Hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra và xét xử lại

14 giờ chiều qua, HĐXX phiên toà phúc thẩm vụ án tai nạn giao thông trên đường Láng - Hoà Lạc đã tuyên án. Theo đó, sẽ huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho Viện KSND TP Hà Nội để điều tra lại.

Bản án đã đi sâu phân tích hàng loạt khiếm khuyết của công tác điều tra vụ án: Từ việc khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng, đến giám định dấu vết để đánh giá tốc độ xe bị cáo lái khi gây ra tai nạn đều không đúng các qui định tố tụng và còn nhiều mâu thuẫn, chưa thể là chứng cứ chắc chắn để định tội bị cáo.

Lời khai của nhiều nhân chứng khá phù hợp với nhiều dấu vết tại hiện trường và trên chiếc xe gây ra tai nạn, cho phép nhận định tốc độ chiếc xe lúc gây ra tai nạn là rất lớn, và không loại bỏ khả năng chiếc xe này đang chèn ép, ganh đua tốc độ với một chiếc xe khác.

Bản án cũng đã đi sâu phân tích những sai phạm tố tụng nghiêm trọng của các cơ quan điều tra - truy tố - xét xử của TP Hà Nội trong giai đoạn đầu của vụ án, và cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân để xử lý nghiêm khắc.

Trên cơ sở những nhận định trên đây, HĐXX đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho Viện KSND TP Hà Nội để điều tra lại. Tiếp tục áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị cáo Phạm Hồng Quân để phục vụ công tác điều tra.

Kết thúc phiên toà, PV báo Tiền Phong đã hỏi vị đại diện Viện KSNDTC giữ quyền công tố về việc vì sao bản án đã tuyên không nêu rõ sẽ giao tiếp hồ sơ cho cơ quan điều tra nào để điều tra lại vụ án; vị đại diện Viện KSNDTC phát biểu: Sau khi tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm, hồ sơ được trả lại cho Viện KSNDTP Hà Nội là đúng qui định tố tụng.

Việc hồ sơ sẽ được giao cho cơ quan nào điều tra lại thuộc trách nhiệm của Viện KSNDTP Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá