Huyền Như không có quyền hạn trong Vietinbank?

TPO - Kết thúc ngày thứ hai phiên phúc thẩm xét xử Huyền Như và các đồng phạm, câu hỏi đặt ra tại phiên tòa là ai sẽ quản lý tài khoản của khách hàng? Huyền Như giữ vai trò, trách nhiệm gì tại Phòng giao dịch chi nhánh Điện Biên Phủ của Ngân hàng Vietinbank?

Bị cáo Huyền Như tỏ ra ăn năn tại phiên tòa chiều nay. Ảnh: Việt Văn
Bị cáo Huyền Như tỏ ra ăn năn tại phiên tòa chiều nay. Ảnh: Việt Văn

Khách hàng tự quản lí tài khoản

Chiều 16/12, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các vấn đề có liên quan tổ chức tín dụng. Trong đó, HĐXX đặt ra nhiều câu hỏi liên quan việc ngân hàng thu phí tài khoản của khách để làm gì? Ngân hàng huy động vốn theo hình thức nào? Tiền của khách hàng vào tài khoản của ngân hàng thì có được coi là tài sản của ngân hàng đó không? Ai là người quản lí tài khoản của khách, ai quản lí tiền trong tài khoản?,…

Lần lượt từng vấn đề được HĐXX thẩm vấn đại diện các ngân hàng tham gia tố tụng trong phiên tòa. Từng đại diện của các Ngân hàng Vietinbank, Navibank, ACB, Ngân hàng Nhà nước lần lượt bị thẩm vấn.

Thế nhưng mỗi đại diện lại có những ý kiến khác nhau về các vấn đề trên. Đại diện Vietinbank, cho rằng, thu phí để duy trì tài khoản cho khách hàng chứ đây không phải phí quản lí tài khoản.

“Việc quản lí tài khoản của khách hàng như thế nào? Cụ thể là khi khách hàng gửi tiền vào tài khoản thanh toán thì phía ngân hàng có trách nhiệm giữ gìn tài sản cho khách không? Nếu có thì khi nào giữ?”, HĐXX hỏi.

Vị đại diện Ngân hàng Vietinbank, luật sư Nguyễn Tiến Hùng, cho rằng, tài khoản của khách hàng do khách hàng quản lí và sử dụng, ngân hàng không có trách nhiệm phải giữ.

Luật sư này giải thích thêm, tiền này không phải là tài sản của ngân hàng, ngân hàng không sở hữu tài sản của khách. Ngân hàng chỉ tạm thời sử dụng tài khoản của khách hàng gửi phục vụ cho các mục đích tài chính khác.

HĐXX không đồng tình với cách giải thích này, và đặt ra giả sử nếu ngân hàng không sở hữu, không phải là tài sản của mình thì ngân hàng huy động vốn, trả lãi cho khách chi? Vị đại diện Vietinbank không trả lời.

Huyền Như không có quyền hạn trong Vietinbank? - ảnh 1 Bà Lang, mẹ Huyền Như mong mỏi được nhìn con mình trước khi bị xe áp giải đi. Ảnh: Việt Văn
Trong khi đó, các đại diện Ngân hàng ACB, Navibank cho rằng, đây chính là tiền huy động vốn, là tài sản của ngân hàng. Ngân hàng sử dụng tài sản này để sử dụng vào các mục đích kinh doanh khác.

Được HĐXX yêu cầu cho ý kiến, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, không có quy định nào nói về trách nhiệm quản lý tài khoản mà chỉ quy định về nội dung tiền gửi của khách.

Thế nhưng, khi đại diện Viện kiểm sát cho biết quyết định 1284 của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc mở và quản lý tài khoản thì sao? Vị đại diện này im lặng, không trả lời được, hẹn lúc khác trả lời bằng văn bản.

Huyền Như không có quyền hạn trong Vietinbank? - ảnh 2 Phần thẩm vấn đại diện các ngân hàng vô cùng “nóng” khi liên quan tài khoản thanh toán của khách, đó là tài sản của ai? Ai chịu trách nhiệm giữ gìn? Ảnh: Việt Văn
Huyền Như không có chức danh

Khi HĐXX hỏi Huyền Như là người có chức vụ trong Vietinbank không, Luật sư Nguyễn Tiến Hùng, đại diện ủy quyền cho Vietinbank cho rằng, Huyền Như không nằm trong cơ cấu quản lý, không có chức danh quyền hạn. Mà Huyền Như chỉ đảm nhận vai trò trông coi, quản lí tài sản và các nhân viên ở Phòng giao dịch Điện Biên Phủ.

HĐXX hỏi tiếp, vậy Huyền Như được phép kí chuyển đến 50 tỷ đồng thì là gì? Số tài sản này có phải của ngân hàng? Nếu là phải thì Huyền Như làm sai, chuyển tiền đi sai, ai chịu trách nhiệm? Trong vụ này, bị cáo Như thừa nhận mình làm sai và chịu trách nhiệm? Vậy Huyền Như không có chức vụ và quyền hạn trong Vietinbank? Cả bị cáo Huyền Như và đại diện Vietinbank đều im lặng.

Đồng thời, trong buổi chiều, HĐXX cũng thẩm vấn bị cáo Huyền Như về việc lừa đảo chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng của công ty Hưng Yên. Đại diện công ty Hưng Yên có kháng cáo yêu cầu HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, cần xét xử lại. 

Vị đại diện này đưa ra lý do là vi phạm luật tố tụng, đó là đánh giá chứng cứ của Hưng Yên sai, xác định tư cách Vietinbank trong vụ án này là sai. Theo ông này, Vietinbank phải là bị đơn chứ không phải là nguyên đơn trong vụ án này.

Kết thúc phiên xét xử chiều nay, bị cáo Huyền Như tỏ ra ăn năn vì lòng tham mà làm ảnh hưởng đến rất nhiều người, trong đó có đồng nghiệp, bạn bè và cả người thân. Huyền Như chỉ có một thỉnh cầu là mong HĐXX xem xét trả lại căn nhà 43 tỷ đồng của mẹ mình ở Quảng Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá