Hủy thầu trái luật nhưng chỉ bị rút kinh nghiệm

TP - Đó là trường hợp của ông Đinh Hữu Niên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Chiếu theo Quy định xử lí kỷ luật đảng viên vi phạm của BCH Trung ương Đảng, sai phạm của ông Niên phải đến mức cách chức, khai trừ Đảng, nhưng lại được UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình cho rút kinh nghiệm.

Nông dân nghèo huyện Minh Hóa điêu đứng vì “sân sau” của ông Niên cấp giống lạc thối, lép... không thể gieo trồng.
Nông dân nghèo huyện Minh Hóa điêu đứng vì “sân sau” của ông Niên cấp giống lạc thối, lép... không thể gieo trồng.
Ưu ái doanh nghiệp cung ứng giống lạc lép cho xã nghèo
Như Tiền Phong đã thông tin, ông Đinh Hữu Niên, với tư cách Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa đã tự ý hủy thầu đơn vị trúng thầu, nhằm ưu ái cho “sân sau” của mình gói thầu cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, vật tư thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2016. Được chủ tịch huyện ưu ái, “sân sau” là doanh nghiệp tư nhân Tân Thành (Cam Lộ, Quảng trị) đã cung ứng hơn 12 tấn lạc, trị giá gần 500 triệu đồng, không rõ địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ, bị thối, bị lép hơn 90% về cho các xã nghèo trên địa bàn huyện Minh Hóa, khiến người nông dân điêu đứng.
Sau khi báo chí phản ánh, Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra và kết luận ông Niên sai phạm. Thường vụ Huyện ủy, và Ban chấp hành Đảng bộ huyện Minh Hóa đã lần lượt bỏ phiếu kỷ luật ông Niên, tuy nhiên số phiếu kỷ luật không quá bán. Để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, Thường vụ huyện ủy Minh Hóa đã có công văn đề nghị UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình xem xét kỷ luật ông Niên.
Tại phiên họp thứ 16, ngày 24/8 của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình ra thông báo trường hợp ông Niên chỉ ở mức rút kinh nghiệm. Theo thông báo, qua xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh Hữu Niên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy: Với trách nhiệm là người đứng đầu UBND huyện, chủ đầu tư gói thầu cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, vật tư sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2016 nhưng tiến hành việc hủy thầu đơn vị trúng thầu (lần 1) không đúng quy định; thiếu kiểm tra, đôn đốc để Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và các cá nhân có liên quan tự ý thay đổi chủng loại giống lạc trái với quyết định phê duyệt của UBND huyện và cung ứng giống lạc không bảo đảm chất lượng, gây thiệt hại kinh tế cho các hộ dân xã Trung Hóa (Minh Hóa).
Cũng theo văn bản này, trong quá trình kiểm điểm trước Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Minh Hóa và UBKT Tỉnh ủy, ông Đinh Hữu Niên “đã nghiêm túc kiểm điểm về những khuyết điểm, vi phạm của mình và đã đề ra biện pháp khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, vi phạm”.

Thoát án kỷ luật chỉ vì “quy định chung”?
Vì vậy, “căn cứ kết quả biểu quyết đề nghị thi hành kỷ luật của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Minh Hóa và xét tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét và biểu quyết bằng phiếu kín, kết quả chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật đối với đồng chí Đinh Hữu Niên. UBKT Tỉnh ủy yêu cầu đồng chí Đinh Hữu Niên nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình công tác”.
Trao đổi với ông Đinh Công Hải, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình về việc bỏ phiếu không kỷ luật ông Đinh Hữu Niên, ông Hải cho rằng, mặc dù ông có sai phạm, có khuyết điểm nhưng ông Niên đã nghiêm túc kiểm điểm, đặc biệt là đưa ra phương án khắc phục hậu quả, nên UBKT Tỉnh ủy xét thấy chưa đến mức kỷ luật. Tuy nhiên, khi phóng viên Tiền Phong  viện dẫn Điều 26 và 28, Quy định số 181-QĐ/TW về xử lí kỷ luật đảng viên vi phạm của BCH Trung ương Đảng, ông Hải cho rằng: “đó chỉ là quy định chung”.

Trong năm 2017, UBND tỉnh Quảng Bình từng 2 lần ra văn bản xử lý ông Đinh Hữu Niên. Lần 1, kiểm điểm vì điều chuyển trái nguyên tắc 145 giáo viên, gây tâm lý hoang mang trong giới nhà giáo, còn học sinh bị mất học nhiều tiết trên gần như toàn huyện Minh Hóa. Lần 2, ông Niên bị kiểm điểm, vì loại bỏ người có điểm cao để tuyển dụng người được điểm thấp khiến dư luận bất bình.

Điểm C, khoản 2, Điều 16, Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30/3/2013 về xử lí kỷ luật đảng viên vi phạm nêu rõ: Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ): Làm trái quy định trong việc thẩm định, phê duyệt, đấu thầu dự án trong quản lý, cấp phát, thanh toán vốn.

Khoản 3, Điều 28 quy định: Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ: Thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước để cấp dưới thực hiện sai hoặc quyết định sai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá