Đắk Nông:

Huyện cấp sổ đỏ hơn 370ha đất rừng trái quy định như thế nào?

TP - Ông Phạm Đặng Quang (hiện làm Phó trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Đắk Nông) thời đương chức Phó chủ tịch UBND huyện Đắk G’long đã ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hơn 370ha đất rừng giao khoán trái quy định cho hai hộ dân.

Đất rừng cao su giao cho ông Tân hiện đang được người khác rao bán lại
Đất rừng cao su giao cho ông Tân hiện đang được người khác rao bán lại

“Hợp thức hóa” việc thuê đất rừng

Năm 2006, Lâm trường Đắk N’Tao (nay là Công ty TNHH MTV Đắk N’Tao) đã giao khoán trái quy định hơn 370ha đất rừng đã trồng cao su tại tiểu khu 1643, 1667 và 1657, thuộc lâm phần xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) cho ông Nguyễn Văn Tân (ở TP. Hồ Chí Minh) và Thái Bá Tuệ (ở tỉnh Gia Lai). Do giao khoán đất rừng cho người ngoài tỉnh trái Nghị định 135 của Chính phủ nên một lãnh đạo Công ty TNHH Đắk N’Tao đã bị kỷ luật khiển trách.

Đến năm 2011, Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông lại tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thu hồi diện tích nói trên giao về cho UBND huyện Đắk G’long quản lý để cho ông Tân và ông Tuệ thuê lại với thời hạn 30 năm. Trong năm đó, ông Phạm Đặng Quang đã kí cấp sổ đỏ diện tích đất rừng hơn 290ha cho ông Tân, và hơn 79ha cho ông Tuệ thuê lại thời hạn 50 năm để trồng cây. Đến 2015, UBND huyện Đắk G’long hủy những sổ đỏ cấp cho ông Tân và ông Tuệ để cấp lại sổ đỏ diện tích nói trên cho hai ông này đúng thời hạn cho thuê 30 năm.

Theo báo cáo số 200 ngày 10/11/2017 của Phòng TN&MT huyện Đắk G’long, việc cấp sổ đỏ cho ông Tân và ông Tuệ với mục đích trồng cây lâu năm là chưa đúng với quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt năm 2014.

Trong khi đó, quyết định cho ông Tân và ông Tuệ thuê đất ghi thời hạn 30 năm nhưng sổ đỏ cấp cho hai ông này ghi 50 năm cũng sai quy định. Cũng theo báo cáo này, việc Sở TN&MT tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi diện tích trên giao về cho UBND huyện Đắk G’long quản lý và  sau đó cho ông Tân, ông Tuệ thuê đất là chưa đúng quy định về việc sử dụng đất rừng tại Quyết định số 147 ngày 10/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Ðất rừng được chuyển đổi trái luật

Sau khi được huyện Đắk G’long cấp sổ đỏ, ông Tuệ đã cho sang nhượng, chặt phá cao su trên diện tích hơn 79ha đất rừng ở xã Quảng Sơn để làm trang trại bò, trồng cây công nghiệp.Một lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Đắk G’long cho biết: Vào năm 2017, đơn vị này phát hiện ông Tuệ đã ủy quyền sử dụng đất cho ông Bùi Quốc Thanh (ở thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) xây dựng trang trại bò trái quy định trên diện tích 0,5ha.

Còn diện tích hơn 78,5ha cao su còn lại đã được ông Thanh chuyển đổi sang trồng cam, chuối, tiêu… Sau đó, UBND huyện Đắk G’long xử phạt hành chính ông Thanh 1 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng đất như ban đầu vì ông này chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định. Đến cuối năm đó, ông Thanh vẫn không chấp hành quyết định xử lý vi phạm của UBND huyện Đắk G’long.

Công an vào cuộc điều tra
Ngày 7/3, một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết: Tỉnh ủy Đắk Nông đã chỉ đạo công an tỉnh vào cuộc điều tra việc ông Phạm Đặng Quang có nhiều sai phạm trong việc kí cấp đất sai đối tượng cho các quan chức, người nhà. Trong giai đoạn 2008-2015, ông Quang đã kí quyết định tạm giao đất, giao rừng, cấp sổ đỏ hàng trăm hecta rừng không đúng quy định, sai đối tượng dẫn đến việc mất đất, mất rừng ở địa phương. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng