Kẻ giả danh thanh tra Chính phủ đi lừa đảo lĩnh án 15 năm tù

Hôm nay, 26/9, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 15 năm tù giam đối với bị cáo Phan Danh Chiến (SN1950) thường trú tại 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, Chiến còn phải chịu trách nhiệm bồi thường gần 1,4 tỷ đồng chiếm đoạt còn lại cho các bị hại.

Cách đây 10 năm, Chiến cũng đã từng bị TAND Tối cao xử phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Năm 2004, mặc dù Chiến không có khả năng thực hiện việc mua nhà chung cư và lô đất biệt thự, song với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản và để tạo lòng tin cho các bị hại, Chiến đã tự giới thiệu là cán bộ Thanh tra Chính phủ có điều kiện mua các căn hộ chung cư, lô đất biệt thự tại các khu đô thị mới trong thành phố Hà Nội.

Một số người sau khi nghe Chiến giới thiệu và được đưa đến xem các lô đất có dự án nên đã tin tưởng đồng ý mua. Chiến yêu cầu họ phải đặt cọc tiền, nhưng sau khi nhận đủ tiền, Chiến đã không thực hiện đúng cam kết, không ký được hợp đồng mà chiếm đoạt luôn số tiền này.

Cụ thể, đầu năm 2003, Chiến quen biết anh Nguyễn Chí Cường (nguyên là cán bộ Công ty kinh doanh vật tư Hà Nội, trực thuộc Bộ Quốc phòng) và biết anh Cường được mua 1 căn hộ biệt thự mới tại khu Mỹ Đình I (Cầu Giấy, Hà Nội). Chiến làm hồ sơ nhờ anh Cường đăng ký xin mua lô đất biệt thự Mỹ Đình I và anh Cường đã đồng ý nhận hồ sơ.

Đến tháng 3/2003, anh Cường trả lời Chiến là toàn bộ đơn chưa ai được duyệt và khẳng định Chiến không thuộc diện được duyệt mua căn hộ biệt thự vì không phải là người trong quân đội. Tuy nhiên, tới đầu năm 2004, Chiến quen biết anh Lã Văn Minh ở 26 Nguyễn Khắc Hiếu (Ba Đình, Hà Nội) có nhu cầu mua nhà, Chiến đã tự giới thiệu Chiến có tiêu chuẩn được mua một căn biệt thự tại lô đất C13-1 khu đô thị mới Mỹ Đình I với diện tích 178,5 m2, giá 17 triệu đồng/m2 và phải nộp trước 70% tổng trị giá tiền.

Anh Minh đồng ý mua và được Chiến đưa đi xem vị trí lô đất nên trong tháng 5 và 6/2004, anh Minh đã nộp tiền làm nhiều lần cho Chiến với tổng số gần 2,1 tỷ đồng. Nhưng sau 1 thời gian, anh Minh thấy Chiến không thực hiện đúng cam kết làm thủ tục sang tên khu đất cho mình. Đồng thời qua tìm hiểu, anh Minh biết Chiến không có tên trong danh sách được mua căn hộ biệt thự tại đô thị mới Mỹ Đình I nên đã yêu cầu Chiến trả lại tiền. Chiến đã trả được tổng số 1.765 triệu đồng, còn lại số tiền chưa hoàn trả là 327 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn này, Chiến đã lừa đảo chị Hoàng Thị Nga (ở số 4 Lê Duẩn, Ba Đình, Hà Nội) công tác tại Công ty cổ phần kinh doanh nhà và đô thị Hà Nội. Chiến hứa hẹn bán cho chị Nga và giới thiệu cho khách hàng của chị Nga mua 16 căn hộ chung cư của Vimexco ở Trung Hòa (Cầu Giấy), 1 căn hộ biệt thự tại Trung Văn (Từ Liêm) và 1 căn hộ chung cư tại thị trấn Cầu Diễn.

Chiến tự giới thiệu đây là tiêu chuẩn được phân phối của một số người bạn cùng làm ở Thanh tra Chính phủ, Bộ Kế hoạch đầu tư và người mua sẽ được vào tên chính chủ hợp đồng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4/2005, Chiến đã nhận tiền đặt cọc của chị Nga là 1.452 triệu đồng nhưng không ký được bất cứ hợp đồng mua nhà nào. Đến nay Chiến mới chỉ trả được 395 triệu đồng, còn lại 1.057 triệu đồng Chiến không có khả năng thanh toán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá