Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử

TPO - Sau gần 3 giờ xét xử công khai, lúc 10h20 hôm nay, Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Vi Văn Hai (tức Vi Văn Mằn) - thủ phạm gây ra vụ thảm sát rúng động xứ Nghệ vào những ngày đầu tháng 7 vừa qua.

Đối tượng Vi Văn Hai tại tòa.
Đối tượng Vi Văn Hai tại tòa.

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP 

Tường thuật trực tiếp

Theo phản ánh của phóng viên Tiền Phong tại Nghệ An, khi nghe tòa tuyên án tử, bị cáo Vi Văn Hai vẫn tỏ bình thản, không có biểu hiện khác thường.

Kết thúc phiên tòa, Vi Văn Hai bị cảnh sát dẫn giải ra xe để trở về trại tạm giam. 

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 1

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 2 Khoảnh khắc bị cáo Vi Văn Hai nghe tòa tuyên án tử.
Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 3

Vào lúc 10h20,  Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án tử hình đối với  bị cáo Vi Văn Hai (tức Vi Văn Mằn).

"HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất nguy hiểm. Chỉ vì động cơ nhỏ mà bị cáo đã ra tay sát hại 4 người trong một gia đình, gây ra sự mất mát to lớn cho gia đình bị hại, làm hoang mang dư luận.

HĐXX đồng ý với bản cáo trạng đưa ra, nhận thấy cần loại bỏ bị cáo khỏi xã hội. HĐXX tuyên án tử hình đối với bị cáo Vi Văn Hai", Chủ tọa phiên tòa tuyên bố.

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 4 Chủ tọa phiên tòa Trần Ngọc Sơn đọc bản tuyên án.

Tòa nghị án.

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 5 Bị cáo Vi Văn Hai tại tòa.

Trước giờ nghị án, luật sư Phan Thị Sự nêu quan điểm bào chữa và cũng cho rằng hành vi của bị cáo khó có thể áp dụng mức án thấp hơn mức án mà VKS đã truy tố.

Bị cáo Vi Văn Hai: "Bị cáo có 1 lời xin nói, điều này mình bị cáo làm không liên quan đến bố mẹ, vợ, con".

Lời sau cùng: "Bị cáo không có gì để nói".

Luật sư Nguyễn văn Hùng đề nghị mức án cho Hai như đã nêu (tử hình) và yêu cầu gia đình Vi Văn Hai phải bồi thường, giúp đỡ, có trách nhiệm với hai gia đình bị hại.

Luật sư Nguyễn Văn Hùng (đại diện cho người bị hại) trình bày: Hành động của Hai đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải nghiêm trị.

Hành động giết người của Hai quá man rợ. Cần xử lý nghiêm khắc để làm gương cho xã hội.

Luật sư bào chữa cho Vi văn Hai nói: "Vi Văn Hai và anh Lo Văn Thọ có quan hệ anh em, họ hàng, lại sống cùng một bản, hành động của Hai là bột phát, anh Thọ đấm vào người Hai trước rồi Hai mới có hành động giết người cực kỳ nghiêm trọng. 

Trong quá trình điều tra, Hai đã thành khẩn khai báo. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, dân trí thấp, con còn nhỏ, vi phạm lần đầu. Mong tòa án đưa vào xem xét. hình phạt tử hình là không thể tránh khỏi nhưng cũng xin được xem xét. Mức đền bù dân sự thì xin tòa xem xét vì gia đình Vi Văn Hai con có con nhỏ, cũng không khá giả gì."

Chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần công tố do VKS.

Đại diện VKS: Với hành vi phạm tội của mình bị cáo nhận án tử hình hoàn toàn xứng đáng.

Bị cáo Vi Văn Hai vẫn thản nhiên khi nghe công tố viên đề nghị mức án tử hình.

Luật sư đại diện cho bị hại yêu cầu giữ nguyên như yêu cầu trong cáo trạng và giúp đỡ, trợ cấp cho cháu Lê Thị Tâm Như (con gái chị Yến).

Bố của bị cáo là ông Vi Văn Tiếp cho tòa biết Hai chưa từng có biểu hiện về bệnh thần kinh, "rượu không uống, ma túy không dùng". 
Hiện gia đình ông mới sang thăm hỏi, bồi thường được một ít tiền cho gia đình bị hại vì quá nghèo khó.

Phóng viên Tiền Phong tại Nghệ An cho biết, tại phiên tòa, luật sư đại diện cho người bị hại đề nghị gia đình bị cáo đền bù tổn thất kinh tế 78 triệu đồng và 105 triệu đồng (hiện tại gia đình bị cáo mới đền bù được 700 ngàn đồng cho hai gia đình bị hại).

Luật sư đại diện cho người bị hại cũng yêu cầu tòa và gia đình bị cáo phải quan tâm, giúp đỡ gia đình bị hại.

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 6 Vi Thị Nguyệt (vợ của Vi Văn Hai) đứng ngoài khung cửa theo dõi diễn biến phiên tòa:

Chủ tọa phiên tòa hỏi: - "Bị cáo chỉ mâu thuẫn với anh Thọ. Chị Yến và bà Dương, cháu Chung có làm gì bị cáo đâu? Tại sao bị cáo lại chém chết những người này"? Với nét mặt lạnh lùng, bị cáo Vi Văn Hai trả lời: "Do tức quá nên chém".

Chủ tọa phiên tòa hỏi: -"Nếu như lúc đó có thêm người bị cáo có giết không?". Vi Văn Hai trả lời: "Bị cáo cũng chưa biết được".

Vi Văn Hai cũng phủ nhận giữa bị cáo và gia đình bị hại có mâu thuẫn trước khi xảy ra vụ thảm sát. Đồng thời bị cáo này nói rằng mình ân hận với những việc đã làm.

Khi Chủ tọa phiên tòa hỏi về tình cảm giữa bị cáo và chị Yến (vợ anh Thọ), Vi Văn Hai cười và không công nhận.

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 7 Cây chanh ở bản Phồng, nơi Vi Văn Hai đến hái quả về ăn, khởi nguồn của mâu thuẫn cá nhân dẫn tới vụ thảm sát 4 người trong gia đình ông Lô Văn Bình.
Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 8 Hiện trường xảy ra vụ thảm sát cách trung tâm bản Phồng (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương) hơn 1 giờ trèo núi, lội suối.

Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Vi Văn Hải có nghe rõ bản cáo trạng không? Bị cáo bị truy tố vì tội gì?

Trả lời câu hỏi này, Vi Văn Hai nói: "Bị cáo bị truy tố Về tội giết người".

Khi được chủ tọa yêu cầu trình bày lại sự việc, Vi Văn Hai nói rằng hôm đó, anh ta ra nhà anh Thọ để kiếm chanh ăn. Sau đó hai bên xảy ra mâu thuẫn. 

Tại tòa, Vi Văn Hai cũng thừa nhận sát hại anh Thọ bằng cách dùng dao "chém vào người, vào cổ". 

Phóng viên Tiền Phong tại Nghệ An cho biết, tại tòa, Vi Văn Hai vẫn lạnh lùng, bình thản nghe đại diện VKS công bố cáo trạng.

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 9 Do phòng xử án đã chật chỗ, rất đông người dân Tương Dương không thể vào theo dõi phiên tòa. Hàng trăm người đứng bên ngoài nghe xử án.

Trở lại diễn biến vụ thảm sát bản Phồng, vào thời điểm Vi VănHai mang chanh vào lán anh Thọ xin muối ăn, lúc này trên rẫy có 3 bé gái. Các bé nhìn thấy Vi Văn Hai.  Cháu Vi Thị Xêm đeo một chiếc túi vải và cháu Vi Văn Đậu (Đậu là anh trai cháu Xêm) ôm một con chó, đi từ hướng C5 Táng Chớ đi qua lán anh Thọ. Cháu Mơ và cháu Xêm nhìn thấy bà Dương và anh Thọ và nghe anh Thọ bà Dương cãi nhau. 

Sau đó cháu Mơ, Xêm và cháu Đậu đi đến lán anh Thắng. Cháu Mơ để gùi ngô lại, cháu Xêm và cháu Mơ đi vào vườn nhà ông Đoàn hái rau, còn cháu Đậu ngồi tại lán anh Thắng. Cháu Mơ và cháu Xêm hái rau khoảng 10 phút sau đó cùng Đậu đi theo khe về hướng C5 Dọt Dẹt.

Khi cháu Mơ, cháu Xêm và cháu Đậu đi từ C5 Táng Chớ đi qua C5 Kèn Tạ, anh Thọ từ ngoài lán đi vào, nói Hai: "Chú ra đây "chơi" vợ anh à". Hai nói: "Em mô có được chơi". Chị Yến nói với anh Thọ: "Sao anh lại nói thế, em với chú có chi mô". Bà Dương nói: "Thôi im đi, tau đá vào mồm bây giờ". Bà Dương nói xong, lấy chiếc tẩu hút thuốc lá cây và một chiếc lược đi ra ngoài lán đi xuống khe Hạ tắm.

Khi bà Dương đi, anh Thọ nhìn thẳng vào mặt Vi Văn Hai, sau đó nhảy vào dùng tay đấm vào vùng mặt của Hai. Hai tránh được và bỏ chạy ra hướng cửa. Anh Thọ đuổi theo. Hai thấy con dao của anh Thọ để ở dưới sàn của hiên lán (phía dưới chài đánh cá). Anh Thọ thấy Hai cầm dao nên quay người bỏ chạy ngược. Hai dùng dao chém nhiều nhát vào người anh Thọ làm nạn nhân tử vong.

 Vi Văn Hai thấy chị Yến địu cháu Chung sau lưng bỏ chạy, bèn đuổi theo. Khi đến bờ khe Kèn Tạ, thấy bà Dương đang quay lưng về phía Hai, anh ta cầm dao sát hại bà Dương, sau đó đuổi theo chị Yến, hạ sát mẹ con chị.

Phóng viên Tiền Phong tại Nghệ An cho biết, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi công khai. Bà Nguyễn Thị Bích Hà – Kiểm sát viên, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An công bố cáo trạng truy tố Vi Văn Hai ra trước pháp luật. Vi Văn Hai bị truy tố tội giết người theo điểm a, điểm c, điểm n, khoản 1, Điều 93, Bộ Luật Hình sự.

Có rất đông người dân tới theo dõi phiên tòa. Nhiều người tới muộn không vào được hội trường vì đã chật kín.

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 10

Bị cáo Vi Văn Hai trả lời rất rõ ràng khi chủ tọa kiểm tra căn cước đương sự. Bị cáo này tỏ ra rất bình thản, thỉnh thoảng còn nhếch mép cười. Khi hỏi về năm sinh của bố bị cáo, Hai trả lời rất dứt khoát là "không biết". 

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 11

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 12 Các nhân chứng tại tòa.

Khai mạc phiên tòa.

Chủ toạ phiên toà khai mạc phiên toà và đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Được biết, Chủ tọa phiên tòa là ông Trần Ngọc Sơn-Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An. Luật sư của bị cáo là Phan Thị Sự.

Tại phiên tòa hôm nay, các người nhân chứng Vi Văn Hào, Vi Văn Tuyên, Vi Văn Đậu, Vị Thị Hiên đều có mặt. Các nhân chứng này đều trú tại bản Phồng, có mặt tại khu vực lán của anh Lo Văn Thọ trước khi vụ thảm sát xảy ra.

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 13 

Anh Lô Văn Thọ và chị Lê Thị Yến sống với nhau như vợ chồng và có một người con chung là Lo Việt Chung nhưng chưa đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Do đó người đại diện hợp pháp cho những người bị hại như sau:

1. Ông Viêng Văn Độ, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An là người được ông Lô Văn Bình (ông Bình là chồng bà Dương và bố anh Thọ) ủy quyền tham gia tố tụng với tư cánh là người đại diện hợp pháp cho người bị hại là anh Lô Văn Thọ và bà Viêng Thị Dương.

Ông Viêng Văn Độ có đơn yêu cầu bị can Vi Văn Hai phải đền bù số tiền là: 78.500.000 đồng. (Bảy mươi tám triệu, năm trăm ngàn đồng).

2. Ông là Lê Văn Toán, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An là bố chị Lê Thị Yến và ông ngoại cháu Lô Việt Chung là người đại diện hợp pháp cho chị Lê Thị Yến và cháu Lô Việt Chung.

Ông Lê Văn Toán có đơn yêu cầu bị can Vi Văn Hai phải đền về tiền mai táng phí, tổn thất tinh thần về tính mạng là: 105.400.000 đồng (Một trăm linh năm triệu, bốn trăm ngàn đồng).

Đối với tiền nuôi dưỡng cháu Lê Thị Tâm Như đến năm 18 tuổi và nuôi dưỡng bố mẹ đề nghị Tòa án xét xử theo quy định của pháp luật.
Hiện tại gia đình bị can chưa đền bù được đồng nào. Gia đình bị can đã đến thăm hỏi động viên gia đình ông Lô Văn Bình với số tiền 500.000 đồng (Năm trăm ngàn đồng) và thăm hỏi động viên gia đình ông Lê Văn Toán số tiền 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng).

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 14 Đại diện bị hại tại tòa.

Thư ký tòa án tiến hành kiểm tra thân nhân người nhà nạn nhân, cũng như đại diện hợp pháp của bị cáo. Đại diện bị hại tại tòa gồm: Ông Lô Văn Bình, chồng bà Viêng Thị Dương, bố của anh Lô Văn Thọ; bố của chị Lê Thị Yến; ông Viêng Văn Độ , người nhà bị hại; ông Lê Văn Tám (đại diện hợp pháp chị Yến và cháu Tâm Như).

Trước vành móng ngựa, Vi Văn Hai tỏ ra bình thản, thậm chí bị cáo còn mỉm cười khó hiểu. 

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 15

Ông Lô Văn Bình, người mất vợ, con trai, con dâu và cháu nội, cũng có mặt tại phiên tòa hôm nay. Trước đó, ông ủy thác cho em trai cùng mẹ khác cha Viêng Văn Độ làm đại diện hợp pháp của mình. 

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 16

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 17 Vi Văn Hai được dẫn giải đến tòa. 
Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 18

Từ 6h30 phút đến 7h hôm nay (30/9), hàng trăm người dân đã có mặt tạị Trung tâm Văn hóa huyện Tương Dương để theo dõi vụ xét xử đối tượng Vi Văn Hai, kẻ gây ra vụ thảm sát rúng động dư luận vào 3 tháng trước. Trong đó, có những người dân từ bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương đã vượt hơn 30km ra thị trấn Hòa Bình vào chiều qua.

Lực lượng trại tạm giam công an tỉnh, phòng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, công an huyện Tương dương, công an thị trấn Hòa Bình, công an các xã lân cận đã vào vị trí nhằm bảo vệ an ninh phiên tòa diễn ra an toàn. 

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã bố trí loa phát thanh để người dân không vào được phòng xử án cũng có thể theo dõi được phiên tòa.

Hơn 50 phóng viên đến từ các báo trung ương và địa phương có mặt để đưa tin, viết bài về vụ xét xử.

Bố mẹ nạn nhân Lê Thị Yến đã được ban công an xã Tam Hợp đưa ra từ tờ mờ sáng

“Qua một số lần tiếp xúc với Vi Văn Hai tại trại giam Nghi Kim, các thẩm phán cho biết anh ta có sức khỏe tốt, thái độ... bình thường”, Phó Chánh án Trần Ngọc Sơn, người được TAND tỉnh Nghệ An phân công chủ tọa phiên tòa xét xử Vi Văn Hai, cho hay.

Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 19 Trung tâm văn hoá huyện Tương Dương, Nghệ An - nơi diễn ra xét xử sơ thẩm vụ Vi Văn Hai giết 4 người. Ảnh: Dân Trí.
Kẻ gây vụ thảm sát rúng động Nghệ An lĩnh án tử - ảnh 20

“Nhà Hai và nhà tui cách nhau ba phút đi bộ, bố mẹ hắn cũng nghèo. Từ hôm hắn gây tội, bị bắt đến giờ, ông Tiệp bố hắn ốm lên ốm xuống, đi ra đường cũng không dám nhìn ai. Cái Nguyệt, vợ Vi Văn Hai chiều mô cũng bồng con đứng thơ thẩn ven rừng, buồn rũ rượi. Cả nhà hắn mang tiếng với dân bản, nhưng tội lỗi do Hai gây ra chứ bố mẹ, vợ con hắn không có lỗi", Trưởng bản Phồng, ông Viêng Văn Độ nói.

Theo cáo trạng, Vi Văn Hai bị truy tố với tội danh “Giết người” theo điểm a, c, n khoản 1, điều 93 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Vi Văn Hai bị cáo buộc sát hại 4 người trong gia đình ông Lô Văn Bình tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tình Nghệ An vào ngày 2/7. 

Các nạn nhân trong vụ việc này là vợ chồng anh Lô Văn Thọ (27 tuổi) và chị Lê Thị Yến (25 tuổi), cháu Lô Việt Chung (11 tháng tuổi, con trai anh Thọ) và bà Viêng Thị Dương (60 tuổi, mẹ anh Thọ, đều ngụ bản Phồng, xã Tam Hợp).

Theo tài liệu của cơ quan công tố, Hai bị truy tố về tội Giết người theo Khoản 1, Điều 93, Bộ Luật hình sự, khung hình phạt cao nhất là tử hình với nhiều tình tiết tăng nặng bao gồm, giết trẻ em, giết người mang tính côn đồ, giết nhiều người.

Theo cáo buộc của VKS, trưa 2/7 tại lán C5 Dọt Dẹt, thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An, bố đẻ của Hai tổ chức mời cơm cảm ơn một số người tham gia kéo gỗ giúp. 12 giờ cùng ngày, sau bữa cơm, một số người tổ chức đánh bài ngay tại lán. Hai cầm theo một con dao đi từ lán của mình tới khu C5 Kèn Tạ vào vườn nhà ông Vi Văn Đoàn cách đó vài trăm mét để hái chanh ăn.

Anh Lo Văn Thọ ở lán kế bên nhà ông Đoàn, thấy Hai đi vào nên hỏi: "Tại sao chú lại hái chanh người ta và giẫm lúa”. Hai đáp “ Em không giẫm lúa. Chanh của ai cũng xin ăn trước, chắc vài quả”. Sau đó Hai vào lán của anh Thọ xin một túi muối, cắt hai quả chanh chấm ăn.

Chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) từ ngoài bước vào nhà nói: “Cho chị ăn với, một quả". Anh Thọ thấy vậy mắng vợ rồi bảo Hai: "Chú ra đây chơi vợ anh à”. Sau câu phủ nhận của Hai và vợ, anh Thọ xông vào đấm vào mặt của Hai song bị hụt.

Thấy con dao của anh Thọ nằm ở sàn nhà, Hai cầm lấy đuổi theo chém nhiều nhát khiến Thọ tử vong. Chị Yến lúc này địu con bỏ chạy về hướng khe Kèn Tạ thì bị tên này đuổi theo. Gặp mẹ anh Thọ đang tắm ở suối, Hai đã ra tay rồi tiếp tục truy đuổi và hạ sát mẹ con chị Yến.

Châm lửa đốt lán của anh Thọ bất thành, nghi phạm cầm túi chanh rời hiện trường, vứt dao cách chừng 50 cm. Tối 19/7, Vi Văn Hai bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Hai khai gây án do bột phát vì bị anh Thọ đổ oan có quan hệ với chị Yến và bị tấn công trước. Trước đó, hắn không mâu thuẫn với anh Thọ. Mục đích sát hại mẹ anh Thọ và mẹ con chị Yến là nhằm diệt khẩu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá