Hủy quyết định trái pháp luật của UBND quận

TPCN - Ngày 28/9, TAND quận Hai Bà Trưng đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hành chính giữa bà Phạm Thị Sâm (nguyên đơn, ở 23 Thịnh Yên-Phố Huế) và ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng (HBT).

(Tiền phong số 117 ngày 13/6/2006 đã có bài “Hà Nội-một Phó Chủ tịch quận bị kiện ra tòa”).

Ông Phó Chủ tịch quận bị kiện ra toà cùng với quyết định hành chính số 721/QĐ-UB ngày 29/7/2005. Lý do bà Sâm khởi kiện là: Ông Tuấn đã ký ban hành quyết định trái thẩm quyền, trái Luật Đất đai, dẫn đến việc thu hồi ngõ đi đã được ghi nhận trong “sổ đỏ” của gia đình bà.

Năm 1992, gia đình bà Phạm Thị Sâm mua căn nhà ở số 23 phố Thịnh Yên (có nhiều hộ sinh sống) với diện tích: 40,5m2 (có 6,9m2 lối đi riêng). Việc mua bán có xác nhận của UBND phường và các hộ trong số nhà 23.

Năm 2004,  bà Sâm được UBND quận HBT cấp “sổ đỏ”, trong đó ghi nhận rõ có ngõ đi riêng nói trên. Nhưng ngay sau đó, bà Hường (hộ liền kề) đã khiếu kiện lên UBND quận, đòi quyền sử dụng chung vào lối đi này.

Ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận đã ra Quyết định số 721/QĐ-UB ngày 29/7/2005 “cho bà Hường được khôi phục quyền sử dụng chung diện tích 6,9m2”, đồng thời điều chỉnh diện tích đã cấp “sổ đỏ” cho bà Sâm (huỷ diện tích ngõ đi trong “sổ đỏ”).

Bà Sâm cho rằng, theo Luật Đất đai, những tranh chấp về đất đai đã có “sổ đỏ” phải do Toà án giải quyết. Vì vậy, việc ông Tuấn ra quyết định hành chính số 721 là trái thẩm quyền.

Nhiều lần khiếu nại Quyết định số 721 nhưng không được UBND quận giải quyết, bà Sâm đã gửi đơn kiện ông Lâm Anh Tuấn và quyết định do ông ký ra tòa.

Ngày 28/9, TAND quận HBT đã mở phiên toà xét xử công khai vụ kiện hành chính nói trên. Tuy nhiên, toà đã không triệu tập ông Lâm Anh Tuấn với tư cách bị đơn. Quận Hai Bà Trưng chỉ cử 2 cán bộ đại diện đến dự.

Căn cứ vào chứng cứ do các bên cung cấp, chủ tọa đã tuyên hủy Quyết định số 721 của UBND quận HBT vì đây là văn bản trái luật, xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Toà bác bỏ yêu cầu khởi kiện hành vi hành chính đối với ông Lâm Anh Tuấn vì cho rằng ông Tuấn chỉ là cá nhân được giao thẩm quyền thay mặt UBND quận HBT thực thi pháp luật. Đối tượng cần khởi kiện là UBND quận HBT. Vì vậy, nếu bà Sâm khởi kiện UBND quận HBT, thì bà sẽ được xử thắng kiện. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá