'Huyện thu hàng tỷ đồng bằng giấy viết tay': Cấm và không đếm xỉa

TP- Đã thu tiền của dân sai nguyên tắc, Huyện còn để dân vi phạm và đình chỉ hơn 400 lò gạch mà không quan tâm đời sống của họ.

UBND Huyện Gia Bình ban hành nhiều văn bản trong vài ngày, thậm chí họp hành liên miên nhưng vẫn không ngăn nổi hơn 400 lò gạch đồng loạt nổi lửa nung gạch vào ngày 17/6 vừa qua. Vì sao thế? Trao đổi với PV Tiền Phong, một số chủ lò gạch cho biết, lâu nay cứ nộp tiền cho cán bộ huyện (bằng giấy viết tay) là có thể vi phạm.

Điều này thể hiện rõ qua những khoản tiền mà các cán bộ có trách nhiệm của huyện Gia Bình thu ứng trước (nếu chủ lò không vi phạm sẽ được hoàn lại) nhưng chưa bao giờ hoàn lại.

Hàng trăm chủ lò gạch bị đình chỉ, buộc tháo dỡ trước thời hạn quy định ba tháng là một thử thách. Khi PV Tiền Phong đặt vấn đề với đại diện UBND Huyện Gia Bình về việc ra lệnh cấm thì dễ nhưng có cân nhắc tới đời sống của dân không, ông này nói:

“Lợi nhuận từ sản xuất gạch lớn lắm, hàng trăm triệu đồng/vụ” - Một huyện có hơn 400 lò gạch, cả tỉnh có gần 1.000 lò làm ăn tốt, tạo nhiều công ăn việc làm là điều đáng khích lệ. Chuyện lò gạch gây ô nhiễm môi trường thì tỉnh Bắc Ninh cũng đã có lộ trình dẹp lò gạch thủ công vào cuối năm 2009. Trước đó, chính quyền địa phương các cấp giám sát các chủ lò bằng cách cấp giấy phép những lò đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Ai chịu trách nhiệm?

Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết, năm 2008, toàn tỉnh thu hơn 4,8 tỷ đồng tiền xử phạt các lò gạch. Sáu tháng đầu năm 2009, 556 lò vi phạm thời gian đốt bị phạt hơn 12,9 tỷ đồng.

Chủ lò gạch Nguyễn Văn Thuấn (31 tuổi) trước khi làm gạch từng làm nhiều nghề. Năm 2008, anh Thuấn vay ngân hàng 350 triệu đồng, mua lại một lò cũ. Nếu không có gì thay đổi, vụ cuối cùng này cũng đủ cho anh có lợi nhuận.

Do bị cấm đốt, buộc phải tháo dỡ trước 30/9 tới, anh Thuấn không biết xoay xở thế nào với đống đất nguyên liệu làm gạch mua với giá 200 triệu đồng và số tiền vay kia. Trong số hàng trăm chủ lò gạch ở Gia Bình, không hiếm người rơi vào tình cảnh như Thuấn.

Làm việc với PV Tiền Phong, Giám đốc Sở TN&MT Bắc Ninh Nguyễn Văn Diện nói: “Chuyện tài sản mất mát, lãnh đạo tỉnh biết và trăn trở lắm... Do chính quyền không kiên quyết, giờ người ta đã đầu tư một vài trăm triệu đồng vào lò gạch rồi. Xót lắm chứ! Lỗi là do chính quyền. Đáng lẽ phải làm kiên quyết ngay từ đầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá