Kẻ giết 2 người cho rằng mình bị tử hình cho… đủ quân số

TPO - Đi ăn trộm trong đêm thì bị chủ nhà phát hiện, đối tượng vung dao đoạt 2 mạng và khiến 2 người bị thương. Ra toà phúc thẩm, đối tượng cho rằng toà sơ thẩm tuyên mình tử hình cho đủ quân số.

Nguyễn Văn Kỳ tại toà phúc thẩm.
Nguyễn Văn Kỳ tại toà phúc thẩm.

Ngày 17/3, khi HĐXX phúc thẩm của TAND Cấp cao Hà Nội hỏi về kháng cáo sau bản án sơ thẩm, Nguyễn Văn Kỳ (SN 1970, ở Thạch Thất, Hà Nội) một mực xin giảm án. Kỳ cho rằng mình chỉ muốn ăn trộm nhưng khi bị phát hiện, người nhà tấn công anh ta quá đau nên mới rút dao ra đâm người. “Bị cáo không làm chủ được bản thân”, Kỳ trình bày.

Bị cáo này cũng thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm quy kết. Cụ thể, sáng 7/12/2015, Kỳ đột nhập nhà ông Nguyễn Lương Chuân (SN 1957, ở Thạch Thất, Hà Nội) nhằm trộm cắp tài sản.

Không thấy tài sản ở tầng 1, Kỳ đi lên tầng 2 và trộm 2 điện thoại của anh Nguyễn Lương Chỉnh (SN 1988, con trai ông Chuân) khi anh này đang ngủ. Tuy nhiên, khi đối tượng đi xuống cầu thang thì anh Chỉnh phát hiện và hô hoán buộc Kỳ bỏ chạy.

Bị anh Chỉnh đuổi kịp, Kỳ đe dọa: “Tao chỉ trộm vặt, mày thả tao ra không xảy ra án mạng đấy”. Nghe tiếng hô hoán của anh Chỉnh, ông Chuân và người nhà cũng đổ ra bắt trộm. Thấy có nhiều người, Kỳ rút dao đâm anh Chỉnh và ông Chuân khiến 2 người tử vong. Ngoài ra, 2 người khác trong gia đình cũng phải nhập viện do bị Kỳ chém.

Tại toà hôm nay, Kỳ cho biết mình rất muốn bồi thường cho gia đình bị hại nhưng không có điều kiện. Bị cáo này cũng trình bày nguyện vọng được hiến tạng để phục vụ cho khoa học.

Nghe vậy, Chủ tọa nói: “Giờ xuất hiện hai tình huống: Nếu bị cáo bị tử hình thì hiến tạng, còn trường hợp bị cáo được giảm án xuống chung thân…?” 

Bất ngờ, Kỳ cướp lời: “Hành vi của bị cáo chưa đến mức độ phải chết. Tòa án Hà Nội tuyên án tử hình bị cáo cho đủ quân số... Đấy là bị cáo nghĩ thế”.

Phòng xử im ắng trong vài giây, vị chủ tọa lại hỏi: Nếu được giảm án xuống chung thân, bị cáo còn muốn hiến tạng? Trả lời vị chủ tọa, Nguyễn Văn Kỳ vẫn cho rằng, nếu còn cơ may được sống, anh ta vẫn hiến tạng cho khoa học.

Về hoàn cảnh của mình, Kỳ cho biết mình từng đi tù. Ra về, anh ta đi bốc vác thuê ở huyện Ba Vì với lương tháng 5 triệu đồng. Mẹ ốm, Kỳ về nhà chăm sóc được nửa tháng thì bà ra đi. Thời điểm này cũng chính là lúc anh ta gây ra vụ thảm án ở Thạch Thất vào cuối năm 2015.

Kết thúc phiên toà, HĐXX khẳng định Kỳ thể hiện tính côn đồ, bị cáo có nhân thân xấu với 4 tiền án. Lý do bị cáo đưa ra không có ý giết người không phải là căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt. Vì vậy, toà bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm tử hình tội giết người, 10 năm tù tội cướp tài sản với Nguyễn Văn Kỳ (tổng hợp hình phạt là tử hình).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng