Hủy một phần án sơ thẩm vụ lừa bán giấy bạc một triệu USD

TP - Ngày 20/8, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên hủy một phần bản án có liên quan đến một bị cáo trong vụ án những tờ giấy bạc mệnh giá một triệu USD, giao cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

Cuối năm 2005, Nguyễn Văn Phác (36 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình) và Trương Mạnh Dũng (ở Hà Nội) lên Lạng Sơn nhờ Chu Thị Sli (57 tuổi, ngụ Lạng Sơn) sang Trung Quốc tìm mua giúp tiền nước ngoài về sưu tầm. Nhìn thấy những tờ giấy in mệnh giá một triệu USD do Sli đưa, Dũng đã nhờ Sli mua tổng cộng 46 tờ với giá 10.000 USD và 30 triệu đồng.

Về Hà Nội, Dũng và Phác đem những tờ giấy tiền này đến hỏi một ngân hàng ở Hà Nội thì được biết những tờ giấy bạc trên không có giá trị lưu hành, sau đó nhóm này gạ người thiếu hiểu biết để bán.

Dũng gặp những nạn nhân và mạo nhận là con cháu của Tống Khánh Linh, Tống Khánh Châu trong dòng tộc Tưởng Giới Thạch, số tiền trên là một trong số những báu vật do tổ tiên để lại.

Dũng đã cấu kết với một số đối tượng để lừa đảo, song khi đang giao dịch thì bị bắt quả tang. Các đối tượng bị khởi tố tội Tàng trữ, lưu hành tiền giả sau đó thay đổi tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 2/2007, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo từ ba đến bảy năm tù. Sau đó, tại phiên phúc thẩm, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM hủy toàn bộ bản án vì chưa có căn cứ để kết luận các bị cáo phạm tội, bị hại trong vụ án chưa được xác định.

Ở phiên phúc thẩm lần hai, HĐXX  tuyên bác  kháng cáo kêu oan của các bị cáo. Riêng đối với Chu Thị Sli, HĐXX cho rằng chưa đủ cơ sở để xác định người này cấu kết với các bị cáo khác để thực hiện hành vi lừa đảo. HĐXX đã tuyên hủy phần quyết định này của bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá