Kẻ giết con gái vị giáo sư nổi tiếng lãnh án chung thân

TPO - Mặc dù đại diện VKS đề nghị 20 năm tù với Nguyễn Đăng Thành nhưng sau đó HĐXX tuyên chung thân.

Bị cáo Nguyễn Đăng Thành
Bị cáo Nguyễn Đăng Thành

Chiều 20/12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Đăng Thành, sinh năm 1981, quê ở huyện An Nhơn, Bình Định mức án tù chung thân về tội “Giết người”. Tòa cũng tuyên buộc kẻ sát nhân bồi thường cho gia đình nạn nhân 300 triệu đồng (chi phí mai táng và tổn thất tinh thần).

Vụ án như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2004, Thành có quen biết với chị  H.A (con gái của ông Vũ Đĩnh Huy-  Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, Viện Hàn lâm Khoa học New York). Đến năm 2010, Thành đơn phương có tình cảm với H.A, nhưng không được chị H.A  đáp lại.

Nghi ngờ chị H.A.  có bạn trai làm cùng công ty nên Thành đã có lần đến tận công ty để gây sự, đánh người mà Thành cho là “tình địch” của mình. Tuy nhiên những lần đó đều được can ngăn kịp thời.

Khoảng 10 giờ ngày 27/2/2011, Thành lấy con dao quấn vào giấy báo rồi nhét vào vớ giày, sau đó Thành chạy xe máy tới nhà chị H.A để nói chuyện. Khi đến gần tới nhà H.A, Thành dừng lại quan sát và thấy chị H.A đi từ trên lầu xuống sân nói chuyện với một người đàn ông.

Khi người đàn ông vừa đi khuất, Thành liền chạy tới nói chuyện với chị H.A, nhưng chị H.A  bỏ lên nhà. Thành chộp lấy tay chị H.A níu lại, rồi cúi xuống lấy con dao đã chuẩn bị sẵn, đâm liên tiếp nhiều nhát chí mạng vào ngực, lưng, bụng, tay chị  H.A… khiến H.A tử vong tại bệnh viện.

Gây án xong, Thành lên xe chạy về phòng trọ tắm rửa, thay quần áo rồi tới nhà anh trai ở quận Gò Vấp chơi. Sau đó Thành đi thuê khách sạn ngủ. Ngày hôm sau, khi Thành về nhà anh trai xin tiền để bỏ trốn thì bị công an bắt giữ.

Trong 5 tháng đầu bị bắt, Thành khai nhận toàn bộ hành vi của mình mà không có biểu hiện gì bất thường.

Đến khoảng tháng 8/2011 thì Thành có biểu hiện bất thường, cơ quan chức năng đã tiến hành trưng cầu giám định tâm thần với Nguyễn Đăng Thành.

Kết quả giám định của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương 2 tại Biên Hòa cho thấy, trước lúc gây án Nguyễn Đăng Thành trầm cảm trung bình do nguyên nhân bệnh lý. Cơ quan chức năng đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với Nguyễn Đăng Thành.

Đến tháng 4/2016 Viện Pháp y Tâm thần Trung ương 2 thông báo cho cơ quan điều tra, bệnh tình của Thành đã ổn định và không cần phải chữa bệnh nữa. Vụ án được phục hồi điều tra.

Tại phiên tòa hôm nay, Thành ăn năn hối cải, xin lỗi gia đình giáo sư Vũ Đĩnh Huy, khai báo hết sức thành khẩn, trả lời hết sức mạch lạc rõ ràng, nhớ cụ thể diễn biến vụ án.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, hành vi phạm tội của Thành là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Tuy nhiên VKS chỉ đề nghị HĐXX tuyên phạt Thành mức án 20 năm tù.

Gia đình giáo sư Vũ Đĩnh Huy phản ứng quyết liệt quan điểm và hình phạt của VKS. Trên cơ sở phân tích có căn cứ pháp luật, luật sư gia đình bị hại cũng phản bác quan điểm và những đề nghị hình phạt chưa có tính răn đe, tương xứng với hành vi tàn ác bị cáo gây ra của vị đại diện VKS tại phiên tòa.

Sau khi VKS bảo lưu quan điểm, không tiếp tục tranh tụng với luật sư và gia đình giáo sư Vũ Đĩnh Huy, HĐXX đã nghị án.

Sau đó bản án tuyên chấp nhận yêu cầu của luật sư và gia đình giáo sư Huy, tăng hình phạt lên chung thân với Nguyễn Đăng Thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng