Huy động hơn 100 cảnh sát giải tỏa “điểm nóng” thiếc lậu

TPO - Chỉ trong vòng 6 tháng nay, các lực lượng chức năng của huyện Lạc Dương và tỉnh Lâm Đồng đã mở hai đợt truy quét quy mô lớn tại bãi khai thác thiếc lậu ở vùng Núi Cao hểm trở.

Ngày 26/10, cơ quan chức năng cho biết vừa đánh sập địa đạo khai thác thiếc lậu dài 70m ăn sâu vào lòng núi, tháo dỡ 8 lán trại, tiêu hủy hoặc vô hiệu hóa nhiều máy móc, thiết bị phục vụ việc khai thác thiếc trái phép như máy nén khí, máy phát điện, máy xay đá, giàn rung…

Thời gian gần đây, qua trinh sát, cơ quan chức năng xác định có hơn 40 đối tượng hoạt động tại bãi thiếc lậu Núi Cao ở các tiểu khu 142 và 143 thuộc địa bàn xã Đa Sar, huyện Lạc Dương.

Rạng sáng 25/10, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an và các cơ quan chức năng ở Lạc Dương - Lâm Đồng đã bất ngờ tiến hành vây ráp tại bãi thiếc, phát hiện 9 đối tượng đang vận hành máy móc khai thác thiếc trái phép.

Huy động hơn 100 cảnh sát giải tỏa “điểm nóng” thiếc lậu - ảnh 1 Nhiều cây thông lớn ở Núi Cao bị cưa xẻ.

Hiện trường bãi thiếc lậu Núi Cao tựa như một công trường. 8 lán trại được dựng bằng gỗ che bạt xanh, một số sử dụng làm nơi để ngủ, nấu ăn, một số dùng làm nơi xay đá và đãi quặng thiếc. Bên cạnh hồ nước có hàng chục chiếc can dùng chứa nhiên liệu để chạy máy. Tiếng động cơ của các loại máy móc vang động khắp cánh rừng.

Xung quanh khu vực khai thác thiếc lậu, nhiều cây thông bị cưa hạ trái phép, xẻ thành lóng để gia cố địa đạo hoặc dùng làm củi…

Huy động hơn 100 cảnh sát giải tỏa “điểm nóng” thiếc lậu - ảnh 2 Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường.

Công an địa phương đã tạm giữ 7 đối tượng để lấy lời khai phục vụ công tác điều tra. Bước đầu, các đối tượng khai nhận từ các tỉnh phía Bắc vào làm thuê, hiện chủ bãi thiếc lậu không có mặt tại hiện trường.

Công an huyện Lạc Dương đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý các hành vi sai phạm.

Huy động hơn 100 cảnh sát giải tỏa “điểm nóng” thiếc lậu - ảnh 3 Một số lán trại ở bãi thiếc lậu Núi Cao.
Như Tiền Phong đã đưa tin, cuối tháng 4 năm nay, các cơ quan chức năng huyện Lạc Dương – Lâm Đồng đã phối hợp tổ chức giải tỏa và dùng cả mìn để phá sập các địa đạo khai thác thiếc lậu ở Núi Cao. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng rút đi, các đối tượng đã thông lại hầm địa đạo để tiếp tục khai thác thiếc trái phép với quy mô lớn hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng