Kẻ cầm đầu “phi vụ” lừa 7 triệu USD nhận án chung thân

TPO - Hoàng Văn Lượng với tư cách là Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông đã dùng các giấy tờ không hợp lệ của cơ quan chức năng để thực hiện cú lừa ngoạn mục đối tác.

Bị cáo Hoàng Văn Lượng bị tuyên án tù chung thân.
Bị cáo Hoàng Văn Lượng bị tuyên án tù chung thân.

Ngày 12/5, Toà án Nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên bị cáo Hoàng Văn Lượng với tội danh “lừa đảo chiếm đoạn tài sản” mức án tù chung thân. Trước đó, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước, thừa ủy quyền của Viện KSND Tối cao đã đề nghị mức án tù này với bị cáo Lượng. 

Theo cáo trạng vào cuối tháng 8/2009, Hoàng Văn Lượng trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Rạng Đông có trụ sở tạo ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. 

Đến tháng 5/2010, Lượng dùng các văn bản của UBND tỉnh Bình Phước, UBND TPHCM, Bộ Tư lệnh Công binh, Nhà máy Z756 và một số hợp đồng của Công ty Rạng Đông để chứng minh với ông Lee Park Linh và ông Lam Yin Choi (quốc tịch Úc) là Công ty Rạng Đông được cấp 3.500 m2 đất tại Công ty TNH MTV 756 để đầu tư xây dựng 2 block chung cư cao 30 tầng trên đường 3 tháng 2 và Cao Thắng nối dài thuộc quận 10 với giá 10 triệu USD, dù trên thực tế Công ty này chưa được cấp phép đầu tư xây dựng dự án.

Lượng sau đó đã chỉ đạo ông Trần Ngọc (quốc tịch Úc, đại diện công ty Rạng Đông) đưa 2 ông Lee Park Linh và Lam Yin Choi gặp Hoàng Văn Sáu (đeo quân hàm thượng tá, em ruột Lượng) giới thiệu là cổ đông của công ty để làm tin.

Để tạo niềm tin, Lượng soạn thảo các văn bản như các nghị quyết để giao ông Ngọc thay mặt Công ty Rạng Đông lựa chọn các đối tác Úc ký hợp đồng đầu tư dự án với công ty. Khi đối tác đã tin tưởng, tháng 9/2010, tại 1 khách sạn ở quận 5, TPHCM, 2 người nước ngoài nêu trên ký hợp đồng hợp tác với ông Trần Ngọc để đầu tư xây dựng 2 block cao ốc trên.

Sau khi ký hợp đồng, ông Lee Park Linh và Lam Yin Choi về Úc lập Công ty AVIP nhằm chuyển tiền cho hợp đồng trên. Từ ngày 21/9/2010 đến 6/12/2011, Công ty AVIP đã chuyển vào tài khoản Trần Ngọc 6,5 triệu USD. Đến tháng 1/2012, chuyển tiếp vào tài khoản ông Lượng 500.000 USD. Sau khi nhận được 6,5 triệu USD, Ngọc chuyển lại cho Lượng 5.545.200 USD và trên 19,5 tỷ đồng. Tổng số tiền ông Lượng nhận tương đương 7 triệu USD.

Sau khi nhận hàng triệu USD, Hoàng Văn Lượng không thực hiện bất cứ thủ tục nào để xin cấp đất đầu tư xây dựng như đã cam kết.  Biết rằng mình bị lừa, các nạn nhân sau đó đã gửi đơn tố cáo Lượng đến tòa án. Tháng 8/2017, TAND tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, tòa án phải trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Lúc bấy giờ, bị cáo Lượng khai rằng, đã dùng số tiền 7 triệu USD lấy từ đối tác để tham gia vào dự án thăm dò tài sản nghi 4.000 tấn vàng bị chôn giấu tại núi Tàu thuộc xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. 

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra vào ngày 7/5/2018, bị cáo Lượng cùng 2 luật sư bào chữa vẫn giữ quan điểm cho rằng đây là tranh chấp dân sự, cơ quan điều tra đã hình sự hóa vụ việc và số tiền bị cáo Lượng chi vào việc xin dự án, cạnh đó kế toán công ty đã chết năm 2013 nên bị cáo không thể chứng minh số tiền đã dùng. Luật sư bào chữa cho bị cáo Lượng đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội và trả tự do tại tòa. Bởi lẽ, trước đó vào tháng 7/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có quyết định không khởi tố vụ án này với lý do sau khi xác minh thấy không có sự việc phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Lượng đã lợi dụng các văn bản của cơ quan chức năng như UBND tỉnh Bình Phước, UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh công binh… là thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại. Bởi lẽ các văn bản của cơ quan chức năng nêu trên không phải là quyết định giao đất. Do đó, tòa án tuyên Lượng chịu mức án chung thân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá