DMCA.com Protection Status

Kẻ đánh gãy chân người yêu con gái bị đề nghị truy tố

Nghi ngờ Toàn đã "hại đời" con gái mình, ông Trung cùng vợ và con trai đã còng tay, đánh gãy chân, khiến thanh niên này bị thương tật 20%. Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 3 bị can này về tội Cố ý gây thương tích.

Anh Toàn bị gia đình người yêu bị 20% tỉ lệ thương tật
Anh Toàn bị gia đình người yêu bị 20% tỉ lệ thương tật

Ngày 28/6, cơ quan cảnh sát điều tra, công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 3 bị can Lê Tấn Trung (44 tuổi), Lê Thị Phương Lan (42 tuổi, vợ Trung), Lê Tấn Trí (20 tuổi, con trai Trung) cùng ở xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc tội Cố ý gây thương tích.

Theo kết luận điều tra, nghe con gái là Lê Ngọc Kim Quyên (17 tuổi) nói lại đã bị anh Trần Minh Toàn (23 tuổi) ở cùng ấp có hành vi hiếp dâm, Lan yêu cầu con trai là Trí gọi Toàn đến nhà để nói chuyện.

Không thừa nhận hành vi hiếp dâm Quyên, nam thanh niên 23 tuổi bị mẹ con Trí dùng còng số 8 còng tay và dùng dây nịt đánh vào người.

Đi chơi về và được nghe lại câu chuyện, ông Trung đã hành hung Toàn. Sau đó, 2 cha con Trí dùng ống hơi bọc đầu sắt đánh nam thanh niên này. Khi anh Toàn bỏ chạy, Trung dùng đây điện trói lại. Trí cùng nửa viên gạch ném vào chân Toàn.

Theo kết quả giám định thương tích tạm thời, Toàn thương tật 20%.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng kết luận điều tra của công an huyện Xuân Lộc chỉ khởi tố, điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự mà không khởi tố, điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 Bộ luật Hình sự là có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội.

Luật sư Chánh phân tích, với các tình tiết như: “Bị can Lan đã xông vào dùng tay đánh vào mặt và ôm Toàn lại. Đồng thời bảo bị can Trí vào phòng lấy còng số 8 ra còng anh này lại. Sau đó còn khóa cổng không cho nam thanh niên chạy khỏi.

Chưa hết, khi lực lượng công an xã đến trước cổng nhà thì 3 bị can này vẫn không mở khóa cửa cổng cho anh Toàn ra mà buộc công an leo cổng vào cởi trói cho anh Toàn và đưa anh này đi cấp cứu…”

Với những hành vi mà kết luận điều tra đã nêu cho thấy bị can Lan, Trí có dấu hiệu của tội Bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 Bộ luật Hình sự. Vì rõ ràng, bằng hành vi dùng còng số 8, hay khóa cổng lại đã hạn chế quyền tự do thân thể của anh Toàn. Sự hạn chế tự do thân thể này không thuộc bất kỳ quy định nào tại Bộ luật Tố tụng Hình sự hoặc tạm giữ người theo thủ tục hành chính. Và việc bắt, giữ người trái pháp luật chỉ cần có hành vi, không quan trọng là bắt, giữ trong bao lâu thì đã đủ cấu thành tội phạm.

Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng