Hy hữu: Kẻ bắt cóc hồn nhiên đọc số tài khoản cho cảnh sát

Bị khủng bố, dọa dẫm đến cùng đường, Tính chủ mưu bắt cóc con trai của "con nợ" để tống tiền. Tên tội phạm "non tay" đã hớ hênh, đọc vanh vách số tài khoản cá nhân cho cảnh sát…

Nhóm bắt cóc táo tợn

12h ngày 2/10/2011, các điều tra viên Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) Công an tỉnh Thái Nguyên nhận được một cuộc điện thoại cầu cứu của một người phụ nữ. Người này cấp báo rằng con trai mình đã bị bắt cóc…

Nạn nhân tên là Tâm (16 tuổi) đang theo học ở một trường trung học trên địa bàn thành phố. Dựa trên thông tin từ người nhà nạn nhân, ban chuyên án tung nhiều trinh sát đi truy xét dọc theo hành trình của Tâm trong buổi sáng hôm đó. Không khó khăn để các điều tra viên dựng lại tiến trình vụ việc.

Theo đó, khoảng 6h45, Tâm đang trên đường đi học thì bị một chiếc ôtô loại 7 chỗ kè sát. Từ trên xe, 3 người bịt mặt bằng khẩu trang lao xuống khống chế cậu bé. Những kẻ bắt cóc hành động rất nhanh nên không ai kịp ghi nhớ biển số xe của chúng.

Sau khi thu thập thông tin, bước đầu ban chuyên án nhận định đây sẽ là một vụ án khó. Bởi đám người bắt cóc có khả năng là tội phạm chuyên nghiệp. Chúng ra tay quyết liệt, táo tợn bắt cóc nạn nhân giữa ban ngày ban mặt ở một khu dân cư đông đúc thuộc trung tâm thành phố. Sự chuyên nghiệp còn thể hiện ở chỗ khi gọi điện cho người nhà nạn nhân, chúng không vội để lộ mục đích mà kéo dài thời gian, khủng bố tinh thần.

Kẻ chủ mưu "non tay"

18h cùng ngày, gã đàn ông lạ lại gọi điện. Lần này, hắn đòi gia đình phải chuộc cháu Tâm với giá 1 tỷ đồng. Theo hướng dẫn của cảnh sát, người mẹ yêu cầu được nói chuyện với con trai. Tên này ngần ngừ một chút rồi chấp nhận, nói rằng một lát sẽ gọi lại.

Vài phút sau, một số điện thoại khác gọi đến. Khi người mẹ nghe, Tâm chỉ nói được một câu: "Con vẫn an toàn" rồi bị cúp máy. Đến cuộc gọi sau đó, gã đàn ông đã để lộ sơ hở "chết người" khi thông báo số tài khoản cá nhân. Có lẽ cho rằng người nhà không dám báo cảnh sát nên hắn nói chuyện khá dông dài.

Gã cho biết cực chẳng đã mới phải bắt cóc cháu Tâm. Bởi người cha của cậu bé đang nợ gã 1 tỷ đồng mà không chịu trả. Rồi gã yêu cầu phải chuyển ngay tiền vào tài khoản. Truy xét nhanh, người chủ của số tài khoản là Đinh Quốc Tính (31 tuổi, ở Cao Dăm, Lương Sơn, Hòa Bình).

Đối chiếu thông tin với cha nạn nhân, anh cho biết đúng là có quan hệ làm ăn với Tính, đang nợ hắn một tỷ đồng. Nhưng phương thức làm ăn giữa họ là trả kiểu "gối đầu", lấy hàng chuyến sau trả tiền chuyến trước. Vì thế, món nợ đó chưa đến hạn phải thanh toán.

Ngay trong đêm, các điều tra viên lên đường truy tìm Tính. Tuy hắn không có mặt ở địa phương nhưng nhiều mối quan hệ của đối tượng đã được điều tra làm rõ. Qua đó, nổi lên Nguyễn Văn Phước (30 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội), một kẻ lưu manh chuyên nghiệp.

Nhận định hai tên kể trên là chủ mưu, ban chuyên án phối hợp với Công an Hà Nội khẩn trương, bí mật truy tìm dấu vết của chúng. Đến 7h30 ngày 4/10, sau hàng chục giờ đồng hồ mất ăn mất ngủ rà soát, cảnh sát đã tóm gọn chúng tại một nhà nghỉ thuộc huyện Từ Liêm. Đúng như nhận định, nạn nhân của vụ bắt cóc không bị giam giữ cùng chúng.

Tại cơ quan điều tra, hai tên nhanh chóng khai nhận. Theo đó, gần đây, Tính có nợ tiền của một số kẻ giang hồ. Bị chủ nợ thúc ép dọa dẫm đến cùng đường, gã chợt nhớ đến món nợ của cha nạn nhân. Biết chưa đến hạn thanh toán nhưng quẩn nghĩ, gã đã nhờ Phước đòi hộ với giá là 50% số tiền đòi được.

Nhận "hợp đồng", Phước đã liên lạc với một số kẻ lưu manh, bắt cóc cháu Tâm để ép gia đình trả tiền chuộc. Tên Phước cho biết nhóm bắt cóc hiện đang giam giữ nạn nhân ở một khách sạn thuộc phường Vệ An, TP Bắc Ninh. Chúng đều là những tên tội phạm có nhiều tiền án, tiền sự, có vũ khí và rất manh động.

Khẩn trương có mặt tại Bắc Ninh, mọi di biến động của nhóm bắt cóc, từ phương thức sinh hoạt, ra vào, cho đến nơi giam giữ con tin đều đã nằm trong tầm ngắm của cảnh sát. Địa hình địa thế của khách sạn được vẽ lại chi tiết. Hàng chục trinh sát thuộc nhiều lực lượng được tập hợp, lên phương án kỹ càng cho trận đánh.

Trưa ngày 4/10, cảnh sát trong vai những người khách thuê phòng đồng loạt tấn công. Bọn tội phạm không kịp trở tay, bị các trinh sát với võ thuật điêu luyện hạ gục trong chớp mắt. Con tin được giải cứu an toàn.

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ 2 bình xịt hơi cay cùng nhiều hung khí như dao, kiếm, gậy sắt... Đúng 48 giờ đồng hồ sau khi bị bắt cóc, cậu bé Tâm được các điều tra viên giúp gọi điện về nhà. Đầu dây bên kia, giọng người mẹ vỡ òa trong hạnh phúc.

* Tên nạn nhân đã thay đổi

Theo Ngọc Thành

Báo Pháp Luật Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá