Hy hữu chia 3 cây vàng nhặt được trong… bao lúa!

TPO - Sau hơn 1 năm ra thông báo nhưng người “giấu” 3 cây vàng trong bao lúa tại một xưởng xay xát ở xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) vẫn không lộ diện. Cuộc phân chia 'tài sản' có những diễn biến thật bất ngờ.

Công an xã Phước Hưng tiến hành các thủ tục để phân chia số tài sản. Ảnh: Tr.Định
Công an xã Phước Hưng tiến hành các thủ tục để phân chia số tài sản. Ảnh: Tr.Định

Sáng 10/4, tại trụ sở UBND xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), lãnh đạo công an xã đã tiến hành các thủ tục để phân chia số tài sản nhặt được tại một nhà máy xay xát lúa ở địa phương sau 1 năm ra thông báo tìm kiếm người đánh rơi.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2018, gia đình ông Lê Quang Thắng (52 tuổi, chủ nhà máy xay xát lúa ở thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng), thu mua lúa về để xay xát. Khi các công nhân đổ lúa ra để đưa vào máy xay thì những người làm công này phát hiện có 1 bịch chứa nhiều vàng bên trong nên đã báo cho vợ chồng ông chủ biết.

Những người phát hiện số vàng trên gồm ông Lê Quang Thắng (chủ nhà máy xay xát gạo) và 3 nhân công làm việc tại nhà máy, gồm bà Bùi Thị Thu Hằng (31 tuổi), Nguyễn Thị Thảo (43 tuổi) cùng ở thôn Quảng Nghiệp và ông Nguyễn Văn Dũng (45 tuổi, ở thôn An Cửu).

Ông Thắng cho biết, số vàng này có thể là của một người đã trên 70 tuổi trở lên tích trữ lâu năm mới có được.

Theo đó, tổng số tài sản người dân nhặt được giao nộp cho lãnh đạo công an xã cất giữ trị giá gần 98 triệu đồng.

Bình Định: Hy hữu chuyện chia 3 cây vàng nhặt được trong… bao lúa! - ảnh 1 Ông Lê Quang Thắng (52 tuổi, chủ nhà máy xay xát lúa ở thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng) từ chối nhận số tài sản được chia cho phần mình. Ảnh: Tr.Định

Theo quy định, sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản người nhặt được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.

“Tính đến thời điểm hiện tại, sau một năm ra thông báo vẫn không tìm chủ nhân của số vàng bỏ quên này. Theo đó, tại thời điểm có 4 người phát hiện số vàng cho nên số tài sản này sẽ tiến hành chia đều 4 phần. Tuy nhiên, qua trao đổi ông Thắng từ chối nhận số tiền thuộc về phần mình cho nên số tài sản này sẽ được chia làm 3 phần. Theo đó, số tiền mỗi người nhận được là khoảng 18,6 triệu đồng, phần còn lại thuộc về Nhà nước”, ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng Công an xã Phước Hưng, nói.

Tuy nhiên, buổi chia tài sản đã không diễn ra do ông Nguyễn Văn Dũng không có mặt. Ông Dũng cho rằng mình là người phát hiện số vàng đầu tiên nên nó thuộc về ông, việc phân chia do ông tự quyết định.

“Xã sẽ mời ông Dũng để phối hợp giải quyết một lần nữa, nếu ông Dũng tiếp tục không hợp tác, địa phương sẽ lập biên bản xử lý theo quy định, dự kiến ngày 12/4 tới đây”, ông Nhân cho hay.

Về phần mình, bà Nguyễn Thị Thảo một trong 4 người phát hiện số vàng cho biết sẽ gửi vào chùa để làm công đức. “Đây là suy nghĩ đầu tiên của tôi sau khi biết mình được chia một phần của tổng giá trị tài sản này. Số tiền được chia này, tôi sẽ gửi hết vào chùa để làm công đức. Việc này gia đình tôi đã thống nhất và đều ủng hộ”.

Bình Định: Hy hữu chuyện chia 3 cây vàng nhặt được trong… bao lúa! - ảnh 2 Những cá nhân phát hiện số vàng ký xác nhận vào biên bản làm việc sáng ngày 10/4. Ảnh: Tr.Định

Liên quan đến việc này, trước đó, ngày 15/3/2018, ông Thắng đã bàn giao hộp vàng cho công an xã Phước Hưng và công an xã đã ra thông báo để tìm người mất vàng. Tuy nhiên, sau một năm kể từ ngày ra thông báo chủ nhận thật sự của số vàng trên vẫn chưa xuất hiện.

Ngày 9/4/2019, công an xã Phước Hưng tiến hành mở niêm phong và thực hiện giám định số vàng đã tiếp nhận trước đó dưới sự chứng kiến của cơ quan chức năng và 4 cá nhân kể trên.

Qua giám định, công an xã Phước Hưng thông tin: Tài sản tiếp nhận có 1 chiếc còng và 18 chiếc nhẫn.Tổng cộng có 27 chỉ 9 phân 6 ly vàng 24K. Quy đổi thành tiền mặt thì số vàng này có giá trị 97,642 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng