để sót tội và quy kết sai tội đối với các bị cáo này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá